Tỉnh Thừa Thiên Huế:

Cử tri kiến nghị về hoạt động nổ mìn của nhà máy xi măng Đồng Lâm

- Thứ Ba, 14/06/2022, 14:44 - Chia sẻ

ĐBND - Hoạt động nổ mìn, khai thác mỏ đá vôi của Nhà máy xi măng Đồng Lâm đã gây tình trạng sụt lún, rạn nứt nhà cửa, khói bụi, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và an ninh trật tự tại địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Ngày 14.6, thông tin từ HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Tổ đại biểu khóa VIII gồm các ông: Võ Văn Vui, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Điền; Nguyễn Tấn Trọng, Chánh Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Đại Tá Hoàng Văn Nhân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền.

Cử tri kiến nghị hoạt động nổ mìn của nhà máy xi măng Đồng Lâm gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân -0
Cử tri huyện Phong Điền đề xuất ý kiến đến các đại biểu HĐND tỉnh

Tại buổi tiếp xúc, Chánh Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Tấn Trọng đã thông báo đến cử tri tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh 6 tháng đầu năm. Theo đó, các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp và nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả khả quan.

Tỉnh đã thực hiện việc mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế và phục hồi, kích cầu du lịch trên địa bàn tỉnh; nhiều hoạt động du lịch lễ hội, văn hóa đặc sắc được tổ chức. Bước đầu hoạt động du lịch đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt các hoạt động dự kiến nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, chương trình Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022 sẽ là điểm nhấn về kích cầu, phục hồi phát triển du lịch. Tổng thu từ du lịch ước đạt 1.119 tỷ đồng, tăng 20,8% so với cùng kỳ, thu ngân sách nhà nước ước đạt 4.626,4 tỷ đồng, bằng 67,4% dự toán và tăng 13,6% so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp phép cho 15 dự án cấp mới, với tổng vốn đầu tư đạt 1.536 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 8.559 người, trong đó đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động 299 người, tập trung tại thị trường Nhật Bản, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tấn Trọng, Chánh Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã báo cáo hoạt động Tổ đại biểu HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm và báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Phong Điền tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII.

Cử tri huyện Phong Điền bày tỏ vui mừng với những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh nhà trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, kiến nghị một số vấn đề Tổ đại biểu HĐND tỉnh cần quan tâm như: hoạt động nổ mìn, khai thác mỏ đá vôi của Nhà máy xi măng Đồng Lâm đã gây tình trạng sụt lún, rạn nứt nhà cửa, khói bụi đã làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và an ninh trật tự tại địa bàn xã Phong Xuân.

Tình trạng chậm trễ, vướng mắc và thiếu thống nhất trong giải quyết thủ tục đất đai; sớm công bố bản đồ quy hoạch chung xây dựng đô thị Phong Điền đến 2030 và tầm nhìn 2045 để nhân dân được biết. Vấn đề nước thải chưa qua xử lý ra môi trường của các nhà máy ở tại khu công nghiệp Phong Điền sau khi chảy qua các kênh mương gây ô nhiễm cũng như ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, khu dân cư gây bức xúc cho người dân địa phương. 

Tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân trong quá trình làm các thủ tục hành chính, vấn đề bồi thường, đền bù cây trồng trên đất ở, khai hoang đất Lâm trường, cấp đất ở cho các cặp vợ chồng mới lập gia đình...cũng được các cử tri phản ánh. Từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri, cấp ủy chính quyền địa phương và các phòng liên quan và lãnh đạo huyện Phong Điền đã tiếp thu, giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền và cử tri quan tâm.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, ông Võ Văn Vui, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Điền ghi nhận các ý kiến tâm huyết đầy trách nhiệm của cử tri, đồng thời trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan, những vấn đề thuộc trách nhiệm của cấp huyện. Ông Võ Văn Vui đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn rà soát, nghiên cứu giải quyết. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, tổ đại biểu tiếp thu, tổng hợp báo cáo, trình HĐND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định.

ĐĂNG HẬU
#