Văn hóa truyền thống trong đường nét thổ cẩm

Thật thú vị khi ngắm nghía những tấm thổ cẩm của bà con các dân tộc thiểu số, bạn có thể nhận ra dáng hình quen thuộc nhưng ẩn chứa trong đó là những câu chuyện riêng với ý nghĩa văn hóa vô cùng đặc sắc. Bài viết này giới thiệu một số hoa văn trên trang phục người Thái.

Bài cuối: Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Các văn bản quy phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo dù được ban hành bằng hình thức nào, trong hoàn cảnh lịch sử nào cũng tuân thủ nguyên tắc “tín ngưỡng tự do, lương giáo đoàn kết” và hướng tới hoàn thiện pháp luật bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lan tỏa tinh thần làm theo Bác ở vùng cao

Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện vùng cao Mường La, tỉnh Sơn La, đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đạo tràng tu học, hành thiện

Mặc dù Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (TĐCSPHVN) có 3 bộ phận: Hành chính, đạo đức và y tế, nhưng trọng tâm vẫn là y tế. Phòng thuốc nam phước thiện tượng trưng cho tôn chỉ của Giáo hội TĐCSPHVN, đồng thời là nơi để toàn thể chức sắc, chức việc, tín đồ, hội viên cùng nhau tu phước, đúng với Huấn từ Đức tông sư Minh Trí đã truyền dạy.

Bộ đội cụ Hồ mang quân hàm xanh

Một chiều chớm đông, chúng tôi về thăm xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Vùng đất xa xôi cách trở dưới chân núi Giăng Màn, giáp biên giới Việt Nam - Lào từng vô cùng khó khăn, thiếu đói đã rộng lòng cưu mang đồng bào Chứt từ rừng sâu năm nào giờ đây sắp chạm đích nông thôn mới. Ở vùng đất ấy, chúng tôi đã gặp những đảng viên mặc áo lính bền bỉ suốt mấy chục năm phát huy tính gương mẫu và tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” như lời Bác Hồ dạy để góp sức xây dựng bản làng no ấm.

Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Khmer

Những năm qua, Bạc Liêu luôn chú trọng đến công tác dân tộc và tôn giáo. Các chương trình, dự án, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được triển khai thực hiện hiệu quả. Vì thế, đời sống của đồng bào Khmer ở đây có nhiều đổi thay, phát triển, diện mạo vùng đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc.

Triển lãm lưu động tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Tặng Nhà cúng nhang rừng cho dân làng Chơ Ro

Tạo điều kiện cho tổ chức tôn giáo, tín đồ hoạt động theo pháp luật

Thăm, chúc mừng tổ chức và cá nhân tiêu biểu của Công giáo và Tin lành nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn có chủ trương, chính sách nhất quán là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo, tín đồ hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, bác ái để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo…

Lặng thầm chiến sĩ dân quân tự vệ

Trong những tháng ngày căng thẳng khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát trên diện rộng tại các tỉnh phía Nam, đã có hàng nghìn chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia công tác chống dịch. Là lực lượng nắm rõ địa bàn, hiểu dân nhất, nên những chiến sĩ “sao vuông” đóng vai trò quan trọng, sát cánh cùng các lực lượng và địa phương trên trận tuyến không tiếng súng, nhất là ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Bình Sơn - tòa tháp đẹp nhất xứ Bắc Kỳ

Hỡi ai qua bến đò Then Dừng chân mà ngắm tháp tiên bên đường. Đó chính là tháp Bình Sơn, tên chữ là tháp chùa Vĩnh Khánh, tục gọi là chùa Then ở xã Tam Sơn, huyện Sông Lô tỉnh Vĩnh Phúc. Là kiến trúc Phật giáo độc đáo mang dấu ấn của một giai đoạn khá dài (khoảng từ thế kỷ XIV tới XVI), tháp Bình Sơn, được người Pháp đánh giá là tháp đẹp nhất xứ Bắc Kỳ.