Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân nhiệm kỳ 2020 – 2023 

Xem với cỡ chữ
Sáng 25.9, tại Hà Nội, Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Đại hội Chi hội nhiệm kỳ 2020 – 2023.

Đến dự Đại hội, về phía Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội có Phó chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội, Phó tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Nguyễn Quốc Thắng.

Về phía Báo Đại biểu Nhân dân có Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền; Phó tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Lê Thanh Kim; nguyên Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Nguyễn Ngọc Thọ, hội viên Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân; nguyên Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Hồ Anh Tài, hội viên Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân, cùng toàn thể hội viên Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ

Báo cáo quả hoạt động nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm khóa I (nhiệm kỳ 2020 - 2023) cho thấy, Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân được hình thành trên cơ sở sát nhập từ 6 chi hội Nhà báo thuộc Báo Đại biểu Nhân dân từ ngày 18.9.2020. Trong 5 năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo Báo Đại biểu Nhân dân, Chi hội đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tiếp tục đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng nội dung; bảo đảm thông tin đúng định hướng; phản ánh kịp thời, thường xuyên, toàn diện các hoạt động của Quốc hội, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới và phát triển của nền báo chí cách mạng. Xây dựng, duy trì nhiều chuyên đề, chuyên mục đa dạng, nhạy bén, nhiều đề tài có chiều sâu, có tác động xã hội tạo được sức lan tỏa, có bản sắc và sức chiến đấu, được bạn đọc và các cơ quan, bộ, ngành và đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, giao lưu trực tuyến, hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia trong các lĩnh vực, các nhà quản lý… tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận, tranh luận sôi nổi, sâu sắc về những vấn đề thời sự nóng hổi, được dư luận quan tâm, góp phần giải đáp nhiều vấn đề nóng bỏng từ thực tiễn. Các tin, bài tuyên truyền về đời sống cử tri, về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước được cập nhật kịp thời; hoạt động của các đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương, hoạt động của Hội đồng nhân dân được truyền tải đầy đủ, sinh động.

Toàn cảnh Đại hội

Công tác giáo dục, chính trị tư tưởng luôn được chú trọng, quan tâm, coi đó là nền tảng quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua của Chi hội và đơn vị. Nhờ đó, hội viên được nâng cao lập trường chính trị, tư tưởng, trau dồi năng lực; nâng cao trình độ lý luận gắn với thực tiễn; nâng cao đạo đức nghề nghiệp gắn với yêu cầu phát triển của báo chí trong điều kiện mới.

Đại hội bầu Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân nhiệm kỳ 2020 - 2023

Chi hội luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, văn bản của Nhà nước về công tác báo chí, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam trong công tác chỉ đạo, điều hành. Toàn thể hội viên trong Chi hội đã có sự chuyển biến nhận thức rõ rệt về tư tưởng chính trị, thực hiện tốt các tiêu chí, chuẩn mực, các quy định đạo đức nghề nghiệp; đóng hội phí theo đúng quy định và điều lệ Hội...

Các đại biểu bỏ phiếu

Trong nhiệm kỳ, Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân đã cử hội viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ làm báo do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí cho cán bộ, chuyên viên Hội đồng Nhân dân, cộng tác viên các tỉnh, thành phố và hội viên, giúp cho cán bộ, chuyên viên Hội đồng Nhân dân các tỉnh và các hội viên nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ báo chí, phục vụ tốt hơn nữa cho hoạt động của cơ quan dân cử; lớp ảnh báo chí cho cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Văn phòng Quốc hội để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Chi hội đã vận động, động viên hội viên tham gia học tập nâng cao trình độ chính trị, theo học các lớp Trung cấp chính trị, Cao cấp chính trị; các lớp đào tạo phóng viên, biên tập viên hạng III và hạng II; lớp đào tạo và thi chứng chỉ tin học theo chuẩn Thông tư số 03/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chi hội luôn chú trọng quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên; tạo điều kiện để phóng viên, biên tập viên có môi trường tác nghiệp thuận lợi. Bên cạnh đó, trang bị cho các hội viên kiến thức pháp luật để nâng cao quyền tự bảo vệ, đặc biệt là các kỹ năng để tự bảo vệ mình, từ đó tuân thủ pháp luật và dùng pháp luật để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, chứng cứ cũng như quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Công tác thi đua, khen thưởng được Chi hội quan tâm, chỉ đạo, phát động các phong trào thi đua nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, tạo khí thế và động lực cho các hội viên. Việc tiến hành bình xét thi đua, khen thưởng được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Chi hội quan tâm định hướng, hỗ trợ các hội viên lựa chọn lĩnh vực, đề tài tham gia các giải báo chí… Qua từng năm, số hội viên tham gia và kết quả đạt giải ngày càng tốt hơn, giải thưởng đa dạng hơn.

Chi hội đã phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên thực hiện tốt các chương trình từ thiện, phát huy truyền thống đoàn kết và tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, hưởng ứng các cuộc vận động của Công đoàn cơ quan Văn phòng Quốc hội, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, thực hiện cuộc vận động ủng hộ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách…

Bên cạnh đó, các hội viên trong Chi hội đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội lớn, có ý nghĩa, thu hút đông đảo người tham gia, có sức lan tỏa như: Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội (tổ chức năm 2018, 2019); giải Bóng đá các cơ quan Trung ương tranh cúp Báo Đại biểu Nhân dân (tổ chức thường niên từ năm 2016); Tuần lễ Biển và Hải đảo Tổ quốc cùng với chương trình “Tổ quốc nhìn từ biển” (tổ chức năm 2016, 2017).

