An toàn hành lang, lan can chung cư

Có quy chuẩn nhưng chưa được quan tâm 

Xem với cỡ chữ
Trước vụ việc cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12A của tòa chung cư ở Hà Nội, giới chuyên gia cho rằng, quy chuẩn an toàn lan can, hành lang ở các chung cư đã có nhưng chưa được quan tâm thực hiện.

Từ năm 2008, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe QCVN 05:2008/BXD, trong đó có quy định về bảo vệ khỏi ngã, xô và va đập tại nhà chung cư.

	Phòng tránh tai nạn chung cư cao tầng lưới an toàn sẽ đến từ ý thức người dân   Ảnh: Hạnh Nhung
Phòng tránh tai nạn chung cư cao tầng lưới an toàn sẽ đến từ ý thức người dân
Ảnh: Hạnh Nhung

Theo Quy chuẩn này, những công trình có trẻ em dưới 5 tuổi hay lui tới, lan can phải bảo đảm 2 yêu cầu. Đó là khe hở của lan can không đút lọt quả cầu có đường kính 100mm và không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua (không bố trí các thanh ngang để trẻ tựa chân trèo qua). Lan can của lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên phải đạt chiều cao tối thiểu 1,4m. 

Trước đó, tại TCXDVN 323:2004 “Nhà ở cao tầng - tiêu chuẩn thiết kế” quy định, từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m.

Hay trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7387-3:2011 cũng quy định lan can phải có ít nhất 1 thanh chắn đầu gối ở giữa hoặc thiết kế một biện pháp bảo vệ tương đương khác. Nếu như sử dụng hoàn toàn các thanh thẳng đứng làm lan can (thanh sắt, inox), khoảng cách ở giữa theo phương ngang tối đa chỉ 180mm.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm chỉ rõ, các tiêu chuẩn, quy chuẩn đã có nhưng hiện tượng mất an toàn tại chung cư vẫn xảy ra do nhiều nguyên nhân. Người quản lý và cấp phép xây dựng thường chú trọng đến diện tích, chỉ tiêu… chưa quan tâm đúng mức đến các vấn đề như lan can. Thậm chí trong các đồ án thiết kế, lan can cũng không được vẽ chi tiết mà chỉ vẽ theo sơ đồ khái quát. Người giám sát, thi công cũng ít chú ý giám sát các chi tiết của lan can. Chung cư phải được Bộ Công an, Cục Phòng cháy chữa cháy nghiệm thu, đồng ý mới được đưa vào sử dụng nhưng công tác nghiệm thu ít được quan tâm. Cuối cùng, lỗi một phần từ việc thiếu giám sát của người dân. 

Vì vậy, ông Nghiêm cho rằng, để bảo đảm an toàn, phải chú trọng đến việc đồng bộ toàn bộ các yếu tố từ thiết kế, giám sát thi công, nghiệm thu công trình cho đến trách nhiệm của đơn vị quản lý, khai thác sử dụng. 

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, chủ đầu tư nên hướng dẫn người dân thực hiện các quy chuẩn an toàn trong các tòa nhà khi vào ở. "Chủ đầu tư đã có những buổi tập huấn, hướng dẫn người dân về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn… nhưng việc đề phòng tai nạn như vừa qua vẫn thiếu". Nhằm bảo đảm an toàn triệt để, chủ đầu tư cần phải làm các hệ thống lưới an toàn một cách đồng bộ, tránh gây lộn xộn, mất mỹ quan tổng thể đô thị. 

Nhìn từ khía cạnh phòng cháy chữa cháy, ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng cần xem xét thêm việc lắp lưới an toàn. Nếu làm lưới thép ở lô gia hoặc ban công thì khi xảy ra hỏa hoạn sẽ cứu hộ và chữa cháy thế nào? Theo ông, cần có cái nhìn đồng bộ về an toàn, chứ không phải chỉ thiên về một yêu cầu nào. 

Giới chuyên gia khuyến cáo, trong mọi trường hợp, ý thức của người dân sẽ là lưới an toàn tốt nhất để phòng tránh các tai nạn không đáng có. Các bậc phụ huynh bên cạnh việc rút ra bài học kinh nghiệm thì phải chú trọng hơn vấn đề an toàn hành lang, ban công cho trẻ.

Hạnh Nhung