Cử tri Hà Giang đề nghị sớm xây dựng cao tốc nối Nội Bài – Lào Cai 

Xem với cỡ chữ
Trong các ngày 29 và 30.9, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) trước Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV tại các huyện Vị Xuyên và Bắc Quang.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; những vấn đề Quốc hội sẽ thảo luận, quyết định tại kỳ họp. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20.10, bế mạc ngày 13.11, tiến hành theo 2 đợt bằng các hình thức họp trực tuyến và họp tập trung tùy theo tình hình dịch Covid-19.

Nâng cao đời sống nhân dân

Tại Vị Xuyên, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, cử tri trong huyện đã có nhiều ý kiến, kiến nghị với ĐBQH một số vấn đề tập trung vào các lĩnh vực như điện, giao thông nông thôn; quản lý đất đai, tài nguyên môi trường; việc cấp quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nhân dân; xem xét hỗ trợ hơn 11ha đất ruộng do thi công công trình bị ảnh hưởng cho người dân thôn Ngọc Thượng; đề nghị hỗ trợ đào giếng khoan cho điểm trường; ảnh hưởng của các dự án đối với cuộc sống của nhân dân.

Cử tri xã Linh Hồ mong muốn tăng phụ cấp cho những người hoạt động bán chuyên trách; trong khi cử tri xã Bạch Ngọc đề nghị quan tâm đến vấn đề cung cấp điện lưới, đường giao thông cho 3 thôn khó khăn của xã gồm: Ngọc Sơn, Khuổi Dò và Khuổi Vài. Cử tri xã Đạo Đức đề nghị Nhà nước hỗ trợ làm cầu treo qua suối thôn Làng Má; giải quyết dứt điểm đối với 7 hộ dân thôn Làng Mới bị ảnh hưởng bởi Thuỷ điện sông Lô 2; tăng phụ cấp cũng như có chế độ phù hợp đối với đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản công tác lâu năm…

ĐBQH Phạm Thúy Chính thay mặt đoàn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
ĐBQH Phạm Thúy Chinh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Làm rõ các vấn đề liên quan công tác thu tiền điện, đại diện điện lực Vị Xuyên cho biết, theo chủ trương của Chính phủ, tỉnh, huyện về ứng dụng thông tin và chuyển đổi số…. do vậy đơn vị triển khai thực hiện. Qua quá trình triển khai đã xuất hiện một số bất cập. Ngành điện địa phương sẽ xem xét lại trong việc triển khai thực hiện thu tiền điện qua trung gian.

Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên Đỗ Anh Tuấn đề nghị đoàn ĐBQH kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành Trung ương rà soát lại sửa đổi các quy định theo hướng tăng thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính cho cấp xã. Tham gia làm rõ những kiến nghị liên quan đến Thuỷ điện Sông Lô 3, huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng làm theo đúng quy định tránh ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đảm bảo lợi ích của người dân.

Về việc hỗ trợ làm đường vào các thôn, theo chủ chương của tỉnh, tỉnh chỉ hỗ trợ xi măng và người dân đóng góp ngày công và khai thác vật liệu tại chỗ. Đây là chủ trương xuyên suốt về đột phá về giao thông. Tuy nhiên có những thôn còn xã thì huyện sẽ có giải pháp hỗ trợ thêm để làm đường bê tông

Đề nghị ưu tiên nguồn vốn để xây dựng đường cao tốc

Tại Bắc Quang, có 13 lượt ý kiến kiến nghị của cử tri, chủ yếu tập trung vào đề nghị Chính phủ và ngành giao thông vận tải ưu tiên nguồn vốn để đẩy nhanh xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Giang nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bên cạnh đó, những vấn đề về điện đường, trường, trạm, tu sửa hệ thống công trình nước sạch cho các thôn; xem xét bổ sung thêm biên chế giáo viên dạy môn Toán và môn Địa Lý cũng được cử tri hết sức quan tâm. Ngoài ra, nhiều lượt ý kiến liên quan đến đời sống xã hội như xem xét tăng nguồn kinh phí hỗ trợ làm đường bê tông nông thôn tại các xã xây dựng nông thôn mới; cần xây dựng mới trạm biến áp để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân; hỗ trợ kinh phí nạo vét lòng hồ Quang Minh; đề nghị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ làm đường giao thông đã phê duyệt; sớm ban hành hướng dẫn xây nông thôn mới trong giai đoạn mới; có phương án xây dựng đô thị theo từng giai đoạn cụ thể; còn bất cập trong triển khai việc khoán đối với chức danh không chuyên trách tại cơ sở; khó khăn trong viêc bố trí công việc cho cán bộ đoàn khi hết tuổi đoàn theo quy định...

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tặng quà cho địa phương
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tặng quà cho địa phương

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Vị Xuyên, huyện Bắc Quang và đại diện một số ngành liên quan như điện lực, ngân hàng, BHXH… đã trực tiếp trả lời, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền của Trung ương, của tỉnh, Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp để gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, Nghị quyết 88 lồng ghép 3 chương trình mục tiêu.

Nam Anh