Đại hội cũng đã thắng thắn kiểm điểm những việc chưa làm được, chỉ ra các nguyên nhân của hạn chế, yếu kém và bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân trong nhiệm kỳ tới như: Toàn thể hội viên trong Chi hội thực hiện nghiêm Luật Báo chí; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Chi hội thường xuyên thực hiện sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Đoàn kết, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn của hội viên - đội ngũ người làm báo. Tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho hội viên người làm báo về chính trị, tư tưởng, nghiệp vụ. Tổ chức tốt các hoạt động về nguồn, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động xã hội khác nhằm tạo môi trường - không khí làm việc lành mạnh, góp phần nâng cao nhận thức chính trị - trách nhiệm xã hội; đời sống tinh thần cho các hội viên. Tham gia có hiệu quả vào công tác quản lý, chỉ đạo báo chí của Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội và Hội Nhà báo Việt Nam. Thường xuyên chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên - nhà báo…

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội, Phó tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Nguyễn Quốc Thắng ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả của Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. 

Nhấn mạnh bốn vấn đề lớn đạt được và ba vấn đề còn hạn chế, Phó chủ tịch Liên Chi hội, Phó tổng biên tập Nguyễn Quốc Thắng yêu cầu trong nhiệm kỳ mới, Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhất là Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo trong thời kỳ mới”; Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về “Công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới”. Hội và những người làm báo phải gương mẫu thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tập trung đổi mới hình thức hoạt động và tập hợp rộng rãi các nhà báo, hội viên; làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện đạo đức cho hội viên và đội ngũ người làm báo để thích ứng trong môi trường kỷ nguyên số.

Với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới”, Phó chủ tịch Liên Chi hội, Phó tổng biên tập Nguyễn Quốc Thắng mong muốn các thành viên trong Ban Thư ký Chi hội là những hội viên đi đầu về nhiệt huyết, tận tâm, trách nhiệm và sáng tạo, phấn đấu xây dựng Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân ngày càng vững mạnh, thật sự là mái nhà chung của những người làm báo cơ quan dân cử.

Phó chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo VPQH, Phó tổng biên tập Báo ĐBND Nguyễn Quốc Thắng tặng hoa chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân nhiệm kỳ 2020 – 2023.

Phát biểu chia sẻ với Đại hội, nguyên Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Nguyễn Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng khi nhìn thấy từng bước trưởng thành từ tạp chí Người đại biểu nhân dân đến Báo Người đại biểu nhân dân và nay là Báo Đại biểu Nhân dân. Nguyên Tổng biên tập Nguyễn Ngọc Thọ mong muốn những người làm báo Báo Đại biểu Nhân dân nỗ lực hết mình, nêu cao tinh thần đoàn kết, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của mình, đóng góp hiệu quả vào công tác thông tin tuyên truyền các hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Lãnh đạo Báo Đại biểu nhân dân tặng hoa các đồng chí Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân nhiệm kỳ 2017 - 2020 không tham gia tái cử

Phát biểu chia sẻ với Đại hội, nguyên Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Hồ Anh Tài chia sẻ về vị trí, vai trò của Tờ báo Đại biểu Nhân dân- Tờ báo loại một cấp Tổng cục. Nguyên Tổng biên tập Hồ Anh Tài nhớ kỷ niệm về các lần thay đổi măng séc, trong đó bản măng sét đầu tiên của Tạp chí Báo Đại biểu Nhân dân, nay là Báo Đại biểu Nhân dân được nguyên Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Nguyễn Ngọc Thọ kẻ bằng tay; Lần thay đổi thứ hai là khi Báo Đại biểu Nhân dân ra báo tuần và lần thứ ba gắn với dấu mốc nâng cấp, đổi tên Báo thành Báo Đại biểu Nhân dân như ngày nay. Người làm báo Báo Đại biểu Nhân dân luôn đọi lên đầu 4 chữ Đại biểu Nhân dân để phấn đấu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguyên Tổng biên tập Hồ Anh Tài nhấn mạnh, nghề báo có hai đặc trưng là tính chuyên nghiệp và tính nghệ sĩ. Trong đó, tính nghệ sĩ chính là sáng tạo, là việc không đi vào lối mòn và luôn làm cho nó hay hơn. Nguyên Tổng biên tập Hồ Anh Tài chúc anh chị em làm báo vững cây bút, có nhiều tác phẩm hay cống hiến cho bạn đọc.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân nhiệm kỳ 2020 - 2023 gồm 6 đồng chí; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Liên chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội nhiệm kỳ 2020- 2025 gồm 22 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết.

Tại phiên họp thứ nhất Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân đã bầu Thư ký Chi hội, các Phó thư ký và các Ủy viên. Phó tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Lê Thanh Kim được tín nhiệm bầu giữ chức Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Đại biểu Nhân dân nhiệm kỳ 2020 – 2023.

PV; Ảnh: Quang Khánh