Cuộc cách mạng cả về tư duy và hành động

Kết luận số 127-KL/TW về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Cuộc cách mạng cả về tư duy và hành động


Lê Việt Trường
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Giảm cấp trung gian, tăng hiệu quả quản lý, bảo đảm chính quyền sát dân hơn

Trước hết, có thể thấy, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước theo chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã thực chất là giảm cấp trung gian, tăng hiệu quả quản lý, bảo đảm chính quyền sát dân hơn

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Việt Trường

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Việt Trường

Một minh chứng rất thời sự, đem lại niềm vui cho toàn dân đó là việc Bộ Chính trị đồng ý giao Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện ngay việc miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết THPT công lập trên phạm vi cả nước kể từ năm học 2025-2026 trở đi. Như vậy, sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền mà còn tạo ra những lợi ích thiết thực cho xã hội.

Lê Việt Trường
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển tiến vào kỷ nguyên mới hiện nay, việc xây dựng và hoàn thiện bộ máy hành chính nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả đang trở thành một yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Việc chuyển từ mô hình chính quyền 4 cấp xuống còn 3 cấp là bước đi mang tính chiến lược nhằm tối ưu hóa mô hình tổ chức bộ máy nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm ngân sách và phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Thực tế cho thấy, với mô hình 4 cấp hiện nay, sự chồng chéo trong quản lý và thủ tục hành chính rườm rà đã và đang gây ra không ít trở ngại, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Việc tinh giản cấp trung gian sẽ giúp giảm bớt thời gian cũng như chi phí để đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, bảo đảm tính minh bạch và rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với người dân.

Tiết kiệm chi ngân sách, tăng đầu tư phát triển

Thứ hai, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước sẽ bảo đảm tiết kiệm ngân sách chi thường xuyên, có điều kiện tăng đầu tư phát triển.

Một trong những lợi ích lớn có thể lượng hóa được của việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước là giảm được chi phí hoạt động thường xuyên, theo đó giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Như chúng ta đã biết, ngân sách nhà nước hiện đang phải gánh nhiệm vụ chi thường xuyên quá lớn, do bộ máy hành chính cồng kềnh cả về tổ chức và nhân sự (chi thường xuyên chiếm khoảng 70% tổng chi ngân sách hàng năm). Việc giảm bớt số lượng cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp xã và bỏ cấp huyện sẽ giúp giảm đáng kể chi phí tiền lương, văn phòng, quản lý và các khoản chi thường xuyên khác.

Một bộ máy nhà nước tinh gọn sẽ có điều kiện tốt để thực hiện phân cấp, phân quyền, gắn thẩm quyền với trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân ở mỗi cấp chính quyền. Đây chính là biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp nhất là ở địa phương nhằm thực hiện chủ trương “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, khắc phục tình trạng sợ trách nhiệm dẫn đến không làm hoặc đùn đẩy “quả bóng" trách nhiệm giữa các cấp.

Lê Việt Trường
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Nguồn lực tiết kiệm từ việc tinh giản bộ máy có thể được đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng hoặc hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp và người dân. Một minh chứng rất thời sự, đem lại niềm vui cho toàn dân đó là việc Bộ Chính trị đồng ý giao Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện ngay việc miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước kể từ năm học 2025-2026 trở đi. Như vậy, sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền mà còn tạo ra những lợi ích thiết thực cho xã hội.

Thứ ba, bộ máy nhà nước tinh gọn là điều kiện để tăng cường trách nhiệm và tính minh bạch trong hoạt động công vụ, góp phần phòng, chống tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí.

Một bộ máy nhà nước tinh gọn sẽ có điều kiện tốt để thực hiện phân cấp, phân quyền, gắn thẩm quyền với trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân ở mỗi cấp chính quyền. Đây chính là biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp nhất là ở địa phương nhằm thực hiện chủ trương “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, khắc phục tình trạng sợ trách nhiệm dẫn đến không làm hoặc đùn đẩy “quả bóng" trách nhiệm giữa các cấp.

Ngoài ra, bộ máy nhà nước tinh gọn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và điều hành, giúp minh bạch hóa các quy trình, thủ tục, giảm thiểu tình trạng quan liêu, tham nhũng.

Mục tiêu cao nhất là bộ máy gọn nhẹ, đồng bộ, liên thông, hiệu lực, hiệu quả

Thứ tư, sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước - một bộ phận rất quan trọng của hệ thống chính trị, thực sự là cuộc cách mạng cả về tư duy và hành động, theo đó quyết tâm chính trị sẽ là yếu tố tiên quyết cho sự thành công.

Đảng, Nhà nước ta quyết định tiến hành sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị vào thời điểm này. Như Tổng Bí thư Tô Lâm nói, đó là thời điểm hội tụ đủ các yếu tố "thiên thời - địa lợi - nhân hòa".

Mặc dù đây là chủ trương mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước từ mô hình 4 cấp xuống mô hình 3 cấp sẽ đụng chạm đến cơ cấu tổ chức, nhân sự, quyền lợi của tổ chức, cá nhân vốn là những vấn đề phức tạp nhất trong lĩnh vực khoa học nhà nước và pháp luật.

