Cơ hội biến rác thành tiền

Sự phát triển nhanh chóng của các nhà máy điện mặt trời đang gây không ít lo ngại về việc các tấm thu năng lượng mặt trời khi hết vòng đời sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã khẳng định với công nghệ hiện nay đã có thể tái chế hầu hết thành phần tạo nên tấm thu năng lượng mặt trời.

Ô tô điện - sản phẩm thân thiện với môi trường

Bên cạnh ưu điểm "độc nhất" hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng "xanh" hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

Lời giải bài toán “thiếu, thừa”

Trong thời gian vừa qua, điện mặt trời đã có sự phát triển bùng nổ góp phần bổ sung nguồn điện quan trọng, đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, do tính chất bất định và phát triển nhanh trong một thời gian ngắn, lần đầu tiên Việt Nam phải lo lắng “thừa” nguồn điện này sau hơn một thập kỷ lúc nào cũng lo “thiếu điện”. Báo Đại biểu Nhân dân đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Quang Huân, Ủy viên Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Chủ Tịch HĐQT Công Ty CP Halcom Việt Nam để làm rõ thêm về vấn đề này.

Chuẩn hóa phương thức thực thi công vụ

Sau hơn 7 năm triển khai, hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008, sau này được nâng cấp thành tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 đã khẳng định được vai trò là một công cụ quan trọng, hỗ trợ cho các cơ quan hành chính nhà nước trong việc chuẩn hóa các quá trình giải quyết công việc, cải tiến phương thức thực thi công vụ với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân công dân có liên quan; minh bạch hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính, hướng đến một nền hành chính hiện đại, dân chủ, trong sạch và vững mạnh.

Ứng dụng Công nghệ 4.0 dự báo hạn mặn

Hướng tới đảm bảo an ninh lương thực, phát triển bền vững

Ngày 7.4 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng (VSTA) cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tổ chức Quốc tế và ứng dụng, tiếp thu Công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA) đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Đóng góp của ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam”. Hội thảo là diễn đàn cập nhật và chia sẻ thông tin về ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực nông nghiệp trên toàn cầu cũng như đánh giá và xem xét các tác động của việc ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học thời gian qua ở Việt Nam, từ đó hướng tới đảm bảo an ninh lương thực, phát triển bền vững.

Vì mục tiêu 200 doanh nghiệp

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội xây dựng mục tiêu trở thành Trung tâm công nghệ cao với tiềm lực nghiên cứu khoa học, năng lực nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng chuyển giao công nghệ dẫn đầu cả nước. Đi kèm đó là con số 200 doanh nghiệp khoa học - công nghệ (KHCN) hoạt động vào cuối giai đoạn – đích đến còn nhiều thách thức nhưng cũng thể hiện khao khát của Thủ đô trên con đường đồng hành cùng đất nước phát triển…

Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 1.4, tại Saigon Innovation HUB (273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh), Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 (VDA 2021).

Chính thức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo

Sáng 31.3, Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức được ra mắt tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong mục tiêu dài hạn, đây sẽ là nơi kết nối các đơn vị nghiên cứu về AI trong phạm vi cả nước, cũng như tăng cường liên kết và hợp tác với các trung tâm AI hàn lâm và công nghiệp mạnh trên thế giới, để không những triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra các công nghệ lõi “Make in Vietnam”, mà còn chú trọng phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phát động giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021

Sáng 30.3, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức phát động chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 (VDA 2021). Đây là giải thưởng danh giá, tôn vinh thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của những cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Nhà nước, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

22.000 thuê bao phát tán “cuộc gọi rác” bị chặn liên lạc

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin - Truyền thông), trong 2 tháng đầu năm 2021, nhà mạng đã chặn hơn 22.000 thuê bao phát tán “cuộc gọi rác”, quấy rối khách hàng.