Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất thuốc paracetamol

Hội đồng khoa học và công nghệ nghiệm thu cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập vừa nghiệm thu Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thuốc viên nén Paracetamol 500mg giải phóng nhanh” do Nhóm nghiên cứu Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương thực hiện. Đây là thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn của Bộ Y tế, được sử dụng trong điều trị các cơn đau và hạ sốt.

Thời cơ và thách thức

Theo các chuyên gia, “điện rác” đang là giải pháp hoàn hảo để xử lý vấn nạn rác thải hiện nay. Với lượng rác khổng lồ mỗi năm, Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn phế thải này để phát triển điện rác, vừa góp phần tăng nguồn điện cho hệ thống, vừa giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, muốn điện rác phát triển cần phải có một hành lang pháp lý rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào xử lý chất thải rắn.

Startup kite 2021 - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0

Đây là chủ đề của Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” năm 2021 - Startup Kite vừa được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc – UNFPA phát động tại Hà Nội ngày 18.6.2021. Mục tiêu của cuộc thi là hướng tới các ý tưởng, dự án có hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ cao, nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới.

Viet Solutions 2021 cộng hưởng để kiến tạo xã hội số

Ngày 10.6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 - Viet Solutions 2021. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia. Trong mùa giải năm 2021, Viet Solutions mở rộng tiếp nhận cả các ý tưởng công nghệ và tăng gấp 3 giá trị giải thưởng.

Phát động cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp

Cuộc thi EDTECH VIETNAM 2021 - Tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp thuộc chuỗi hoạt động của Làng công nghệ giáo dục (Edtech) được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC), Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tôn vinh các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số ứng dụng trong các Viện - Trường, kết nối chia sẻ dự án công nghệ trong nước và ứng dụng công nghệ vào giáo dục. Một trong những điểm nhấn trong sự kiện lần này là ra mắt triển lãm thực tế ảo bao gồm Triển lãm gian hàng, Pitching online, Talkshow, Business matching, với quy mô lên tới 100 gian hàng đến từ các đội thi và doanh nghiệp.

Công nghệ nào cho xử lý rác thải đô thị?

Hiện nay, Việt Nam chủ yếu đang áp dụng công nghệ xử lý rác khá sơ đẳng. Phần lớn, lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt. Tại một số thành phố lớn, đã áp dụng phương pháp xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt điện. Tuy nhiên cho đến nay, chưa một công nghệ nào được công nhận đạt hiệu quả thực sự, thậm chí còn làm phát sinh thêm ô nhiễm.

Đà Nẵng thí điểm ứng dụng thẻ vào chợ có mã QR-Code

Ngày 20.5, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 991/SCT-QLCN về việc triển khai thí điểm ứng dụng thẻ vào chợ QR-Code tại 4 chợ loại 1 do Sở quản lý.

Bộ Khoa học và Công nghệ và VUSTA ký kết hợp tác

Lựa chọn công nghệ thích hợp

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp cấp thoát nước đã rất chú trọng đến việc phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Ngày càng nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ, theo hướng ứng dụng công nghệ, thiết bị mới để nâng cao năng suất lao động, giảm bớt nặng nhọc, độc hại, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Nguồn lực phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I Hội phổ biến Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của Nhân dân”. Thực hiện lời căn dặn của Bác, hơn 60 năm qua ngành khoa học và công nghệ đã gặt hái được nhiều thành tựu, đưa KH-CN phục vụ hiệu quả đời sống, xã hội.

VNPT Pay nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng PCI DSS

Mới đây, hệ sinh thái thanh toán số VNPT Pay của VNPT chính thức được cấp chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 3.2.1 sau khi vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn khắt khe của Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (PCI Security Standards Council).

Môi trường

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, Nam Bộ chiều tối và đêm mưa dông

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, Nam Bộ chiều tối và đêm mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19.6 đến ngày 21.6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Xem tiếp...