Chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình:

Cuộc hành trình về quá khứ và đến tương lai

Đó là tiêu đề bài viết nổi bật trên trang thông tấn Tân Hoa Xã ngày 11.12, một ngày trước khi Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng. Trong bài, tác giả khẳng định, chuyến thăm không chỉ nhằm củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước mà còn vạch ra đường hướng phát triển cho quan hệ song phương và tạo động lực mới cho sự thịnh vượng ở khu vực.

Cuộc hành trình về quá khứ và đến tương lai -0
Một chuyến tàu chở hàng Trung Quốc-Việt Nam rời cảng quốc tế Tây An ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây phía Tây Bắc Trung Quốc, ngày 23.8.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sau 6 năm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lại có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Chuyến thăm không chỉ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam với tư cách là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa thân thiện mà còn nhằm thúc đẩy xây dựng một tương lai chung ở khu vực.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ tạo thêm động lực mới cho sự ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời mang lại sự chắc chắn và ổn định hơn cho một thế giới đầy biến động và đan xen. Đó thực sự là một cuộc hành trình về quá khứ và đến tương lai.

Chia sẻ tương lai

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng Xã hội Chủ nghĩa thân thiện, có chung lý tưởng, cùng chế độ chính trị và con đường phát triển giống nhau. Tương lai chung của hai Đảng, hai đất nước và hai dân tộc gắn bó chặt chẽ với nhau bởi cùng một hệ thống xã hội và mục tiêu phát triển.

Trong năm 2015 và 2017, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Việt Nam hai lần với tư cách là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Nước Trung Quốc.

Những chuyến thăm đó đã làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của Chủ nghĩa Xã hội, tạo động lực mạnh mẽ cho hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Vào tháng 10.2022, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón tiếp và có cuộc hội đàm lịch sử với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh, cùng nhau vạch ra đường hướng phát triển cho quan hệ Trung Quốc-Việt Nam và thiết lập tầm nhìn mới cho hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Trung Quốc và Việt Nam đã ra Tuyên bố chung về tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy sức mạnh tổng hợp giữa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) và kế hoạch “Hai hành lang và một vòng tròn kinh tế”.

Nhìn lại lịch sử, Trung Quốc và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và tạo nên một mối quan hệ sâu sắc về “tình đồng chí và tình anh em”. Tình hữu nghị truyền thống được các thế hệ lãnh đạo cũ của hai nước vun đắp vẫn là tài sản quý giá để phát triển quan hệ giữa hai bên.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam. Chuyến lần này của ông Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn hơn vào việc củng cố nền tảng cho sự phát triển quan hệ song phương, hiện thực hóa sự ổn định và phát triển của cả hai nước, đồng thời đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Ông Nguyễn Văn Thọ, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, cho rằng việc phát triển không ngừng quan hệ Việt Nam - Trung Quốc là phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và xu thế chung của thời đại. Ông mong chờ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Việt Nam và bày tỏ hy vọng hai nhà lãnh đạo cùng nhau vạch ra kế hoạch chi tiết để phát triển quan hệ Việt-Trung và khởi đầu một giai đoạn tin cậy chính trị cao hơn.

Vạch ra con đường phát triển

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Nước Việt Nam Võ Văn Thưởng bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ 3 ngày 20.10 tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nói rằng, Trung Quốc và Việt Nam đều đang thúc đẩy sự nghiệp hiện đại hóa Xã hội Chủ nghĩa, đều coi mối quan hệ song phương là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và cả hai đều coi sự phát triển của nhau là cơ hội cho sự phát triển của chính mình.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, với kim ngạch thương mại song phương vượt 200 tỷ USD trong hai năm liên tiếp. Trong 10 tháng đầu năm nay, thương mại song phương đạt 185,1 tỷ USD.

Năm 2017, Trung Quốc và Việt Nam đã ký một Biên bản ghi nhớ về việc cùng thực hiện BRI do Trung Quốc đề xuất và kế hoạch “Hai hành lang và một vòng tròn kinh tế” của Việt Nam nhằm đẩy nhanh hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Từ thương mại biên giới bùng nổ đến kết nối cơ sở hạ tầng, từ hợp tác trong chuỗi công nghiệp và cung ứng đến phát triển xanh, hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Việt Nam ngày càng mở rộng.

Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân của Việt Nam, một trong những dự án đầu tiên trong khuôn khổ BRI, đã vận hành an toàn trong hơn 5 năm, giúp giảm bớt đáng kể tình trạng thiếu điện ở miền Nam Việt Nam, với sản lượng điện tích lũy vượt quá 41 tỷ kWh. Nhà máy đã thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật, công nghệ và thiết bị trong nước hơn một tỷ USD.

Một ví dụ khác về hợp tác song phương là tuyến đường sắt đô thị hạng nhẹ đầu tiên của Việt Nam do China Railway Sixth Group Co., Ltd. xây dựng và đã hoạt động được hai năm. Là một dự án mang tính bước ngoặt phù hợp với BRI và kế hoạch "Hai hành lang và một vòng tròn kinh tế", tuyến đường là minh chứng cho cam kết của cả hai nước đối với triết lý phát triển lấy con người làm trung tâm.

Thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng của khu vực

Trong cuộc hội đàm với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10.2022, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc coi ASEAN là một ưu tiên trong ngoại giao láng giềng và là khu vực quan trọng cho hợp tác Vành đai và Con đường chất lượng cao; đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam trong ASEAN.

Ông nói: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Việt Nam để đẩy nhanh việc xây dựng một ngôi nhà hòa bình, an toàn, thịnh vượng, tươi đẹp và thân thiện, đồng thời thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực”.

Những nỗ lực không ngừng đang được thực hiện nhằm xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-ASEAN gần gũi hơn với một tương lai chung. Hợp tác khu vực đã được tăng cường nhờ đầu tư hai chiều vượt quá 380 tỷ USD. Đây là một ví dụ đáng chú ý về sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Với việc các cuộc đàm phán liên quan đến Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc-ASEAN 3.0 đang được đẩy nhanh, lợi ích thu được từ việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đang trở nên rõ ràng.

Trung Quốc cũng đã tổ chức thành công Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN, Hội chợ triển lãm Trung Quốc-Nam Á, Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc, CIIE và Hội chợ triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế Trung Quốc.

"Chúng ta phải kiên định với cam kết của mình đối với sứ mệnh sáng lập APEC. Chúng ta phải đáp lại lời kêu gọi của thời đại một cách có trách nhiệm và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu. Chúng ta phải hiện thực hóa một cách đầy đủ Tầm nhìn Putrajaya về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, năng động, tự cường và hòa bình vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và thế hệ tương lai”, ông Tập phát biểu tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30 tổ chức tại San Francisco, Hoa Kỳ vừa qua.

Chuyên gia Thong Mengdavid tại Viện Tầm nhìn Châu Á, cơ quan tư vấn độc lập có trụ sở tại Phnom Penh, cho biết hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN - được xác định bằng việc xây dựng các khu vực thương mại tự do, hợp tác BRI, Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu và Sáng kiến ​​Văn minh Toàn cầu - sẽ mang lại sự phát triển chất lượng cao trong khu vực và một tương lai chung thịnh vượng.

Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới Châu Á Bambang Suryono thì nhận định, việc xây dựng một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương với tương lai chung là cần thiết cho hòa bình và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày nay, đồng thời mang lại những hiểu biết mới về sự thịnh vượng và tăng trưởng chung.

Quốc tế

Châu Âu yêu cầu phải có một ghế trên bàn đàm phán về Ukraine
Thế giới 24h

Châu Âu yêu cầu phải có một ghế trên bàn đàm phán về Ukraine

Các cường quốc hàng đầu châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, đã tuyên bố họ phải tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai về số phận của Ukraine, nhấn mạnh rằng chỉ có một thỏa thuận công bằng với các biện pháp đảm bảo an ninh mới có thể đảm bảo hòa bình lâu dài. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga và Mỹ sẽ nhanh chóng đàm phán kết thúc chiến tranh Ukraine.

Trung Quốc có thể lấp khoảng trống của Mỹ ở WHO?
Thế giới 24h

Trung Quốc có thể lấp khoảng trống của Mỹ ở WHO?

Trong suốt hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã xây dựng một chương trình viện trợ y tế công cộng quy mô cho thế giới, được thúc đẩy mạnh mẽ hơn do đại dịch Covid-19. Khi Hoa Kỳ rút lui khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các chương trình viện trợ nhân đạo liên quan đến y tế công cộng, liệu Trung Quốc có thể thay thế vị trí này và củng cố hơn nữa ảnh hưởng trên toàn cầu?

EU: Thuế quan của Mỹ chỉ khiến tất cả cùng thua
Thế giới 24h

EU: Thuế quan của Mỹ chỉ khiến tất cả cùng thua

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp dụng mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, không có miễn trừ hay ngoại lệ, đã gây ra sự phản đối dữ dội trên khắp châu Âu. Cả các nhà lãnh đạo đến các chuyên gia ở châu Âu đều cảnh báo biện pháp này sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai.

