Ngưỡng vọng rừng thiêng

Trong tâm thức của dân tộc Pu Péo, rừng là “kho dự trữ” nguồn sống vô tận, mang tới cho mọi người sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bởi vậy, từ bao đời nay, đồng bào duy trì bảo vệ những khu rừng thiêng, cũng như các nghi lễ cúng thần rừng với niềm ngưỡng vọng, sùng kính.

Tháp cổ Yên Hòa có nguy cơ đổ sập

Ở bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) có một tòa tháp cổ kiến trúc Phật giáo hiếm hoi. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của làng bản người Thái nơi đây. Tuy nhiên, tòa tháp đã bị xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập.

Tấm lòng của một ni sư

Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến đang trụ trì chùa Lâm Quang, phường 4, quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Từ nhiều năm qua, mỗi năm Ni sư Huệ Tuyến tích cực vận động quyên góp xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ từ 200 - 500 phần quà cho người nghèo. Riêng đợt dịch Covid-19 năm 2020, Ni sư đã hỗ trợ 500 phần quà cho người nghèo trên địa bàn phường 14, quận 8.

Công giáo - cứu chuộc tội lỗi của loài người

Tập hợp sức mạnh đồng bào tôn giáo bảo đảm an ninh trật tự

Nhằm tập hợp sức mạnh của đồng bào các tôn giáo trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, UBND xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, vừa ra mắt mô hình “Cơ sở tôn giáo an toàn về an ninh trật tự với phương châm tốt đời, đẹp đạo”.

Hỏi - đáp

Xin cho biết “chức sắc”, “chức việc” trong quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có sự giống và khác nhau như thế nào?

Nhiều nội dung mới, thông thoáng

Kế thừa Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo 2004, thể chế Hiến pháp 2013 và các quan điểm của Đảng, với 9 chương, 68 điều, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội thông qua ngày 18.11.2016, có hiệu lực từ ngày 1.1.2018, đã quy định nhiều nội dung mới, thể hiện sự tiến bộ, cởi mởi, thông thoáng, phù hợp với thực tiễn.

Linh thiêng huyền tích Chămpa

Những gì còn sót lại từ Vương quốc Chămpa đã suy tàn ở Ninh Thuận không nhiều nhưng cũng đủ để một người trót đắm đuối tiếng trống Ginang, Bara ming của các chàng trai Chăm biết được, đằng sau ba ngọn tháp cùng hướng nhìn đỉnh núi Trầu của cụm tháp Po Klong Garai kia là niềm tin gì, là những con người từng sống, từng yêu như thế nào…

Phát huy đầy đủ, tích cực trách nhiệm của đại biểu dân cử

Một trong những thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là các cơ cấu như tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số… đều cơ bản bảo đảm. Đáng chú ý, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số đạt 17,84% - cao nhất trong 15 nhiệm kỳ Quốc hội.

Chia sẻ khó khăn, lan tỏa nghĩa tình

Những ngày qua, nhiều tín đồ tôn giáo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xung phong đăng ký hỗ trợ tuyến đầu nhằm chung tay góp phần giảm áp lực lên đội ngũ y tế. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ khu cách ly, đối tượng gặp khó khăn cũng được đồng bào có đạo tích cực tham gia, thể hiện nét đẹp đạo - đời ở thành phố mang tên Bác.

Thông tin, tuyên truyền sáng tạo và đồng bộ

Với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,86% - thuộc nhóm các tỉnh cao của cả nước, Gia Lai đã bầu đủ số lượng 8 đại biểu Quốc hội Khóa XV; 71 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 571 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện; 4.997 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã. Cơ cấu, thành phần người trúng cử bảo đảm theo quy định. Không có đơn vị bầu cử nào phải bầu cử lại, bầu cử thêm… Góp phần vào thành công đó là làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền.