Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2008: Còn nhiều ẩn số

14/04/2007 00:00

Năm 2008, thế giới sẽ chứng kiến hai cuộc bầu cử tổng thống quan trọng bậc nhất vì nó diễn ra tại hai siêu cường Nga và Mỹ. Trong khi các gương mặt trên đường đua vào Nhà Trắng đã khá rõ thì tại Nga, điều này vẫn còn là một ẩn số. Giới quan sát chính trị và báo chí nhiều nước thi nhau mổ xẻ, đoán già đoán non ai sẽ kế nhiệm Tổng thống Putin vào tháng 3 sang năm. Nhưng điều có thể khẳng định ngay bây giờ là dù người nào làm chủ Điện Kremlin năm tới đây, thì mọi chính sách đối nội, đối ngoại vẫn sẽ không suy suyển.

       Hơn nữa cũng có thể khẳng định, người nào nhận được sự tín nhiệm nhất của Tổng thống Putin thì rất có khả năng giành phần thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.
      Tính đến thời điểm này, ba ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống Nga là Phó Thủ tướng thứ nhất Sergey Ivanov (nguyên Bộ trưởng Quốc phòng), Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev và Phó Thủ tướng mới được bổ nhiệm Sergey Naryshkin. Trong ba nhân vật này, ông Sergey Ivanov hiện được xem là “có cơ hội số một”.
      Được giới quan sát đánh giá là nhân vật thân cận nhất với Tổng thống Putin trên chính trường, ông Ivanov còn là bạn thân (cùng xuất thân là sĩ quan KGB) và hai người có mối quan hệ rất tốt đẹp. Năm nay 54 tuổi, ông Ivanov từng họat động tình báo ở bán đảo Scandivave, châu Phi và Tây  u. Thời kỳ này đã mang lại cho ông nhiều lợi thế. Ông cũng được đánh giá là nhà trí thức và nhà chiến lược tài ba. Vị thế ứng cử viên hàng đầu của ông Ivanov đã khiến các cử tri Nga cũng như giới chính trị và đầu tư nước ngoài đặc biệt chú ý đến. Vì vậy, sự kiện ông được Tổng thống bất ngờ thăng chức lên Phó Thủ tướng thứ nhất (thôi kiêm Bộ trưởng Quốc phòng) là chi tiết đáng quan tâm. 
      Cùng “ngang hàm” và đều phụ trách những mảng công việc rất lớn gồm nhiều bộ, ngành quan trọng với ông Ivanov là Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev. Ông này còn là người đứng đầu Tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom. Trẻ tuổi hơn (42 tuổi), ông Medvedev thường xuất hiện ở các diễn đàn kinh tế thế giới. Từng phụ trách Bộ Tham mưu tranh cử của Tổng thống Putin năm 2000, Medvedev có thể sẽ giữ một vai trò quan trọng nào đó sau này (ví như nếu không phải tổng thống thì cũng là thủ tướng).
      Với hai nhân vật nắm giữ những cương vị quan trọng nhất trên, đường lối chính sách của Tổng thống Putin sẽ được đảm bảo. Bộ máy an ninh, quân đội và nguồn lợi kinh tế từ dầu khí tiếp tục trong tay những người ủng hộ đương kim tổng thống.  
      Nhân vật thứ ba, ông Sergey Naryshkin (được Tổng thống đề bạt làm Phó Thủ tướng hôm 23.2) cũng được xem là ứng cử viên tiền tàng vào ghế Thủ tướng hoặc Tổng thống Nga. Thời gian gần đây, bất kỳ động thái chính trị nào của ông Putin cũng lập tức được giới quan sát đua nhau mổ xẻ, và quyết định bổ nhiệm thêm một phó thủ tướng là ông Naryshkin cũng không phải ngoại lệ. Sinh năm 1954 tại Saint-Petersbua, ông Naryshkin tốt nghiệp Đại học cơ khí Leningrat năm 1978, sau đó lấy bằng quản trị kinh doanh quốc tế cũng tại thành phố này. Những năm làm việc cùng nhau tại thành phố quê hương, ông Naryshkin gần như luôn sát cánh với ông Putin trong hệ thống chính quyền thành phố. Theo các nhà phân tích, nếu ông Naryshkin trở thành thủ tướng thì “đường đi” của ông gần giống con đường mà Tổng thống Putin đã đi – từ một quan chức ít được biết đến lên làm Thủ tướng Nga năm 1999, và không lâu sau đó trở thành Tổng thống. Những người quen biết ông Naryshkin cho biết ông là người được đào tạo cơ bản, năng nổ trong công việc và đặc biệt, là nhà quản lý rất giỏi.
      Gần một năm nữa mới diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga, và cho đến nay cuộc bầu cử quan trọng đó vẫn còn nhiều ẩn số.  Ín số con người có thể khó đoán nhưng đường lối của điện Kremlin thì lại rất rõ.  “Vị tướng” nào cầm quân thay ông Putin cũng sẽ gánh vác trọng trách cao cả là giành lại vị thế hùng cường của nước Nga Xôviết. Tám năm trước, khi trao lại quyền cho ông Putin, Tổng thống Boris Yeltsin đã nói với người dân Nga rằng “đây là người sẽ đảm bảo sự hồi sinh của nước Nga Vĩ đại”. Giờ đây, Liên bang Nga đang trong “thế nước dâng”. Đó là những thành công lớn mà Tổng thống Putin đã mang lại cho người dân sau 8 năm tại vị. Những thành quả nổi bật đó càng khiến cử tri Nga không muốn ông rời Điện Kremlin. Cũng vì thế mà rất nhiều người tin rằng nếu Hiến pháp Nga cho phép, Tổng thống Putin chắc chắn sẽ đắc cử nhiệm kỳ ba với tỷ lệ phiếu áp đảo. Và trong lịch sử nước Nga, cụm từ “kỷ nguyên Putin” sẽ được tô màu đỏ chói. 

 Quỳnh Mai

    Nổi bật
        Mới nhất
        Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2008: Còn nhiều ẩn số
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO