Dư âm Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022

Đóng góp tích cực vào quyết sách quan trọng của quốc gia

- Thứ Sáu, 23/09/2022, 06:12 - Chia sẻ

ThS. Nguyễn Vân Hậu

Cùng với tập trung những vấn đề lớn, cấp bách, sát hợp với thực tiễn đất nước và bối cảnh quốc tế, sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội đối với Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 chứng tỏ rằng: dân trí và ý thức chính trị của người dân ngày càng nâng cao, dân chủ ngày càng được phát huy, sự tham gia, giám sát của Nhân dân đối với hoạt động quản lý nhà nước, các quyết sách của Quốc hội ngày càng được mở rộng và tăng cường. Cử tri và Nhân dân kỳ vọng, thành công của Diễn đàn sẽ đóng góp tích cực vào các quyết sách quan trọng của quốc gia.

Nói đi đôi với làm, thể hiện là một Quốc hội hành động, tiếp nối truyền thống khát khao đổi mới và cống hiến, luôn đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển bền vững của đất nước - Đó là nhận xét và dấu ấn đầu tiên được dư luận Nhân dân đánh giá về sự kiện tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2022 ngày 18.9 vừa qua.

Tiếp theo thành công của các Diễn đàn Kinh tế trước đây, đặc biệt là Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 của Quốc hội Khóa XV, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề "Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững" - Một hình thức “Hội nghị Diên Hồng” về phát triển kinh tế - xã hội hàng năm - đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý về thực tiễn và lý luận; giúp các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, đổi mới cách thức quản trị quốc gia, nhất là trong việc quản lý nguồn lực kinh tế và xã hội của đất nước, hoạch định các chính sách, điều hành kinh tế vĩ mô phát triển bền vững và tìm mọi cách loại bỏ bẫy thu nhập trung bình đang rình rập các nền kinh tế vừa thoát khỏi nước nghèo và kém phát triển.

Tập trung những vấn đề lớn, cấp bách, sát hợp thực tiễn

Thành công của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, trước hết, đã tập trung những vấn đề lớn, cấp bách, sát hợp với thực tiễn đất nước và bối cảnh quốc tế, với 2 chuyên đề Hội thảo: “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” và “Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững”; cùng với 1 phiên toàn thể (tọa đàm cấp cao) chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Tại diễn đàn, có 44 ý kiến có giá trị khoa học, thực tiễn của các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành... đã tập trung phân tích, hiến kế, đưa ra nhiều giải pháp nhằm giữ vững, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế, thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các diễn giả, chuyên gia đều đưa ra những đánh giá rất tích cực với Việt Nam, khẳng định nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 750 tỷ USD, gấp khoảng 2 lần GDP, duy trì được lạm phát thấp dưới 4%, tăng trưởng kinh tế trên 7%, kiểm soát tốt vĩ mô. Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã nâng hạng tín nhiệm đối với Việt Nam. Tuy nhiên, cũng theo nhận định của nhiều chuyên gia, các chỉ số về khả năng chống chịu, thích ứng, năng lực tự cường của nền kinh tế nước ta mới chỉ nằm ở dải trung bình và khá; tác động nặng nề của dịch bệnh, thiên tai đang gây áp lực lên kinh tế vĩ mô là rất lớn.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022	 Ảnh: Hồ Long
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022
 Ảnh: Hồ Long

Mở rộng, tăng cường sự tham gia, giám sát của Nhân dân

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 tuy diễn ra trong thời gian chỉ 1 ngày (Chủ nhật) nhưng đã thu hút hơn 450 đại biểu Trung ương và địa phương tham dự; kết nối trực tuyến đến 6 học viện, trường đại học với khoảng 600 giảng viên, sinh viên theo dõi, cùng hàng triệu lượt xem livestream trên các nền tảng số, mạng xã hội. Mặt khác, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí đã phản ánh đầy đủ, kịp thời, phong phú về nội dung và không khí hết sức sôi động tại Diễn đàn; giúp cử tri, Nhân dân và độc giả có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn những vấn đề quốc kế dân sinh được nêu ra tại Diễn đàn.

Sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội đối với Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 chứng tỏ rằng: Dân trí và ý thức chính trị của người dân ngày càng nâng cao, dân chủ ngày càng được phát huy, sự tham gia, giám sát của Nhân dân đối với hoạt động quản lý nhà nước, đóng góp vào các quyết sách của Quốc hội ngày càng được mở rộng và tăng cường.

Thành công của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, một mặt, đã phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng kinh tế - xã hội của Việt Nam. Mặt khác, làm rõ tình hình triển khai và kết quả thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất các giải pháp tích cực để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 43/NQ/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Trong phát biểu khai mạc Chủ tịch Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra rằng: Một số cấu phần của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai còn chậm, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra tại Nghị quyết, nhất là việc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; gói hỗ trợ lãi suất qua ngân hàng thương mại; cấu phần đầu tư cơ sở hạ tầng (quy mô 113 nghìn tỷ đồng) vốn kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho phục hồi kinh tế; vốn đầu tư công...

Cử tri và Nhân dân kỳ vọng, thành công của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 sẽ đóng góp tích cực vào các quyết sách quan trọng của quốc gia.

Đóng góp tích cực vào quyết sách quan trọng của quốc gia -0