Đà Nẵng xét nghiệm nhanh miễn phí cho tất cả lái xe vào thành phố 

Xem với cỡ chữ
Từ 0 giờ ngày 19.8, Đà Nẵng triển khai xét nghiệm tất cả những người trên phương tiện (kể cả trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ) vào thành phố tại 5 chốt kiểm soát dịch liên ngành.

Cụ thể, chốt kiểm soát dịch đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu; chốt kiểm soát dịch trạm Cảnh sát giao thông Hòa Nhơn; chốt kiểm soát dịch trạm Cảnh sát giao thông Hòa Phước; chốt đèo Hải Vân và chốt đường Hoàng Văn Thái. 

11 giờ trưa, giờ thấp điểm nhất trong ngày nhưng tại chốt kiểm soát dịch Hòa Phước, huyện Hòa Vang, cửa ngõ phía Nam trên Quốc lộ 1A vào thành phố Đà Nẵng, xe tải vẫn xếp hàng dài vào tới địa phận phường Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam chờ vào thành phố Đà Nẵng. Đây là thời điểm thành phố này thực hiện 10  ngày “ai ở đâu thì ở đó”, rất ít phương tiện được vào thành phố. Mỗi lái xe phải ngồi chờ khoảng 15 đến 25 phút, tùy thời điểm. Như vậy, với khoảng 600 đến 1.000 xe vào thành phố mỗi ngày, các chốt đã bắt đầu quá tải.

Lái xe chờ kết quả xét nghiệm tại chốt kiểm soát dịch

Anh Trương Văn Vương, tình nguyện viên làm việc tại chốt kiểm soát dịch Hòa Phước cho biết, mọi người ở đây phải khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, giải phóng nhanh xe cộ.

"Nếu ai vào Đà Nẵng thì phải viết giấy vào Đà Nẵng và phải test nhanh. Còn ai chỉ đi ngang qua Đà Nẵng thì phải khai báo y tế viết giấy cam kết không dừng lại Đà Nẵng. Công việc của em cũng vất vả nhưng phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ" - anh Vương nói.

Ông Nguyễn Đối, lái xe 43 S- 8334 lái xe thường xuyên chạy tuyến Đà Nẵng- Quảng Ngãi cho biết, khi thành phố thực hiện test nhanh kháng nguyên miễn phí thì nhiều lái xe cũng vui vì không tốn khoản phí 178.000 đồng xét nghiệm. Tuy nhiên, đối với lái xe ra vào thành phố hàng ngày thì rất mệt vì phải chờ đợi liên tục.

"Thành phố đưa ra chủ trương này để đảm bảo phòng chống dịch. Tôi là tài xế, tôi rất hoan nghênh. Đồng ý là phương pháp này để quản lý chặt hơn nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người tài xế vì phải chờ đợi dưới nắng nóng quá nhiều. Thời gian chờ so với Quảng Ngãi thì chậm hơn. Tại Quảng Ngãi xét nghiệm chỉ khoảng 5-7 phút là có kết quả. Còn ở đây  phải chờ đợi 15-20 phút" - ông Nguyễn Đối nói.

Để kiểm soát và lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên tất cả lái xe vào thành phố, Công an thành phố Đà Nẵng đã đề xuất và đóng chốt Cocobay trên đường ven biển Đà Nẵng Hội An; Đồng thời mở chốt Trần Đại Nghĩa ở phía Đông Nam thành phố. Bởi đường Trần Đại Nghĩa có nhiều làn xe, bãi đất trống và nơi quay đầu. Nếu lái xe không đủ điều kiện vào thành phố sẽ thuận tiện cho việc hướng dẫn quay đầu xe. Tại đây, thành phố bố trí tổ test nhanh cho lái xe. Trước khi đóng chốt Cocobay, Sở Giao thông - Vận tải thông báo cho các đơn vị, địa phương và hướng dẫn phương tiện đi từ đường ven biển Đà Nẵng - Hội An lên đường Trần Đại Nghĩa.

Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện chưa có áp lực lớn về việc ùn ứ xe cộ nhưng khi có chủ trương cho xe ra vào thành phố nhiều thì nếu không mở thêm điểm xét nghiệm tại chỗ này sẽ dẫn đến ùn ứ người và phương tiện.
"Sắp tới, khoảng 3 đến 5 ngày nữa khi Đà Nẵng mở cho phương tiện vận chuyển hàng đi vào thành phố. Tất cả các chốt buộc phải test nhanh cho tất cả lái xe thì sẽ gây ùn ứ tại các điểm đầu vào của thành phố Đà Nẵng. Lượng phương tiện tham gia giao thông tại đầu vào của thành phố sẽ tăng rất nhiều. Do đó, đề nghị Sở Y tế chuẩn bị thêm lực lượng để giải quyết test nhanh số lái xe vào thành phố"- ông Chung nói.

Theo quy định của UBND thành phố Đà Nẵng, những người đi trên phương tiện vào thành phố đều phải xét nghiệm, kể cả người có kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR còn hiệu lực 72 giờ đồng hồ. Đối với những người trên phương tiện đi ngang qua thành phố Đà Nẵng thì không xét nghiệm. Việc tổ chức lấy mẫu phải thực hiện nguyên tắc một chiều, đảm bảo giãn cách. Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh phải được cách ly tạm thời, chuyển đến Trung tâm Y tế gần nhất thực hiện cách ly, xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR và tiếp tục xử lý theo quy định.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, trước khi thực hiện 10 ngày “ai ở đâu thì ở đó”, bình quân mỗi ngày khoảng 10.000 lượt người vào thành phố. Nếu tính mẫu gộp 2 thì chi phí sinh phẩm và các chi phí khác gần 100.000 đồng/người. Như vậy với việc xét nghiệm cho khoảng 10.000 người vào thành phố mỗi ngày Đà Nẵng phải chi ngân sách 1 tỷ đồng cho việc test nhanh cho lái xe.

Về công tác chuẩn bị bổ sung nhân lực xét nghiệm cho các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết: "Việc tổ chức xét nghiệp ở các chốt hiện nay Sở Y tế đã lập danh sách thêm 32 người. Sở đã giao cho CDC tổ chức tập huấn ngay cho 32 em này đã tình nguyện tham gia việc lấy mẫu ở các chốt. Sở cũng đã chỉ đạo CDC hướng dẫn kỹ việc lấy mẫu gộp. Bởi hiện nay với kế hoạch xét nghiệm toàn bộ lái xe như thế này sẽ tốn rất nhiều tiền".

Theo lãnh đạo thành phố, hoạt động này nhằm phát hiện kịp thời trường hợp mắc Covid-19 là người trên phương tiện vào thành phố Đà Nẵng tại các các chốt kiểm soát dịch liên ngành để cách ly, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, chí phí test nhanh kháng nguyên đối với toàn bộ người trên phương tiện vào thành phố là không nhỏ nhưng thành phố phải chấp nhận: "Chúng ta vừa phải tập trung phát hiện số ca F0 trong cộng đồng ngay trong thành phố nhưng đồng thời phải có biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ ngoài thành phố vào. Nếu chúng ta không có biện pháp ngăn chặn bên ngoài vào, chỉ cần 1 ca lọt vào trong thành phố thì tất cả những công sức và chi phí trong đợt này cũng trở nên vô nghĩa. Tôi đề nghị phải hết sức quan tâm đến việc ngăn chặn từ xa".

Trong những ngày thực hiện Quyết định 2788 của UBND thành phố Đà Nẵng về bổ sung các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 “ai ở đâu thì ở đó” rất ít các phương tiện được phép vào thành phố. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng, kể từ sáng ngày 19.8, khi thực hiện test nhanh phương tiện vào thành phố đến cuối ngày 22.8, các chốt kiểm soát dịch đã test nhanh cho 2752 lượt người, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Theo vov.vn