ĐBQH Quản Minh Cường (Đồng Nai): “Cảnh sát cơ động được sử dụng máy bay” đã có trong luật! 

Xem với cỡ chữ
Góp ý về Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động tại phiên thảo luận trực tuyến sáng 26.10, đại biểu Quản Minh Cường, Phó bí thư, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã tranh luận về quy định trang bị của lực lượng cảnh sát cơ động.
Phó bí thư, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, Quản Minh Cường góp ý vào Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động

Ảnh: Hoàng Đan 

Theo ông Quản Minh Cường, vấn đề sử dụng máy bay đã đề cập trong Pháp lệnh Cảnh sát cơ động năm 2013 và thực tiễn Bộ Công an đã thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân. "Vấn đề ở đây không phải là sử dụng hay không sử dụng máy bay; mà nhiệm vụ của Cảnh sát cơ động cần phải có máy bay” – ông Quản Minh Cường nhấn mạnh.

Thực tế, lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã sử dụng máy bay trực thăng rất nhiều trong thực thi nhiệm vụ. Tại nước ta, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam được Quốc hội Khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ Tám ngày 21.11.2014 và chính thức có hiệu lực từ 1.7.2015. Trong đó,  quy định rất rõ về máy bay quân sự, máy bay chuyên dụng, lực lượng hải quan, công an và các máy bay khác sử dụng mục đích công vụ. Như vậy cách đây hơn 7 năm, Quốc hội đã đưa vào luật là lực lượng hải quan, công an có thể sử dụng máy bay nên việc này không có gì mới.

Theo quan điểm của ĐBQH Quản Minh Cường, việc Cảnh sát cơ động sử dụng máy bay ở đây không gây tốn kém, lãng phí về tài chính; vấn đề là sử dụng loại máy bay nào, sử dụng như thế nào, trong trường hợp nào và phối hợp với Quân đội ra sao. Đơn cử, khi sử dụng máy bay phải huấn luyện, người sử dụng có bằng cấp, có quy chế phối hợp với lực lượng quân đội chặt chẽ; khi sử dụng máy bay liên quan đến vấn đề quản lý không lưu, quản lý đường bay thì vấn đề này Luật Hàng không dân dụng Việt Nam đã điều chỉnh nên không có vấn đề gì phải tranh luận nhiều.

Đối với quá trình phát triển hiện đại như hiện nay, trong xu thế tội phạm sử dụng phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi, thậm chí sử dụng cả những trang thiết bị hiện đại nhất thì lực lượng Công an nói chung và Cảnh sát cơ động nói riêng sử dụng phương tiện máy bay là hoàn toàn cần thiết. Không lẽ thành lập Trung đoàn Không quân CAND (trực thuộc Cảnh sát cơ động) lại đi mượn máy bay thì không ổn" - ông Quản Minh Cường đặt vấn đề. 

Đức Kiên