Hàn Quốc sẽ mở rộng hỗ trợ nông nghiệp cho 50 quốc gia vào năm 2029
Thế giới 24h

Hàn Quốc sẽ mở rộng hỗ trợ nông nghiệp cho 50 quốc gia vào năm 2029

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một kế hoạch dài hạn nhằm hỗ trợ các quốc gia phụ thuộc vào nông nghiệp bằng cách chia sẻ bí quyết, công nghệ, nguồn vốn do cả chính phủ và các công ty tư nhân cung cấp nhằm tăng cường vai trò của quốc gia này trong nỗ lực cải thiện an ninh lương thực ở các quốc gia đang phát triển.

Gia tăng nguy cơ cuộc chiến thương mại toàn cầu?
Quốc tế

Gia tăng nguy cơ cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký các văn kiện chính thức về việc áp thuế 25% đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ từ tất cả các quốc gia trên thế giới; đồng thời hủy bỏ hạn ngạch miễn thuế nhập khẩu thép từng được Mỹ áp dụng với các nhà cung cấp lớn đến từ Canada, Mexico, Brazil và nhiều quốc gia khác. Các chuyên gia nhận định, động thái này sẽ khiến cho thị trường tiền tệ toàn cầu rung chuyển, gia tăng nguy cơ cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Vụ bé gái bị giáo viên đâm tử vong ở Hàn Quốc: Báo động về sức khỏe tâm thần của giáo viên và an toàn trường học
Thế giới 24h

Vụ bé gái bị giáo viên đâm tử vong ở Hàn Quốc: Báo động về sức khỏe tâm thần của giáo viên và an toàn trường học

Cảnh sát đang điều tra vụ án một bé gái bị giáo viên đâm tử vong tại một trường tiểu học ở Daejeon cho biết hôm 11.2, vụ tấn công đã được giáo viên này lên kế hoạch nhưng nghi phạm đã chọn ngẫu nhiên nạn nhân là học sinh cuối cùng rời khỏi trường. Thảm kịch làm dấy lên lo ngại về an toàn trường học cũng như sức khỏe tâm thần của giáo viên.

Iran nới lỏng hạn chế nhập khẩu ô tô và iPhone: Động thái hướng tới mở cửa?
Thế giới 24h

Iran nới lỏng hạn chế nhập khẩu ô tô và iPhone: Động thái hướng tới mở cửa?

Tất cả những gì sinh viên kiến ​​trúc Amirhossein Azizi mong ước cho sinh nhật lần thứ 19 của mình là chiếc iPhone đời mới nhất, thứ không xuất hiện ở quốc gia này trước kia. Và với quốc gia đang túng thiếu tiền mặt như Iran, đó cũng chính là những gì nền kinh tế này cần – từng bước hướng tới mở cửa.

Khởi đầu thuận lợi cho thời kỳ mới
Thế giới 24h

Khởi đầu thuận lợi cho thời kỳ mới

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba vừa kết thúc chuyến công du Washington hôm 9.2 với nhiều thành công khi ông có được cam kết của chủ nhân Nhà Trắng về việc theo đuổi “thời hoàng kim mới” trong quan hệ Hoa Kỳ - Nhật Bản.

Hội nghị Thượng đỉnh AI 2025: Phát triển AI có trách nhiệm, vì lợi ích cộng đồng
Thế giới 24h

Hội nghị Thượng đỉnh AI 2025: Phát triển AI có trách nhiệm, vì lợi ích cộng đồng

Paris là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hành động AI năm 2025, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới và các chuyên gia công nghệ để vạch ra lộ trình phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Pháp sẽ chứng kiến ​​109 tỷ euro được đầu tư vào các dự án AI trong những năm tới, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ngay trước lễ khai mạc sự kiện kéo dài hai ngày này.

Indonesia cắt giảm 80% ngân sách Bộ Công chính
Thế giới 24h

Indonesia cắt giảm 80% ngân sách Bộ Công chính

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công chính Indonesia, ông Dody Hanggodo, cho biết, ngân sách của bộ sẽ bị cắt giảm 80% trong năm 2025, từ 110,95 nghìn tỷ IDR (6,6 tỷ USD) vào năm 2024 xuống còn 29,57 nghìn tỷ IDR. Quyết định này là một phần trong chiến lược cắt giảm tổng cộng 306,7 nghìn tỷ IDR (tương đương 18,8 tỷ USD), tương đương khoảng 8% tổng ngân sách nhà nước đã được phê duyệt cho năm 2025, theo chỉ đạo của Tổng thống Prabowo Subianto.

Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản
Thế giới 24h

Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản

Nhật Bản đang phải vật lộn với một trong những đợt bùng phát cúm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với số ca nhiễm đạt mức cao kỷ lục kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1999. Đợt bùng phát này đang gây ra sự gián đoạn đáng kể cho các trường học, bệnh viện trên toàn quốc và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của nước này.