Mặt khác, giảm bớt tổ chức, nhân sự không phải là đích đến của việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước lần này mà mục tiêu cao nhất là phải đạt được một bộ máy gọn nhẹ, hoạt động “thuận lợi, đồng bộ, liên thông, hiệu lực, hiệu quả” từ Trung ương đến cấp xã, phục vụ tốt mọi nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận số 126-KL/TW và Kết luận số 127-KL/TW do Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức ngày 4.3.2025

Toàn cảnh Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận số 126-KL/TW và Kết luận số 127-KL/TW do Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức ngày 4.3.2025

Thấy trước những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, nên tại Kết luận số 127-KL/TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nhấn mạnh yêu cầu: “Xác định quyết tâm chính trị cao nhất, triển khai thực hiện theo phương châm "vừa chạy vừa xếp hàng" để hoàn thành công việc với khối lượng rất lớn, đòi hỏi cao về chất lượng, tiến độ”.

Trong một văn bản chính thức của Đảng, việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư sử dụng cụm từ “vừa chạy, vừa xếp hàng” cho thấy tính chất cấp thiết, khẩn trương, không được bàn lùi, chỉ bàn làm của vấn đề đặt ra. Bởi, chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy lần này được tiến hành trên phạm vi, quy mô rất lớn trong điều kiện phải bảo đảm yêu cầu các hoạt động của xã hội, của người dân diễn ra bình thường, không bị gián đoạn hoặc gặp phải bất kỳ trở ngại, khó khăn nào.

Để thực hiện tốt mục đích, yêu cầu mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra, cả hệ thống chính trị cần có quyết tâm chính trị cao nhất, đoàn kết, đồng lòng, hành động quyết liệt từ trung ương đến cơ sở.

Cán bộ Công an TP. Hà Nội hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác giải quyết thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Cán bộ Công an TP. Hà Nội hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác giải quyết thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền

Thứ năm, sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước là giải pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm ngân sách, tăng cường trách nhiệm của chính quyền, chuẩn bị về mọi mặt để đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình phát triển hùng cường và thịnh vượng.

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, những công việc cần tiến hành về sắp xếp, tinh gọn bộ máy đã có tiền lệ cũng như chưa từng có tiền lệ đều được thực hiện chặt chẽ, khẩn trương, tích cực, chủ động và hiệu quả. Những kết quả bước đầu về sắp xếp, tinh gọn bộ máy cho thấy, bất luận trong hoàn cảnh nào, khi Đảng, Nhà nước có quyết tâm chính trị cao, lại được toàn dân tin tưởng, ủng hộ và tham gia tích cực, thì chắc chắn mục tiêu xây dựng, hoàn thiện bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả sẽ thành công tốt đẹp, tạo tiền đề và nền tảng vững chắc để cả nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Chính trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan phát biểu
Chính trị

Khắc phục bất cập trong thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng không khí

Tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn”, các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam và đề xuất các nhóm giải pháp cần tập trung triển khai nhằm kiểm soát ô nhiễm không khí. 

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu
Thời sự Quốc hội

Có cơ chế, giải pháp phòng ngừa, tránh việc trục lợi chính sách gây thất thoát, lãng phí, tiêu cực

Chiều 25.4, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 44, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu
Chính trị

Tập trung sửa đổi các quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân các cấp

Chiều 25.4, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 44, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, Luật Tư pháp người chưa thành niên và Luật Phá sản.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và các đại biểu tặng hoa chúc mừng tân Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Khải
Chính trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dự Lễ công bố và trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ

Chiều 25.4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tham dự, phát biểu tại Lễ công bố và trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu
Chính trị

Đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức lãnh đạo, kiến tạo đường hướng không gian phát triển văn học, nghệ thuật trong kỷ nguyên mới

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025) sáng nay, 25.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, đất nước ta đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc có những cơ hội và thách thức đan xen. Bằng tác phẩm và thông qua các tác phẩm của mình, đội ngũ văn nghệ sĩ chính là những người đã ươm trồng hạt giống về cái đẹp về lòng nhân ái và sự nhân văn cao cả, gìn giữ và thổi bùng lên ngọn lửa của truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tự tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn” - ảnh: Hồ Long
Chính trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan chủ trì Hội thảo về kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn

Chiều 25.4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan - Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” đã chủ trì Hội thảo “Thực trạng và giải pháp kiểm soát, khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn”.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu
Chính trị

Bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục, thể hiện tính ưu việt của chế độ

Chiều 25.4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Có chính sách đặc thù thu hút và giữ chân nhà khoa học giỏi
Chính trị

Có chính sách đặc thù thu hút và giữ chân nhà khoa học giỏi

Sáng 25.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về phát triển và sử dụng nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Thị Mai Hoa chủ trì cuộc làm việc.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng phát biểu
Chính trị

Thẩm tra dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)

Sáng 25.4, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ 2, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp thẩm tra dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển
Chính trị

Ưu tiên sửa đổi, bổ sung những vấn đề thực sự cần thiết, cấp bách

Cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị rà soát nhằm bảo đảm sửa đổi, bổ sung phải là những vấn đề thực sự cần thiết, cấp bách, có khả năng triển khai thực hiện ngay để giải quyết các khó khăn, ách tắc hiện nay nhằm tạo đột phá trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy tăng trưởng.