Cố tình giấu bằng lái khi vi phạm giao thông: Hành động sai lầm

Nhiều người vi phạm giao thông cố tình không xuất trình giấy phép lái xe để tránh bị trừ điểm hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn. Tuy nhiên, đây là hành động sai lầm và sẽ bị phạt rất nặng.

Quan điểm lệch lạc

Từ ngày 1.1.2025, Nghị định số 168/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định rõ mức trừ điểm giấy phép lái xe với từng hành vi vi phạm; trình tự, thủ tục, thẩm quyền trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe.

Theo đó, liên quan đến phục hồi điểm giấy phép lái xe, nếu giấy phép lái xe chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng từ ngày bị trừ điểm gần nhất thì được phục hồi đủ 12 điểm. Đối với trường hợp bị trừ hết điểm, lái xe không được phép lái xe. Sau ít nhất 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, tài xế mới được thi sát hạch để được phục hồi số điểm này. Chế tài này hứa hẹn sẽ tạo được sự răn đe lớn với lái xe, mỗi lần bị trừ điểm như tiếng chuông cảnh báo tài xế cần có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn.

796893019e2820767939.jpg
Việc trừ điểm giấy phép lái xe là chuông cảnh giúp báo tài xế có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn.

Quy định này đang khiến không ít người dân lo lắng. Điều đáng nói, để tránh trường hợp bị trừ hết điểm giấy phép lái xe và phải thi sát hạch lại, nhiều người dân cho rằng không nên xuất trình giấy phép lái xe nếu bị phát hiện vi phạm.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, từ ngày 1.1 đến 4.2 Cảnh sát giao thông toàn thành phố đã xử lý 19.892 trường hợp vi phạm, tước 756 giấy phép lái xe, trừ điểm bằng lái 2.239 trường hợp. Trong đó, 4.997 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1.441 trường hợp vi phạm tốc độ, 2.786 trường hợp dừng đỗ sai quy định; đáng chú ý, 1.309 trường hợp không có giấy phép lái xe.

Khi thông tin này được công bố, nhiều người đặt vấn đề rằng các trường hợp trên thực sự không có bằng lái xe hay có mà không xuất trình để tránh bị trừ điểm hoặc tước bằng lái có thời hạn. Đáng chú ý, có ý kiến cho rằng trong trường hợp đã sử dụng rượu, bia mà lái xe và bị Cảnh sát giao thông phát hiện, lập biên bản thì không nên nộp bằng lái xe. Về trường hợp này, người vi phạm sẵn sàng chịu phạt lỗi không có bằng lái xe hoặc nộp phạt thay chủ phương tiện vì lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển, tuy nhiên sẽ không tốn thời gian thi lại bằng lái nếu bị trừ điểm và bị trừ hết điểm buộc phải thi lại.

Dễ dàng xác minh để xử lý

Liên quan đến vấn đề này, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đây là suy nghĩ sai lầm và thiếu hiểu biết về pháp luật của người vi phạm. Bởi lẽ, hiện nay, thông tin về giấy phép lái xe đã được tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia nên lực lượng chức năng có thể dễ dàng tra cứu. Trong trường hợp quên mang giấy phép lái xe dạng thẻ cứng, lái xe có thể xuất trình cho Cảnh sát giao thông kiểm tra thông qua ứng dụng VNeID. Việc cố tình khai báo gian dối sẽ nhanh chóng được xác minh và xử lý nghiêm.

Khi người điều khiển phương tiện vi phạm không xuất trình được giấy phép lái xe, ngoài lỗi vi phạm ban đầu, Cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chủ phương tiện cũng bị xử phạt về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển (theo khoản 1, Điều 56, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ).

Với những người có giấy phép lái xe nhưng cố tình không xuất trình khi bị cảnh sát kiểm tra, Cảnh sát giao thông vẫn lập biên bản lỗi không có giấy phép lái xe, đồng thời xác minh. Nếu quá thời hạn quy định (khoảng 7 ngày làm việc), mà người vi phạm không xuất trình được giấy phép lái xe, họ sẽ bị xử phạt.

Trường hợp người vi phạm không mang theo giấy phép lái xe (bản vật lý hoặc bản tích hợp trên tài khoản định danh điện tử), nếu xuất trình trong thời gian quy định, mức xử phạt sẽ là lỗi “không mang theo giấy phép lái xe” và bị trừ điểm hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn kể từ thời điểm xuất trình giấy phép lái xe. Ngoài ra, với người điều khiển ô tô và phương tiện tương tự ô tô mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 18 - 20 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, việc cố tình không xuất trình giấy phép lái xe không phải là giải pháp hiệu quả. Người vi phạm vẫn sẽ bị xử phạt và phải chịu những hậu quả pháp lý đi kèm.

