Khánh Hòa: Tăng cường các giải pháp ngăn chặn xây dựng trái phép, phân lô, bán nền

- Thứ Tư, 31/08/2022, 12:04 - Chia sẻ

Đó là một trong những yêu cầu do Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa Hà Quốc Trị đặt ra tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa và UBND thành phố Nha Trang về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, diễn ra ngày 30.8.

Khánh Hòa: Tăng cường các giải pháp ngăn chặn xây dựng trái phép, phân lô, bán nền -1
Toàn cảnh buổi làm việc

Đây là hoạt động nằm trong Kế hoạch giám sát việc thi hành pháp luật về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã nghe đại diện UBND tỉnh báo cáo về kết quả thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành pháp luật về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo đại đại diện UBND TP. Nha Trang, trong thời gian qua thành phố đã ban hành nhiều quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Từ năm 2015 đến tháng 6 năm 2022, tổ công tác kiểm tra liên ngành thành phố đã phát hiện và xử lý 3.882 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 41 tỷ đồng; cưỡng chế tháo dỡ hơn 800 trường hợp xây dựng trái phép.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm khác như: Trên địa bàn thành phố hình thành nhiều khu dân cư tự phát, tình trạng xây dựng trái phép, không phép, không tuân thủ quy hoạch còn diễn ra phức tạp. Đồng thời, lực lượng chức năng tại một số địa phương vẫn còn hiện tượng buông lỏng quản lý kiểm tra cơ sở và chưa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Khánh Hòa: Tăng cường các giải pháp ngăn chặn xây dựng trái phép, phân lô, bán nền -0
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà Hà Quốc Trị phát biểu

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề có liên quan, như: công tác xử phạt hành chính về xây dựng; công tác xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm; khắc phục hậu quả tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt. Đồng thời đề nghị thành phố cần nghiên cứu đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng xây dựng trái phép cũng như các giải pháp xử lý hợp tình, hợp lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân để xảy ra các sai phạm về trật tự xây dựng, những chồng chéo, vướng mắc, bất cập trong các quy định của pháp luật cần được sửa đổi, bổ sung.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Quốc Trị đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố; sự chủ động vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của các ngành, địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, trong công tác quản lý, đề nghị UBND thành phố nghiên cứu đưa ra các giải pháp để nhằm khắc phục, hạn chế, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Quốc Trị cũng yêu cầu: Trong thời gian tới, UBND thành phố đẩy nhanh tiến độ phủ kín quy hoạch, lập song song các quy hoạch, tạo điều kiện cho người dân xây dựng nhà cửa. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép, phân lô, bán nền.

Thanh Bình - Thanh Mai
#