Cục Hàng không đề nghị dừng các chuyến bay đến từ Châu Phi 

Xem với cỡ chữ
Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị dừng các chuyến bay cứu trợ và cấm nhập cảnh với hành khách từ 10 quốc gia châu Phi.
Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị dừng các chuyến bay cứu trợ từ châu Phi

Ngày 4.12, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải không thực hiện chuyến bay đưa người Việt hồi hương từ 10 quốc gia châu Phil gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia; cấm nhập cảnh hành khách đã đi qua các quốc gia này trong 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Hiện Việt Nam chưa có đường bay đến châu Phi, các hãng hàng không chỉ thực hiện chuyến bay cứu trợ, đưa người Việt hồi hương theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn kiểm soát y tế chặt hơn đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản; cách ly y tế với toàn bộ hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Cục cũng kiến nghị Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, phát hiện khách đến và đi qua các nước đã ghi nhận ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để thông báo kịp thời cho cơ quan y tế địa phương, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập.

Trước đó, tối 28.11, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo dừng các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique; dừng cấp phép nhập cảnh với khách đến từ các nước này.

Quỳnh Liên