Nghị định số168/2024, mức xử phạt đối với các hành vi liên quan đến giấy phép lái xe được quy định như sau:

Người điều khiển xe máy và phương tiện tương tự xe máy kinh doanh vận tải không mang theo giấy phép lái xe: 200.000 - 300.000 đồng. Người điều khiển ô tô và phương tiện tương tự xe ô tô kinh doanh vận tải không mang theo giấy phép lái xe: 300.000 - 400.000 đồng.

Người điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh đến 125 cm3 hoặc công suất động cơ điện đến 11 kW không có giấy phép lái xe: 2 triệu – 4 triệu đồng. Người điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh trên 125 cm3 hoặc công suất động cơ điện trên 11 kW, xe ba bánh không có giấy phép lái xe: 6 triệu – 8 triệu đồng. Người điều khiển ô tô và phương tiện tương tự xe ô tô không có giấy phép lái xe: 18 triệu – 20 triệu đồng.

Giao thông

Bình Dương bỏ dự án chống ùn tắc giao thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn
Xã hội

Bình Dương bỏ dự án chống ùn tắc giao thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Dự án tạo cảnh quan, chống ùn tắc giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT746, ĐT747B, ĐT743 theo phương thức đối tác công tư với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 9.600 tỷ đồng và đặt 1 trạm thu phí để hoàn vốn trong 30 năm của tỉnh Bình Dương vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và vướng một số quy định nên phải huỷ bỏ.

Chủ xe điện thuê pin thích thú với tùy chọn giữ gói thuê hoặc mua pin ưu đãi
Giao thông

Chủ xe điện thuê pin thích thú với tùy chọn giữ gói thuê hoặc mua pin ưu đãi

Chính sách mới của VinFast đang khiến cộng đồng chủ xe điện hào hứng khi cho phép người dùng đang thuê pin tùy chọn giữ nguyên hoặc mua lại pin với giá ưu đãi. Xu hướng chung được ghi nhận, nhiều chủ xe đang thuê pin muốn chuyển sang mua pin bởi chất lượng pin đã được kiểm chứng và giúp chủ xe có gần 3 năm dùng xe với chi phí năng lượng 0 đồng.

Công an tỉnh Đắk Nông cấp đổi giấy phép lái xe diễn ra dễ dàng, nhanh gọn
Giao thông

Công an tỉnh Đắk Nông cấp đổi giấy phép lái xe diễn ra dễ dàng, nhanh gọn

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đổi giấy phép lái xe (GPLX) được chuyển từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Ghi nhận trong những ngày đầu triển khai tại tỉnh Đắk Nông cho thấy mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, thủ tục được thực hiện nhanh gọn.

Gỡ vướng mặt bằng để tái khởi động dự án cầu vượt đường sắt trung tâm Đồng Hới
Giao thông

Gỡ vướng mặt bằng để tái khởi động dự án cầu vượt đường sắt trung tâm Đồng Hới

Kỳ vọng tạo thêm điểm nhấn cho hạ tầng địa phương, nhưng hiện vẫn vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), Dự án đường và cầu vượt đường sắt trung tâm TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đang được nỗ lực gỡ khó để tái khởi động, tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công.

Muốn đi xa và đi nhanh, vùng đất “chín rồng” không thể thiếu đôi ray sắt làm trụ cột
Chính trị

Nghẽn mạch hiện tại và hướng đi bứt phá

TS. Trần Văn Khải, Ủy viên là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất hơn 18 triệu dân (chiếm 19% dân số cả nước) với quy mô kinh tế khoảng 970 nghìn tỷ đồng (gần 12% GDP) - hiện không có một km đường sắt nào. Toàn vùng chỉ biết trông cậy vào quốc lộ và hệ thống sông ngòi chằng chịt để vận chuyển, gây áp lực khổng lồ lên hạ tầng hiện hữu.

Pháp luật bảo vệ nền tảng đạo đức xã hội
Giao thông

Pháp luật bảo vệ nền tảng đạo đức xã hội

ThS. Nguyễn Vân Hậu

Thực tế đã khẳng định, Nghị định 168 là chính sách hợp quy luật khách quan, hợp lòng dân dù cho một bộ phận rất nhỏ dư luận chưa thực sự hài lòng. Minh chứng rõ nhất sau hơn 2 tháng thực thi, việc chấp hành pháp luật và văn hóa giao thông chuyển biến tích cực, rõ rệt, tai nạn giao thông giảm sâu. Ý thức, hành vi của người dân đã sớm hình thành ở giai đoạn tự giác, tự nguyện làm, muốn làm, tự nhắc nhở nhau làm.

Vi phạm quá tải trọng, chủ phương tiện và lái xe bị phạt hơn 200 triệu đồng
Xã hội

Vi phạm quá tải trọng, chủ phương tiện và lái xe bị phạt hơn 200 triệu đồng

Ngày 28.2, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 5, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 5, Cục CSGT) đã xử lý chủ phương tiện, lái xe hơn 200 triệu từ vụ việc vi phạm quá tải trọng phương tiện.