Cơ hội bảo tồn và phát triển bền vững phở Hà Nội

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng chứng nhận phở Hà Nội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định: sự ghi danh di sản phở Hà Nội là niềm vinh dự, tự hào của cộng đồng người yêu thích ẩm thực. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Hà Nội tiếp tục triển khai các biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di sản, lan tỏa hình ảnh văn hóa Thăng Long trên bản đồ thế giới.

Trước đó, ngày 9.8.2024, với Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tri thức dân gian phở Hà Nội chính thức được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây không chỉ là sự ghi nhận về giá trị lịch sử và văn hóa, mà còn mở ra cơ hội bảo tồn và phát triển bền vững tinh hoa ẩm thực truyền thống của Thủ đô.

z6082444079857-a827aa173d25aa947622ea1834c44ce7.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho rằng, sự ghi danh phở Hà Nội là cơ sở pháp lý quan trọng để Hà Nội tiếp tục triển khai biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di sản

Phở Hà Nội xuất hiện từ đầu thế kỷ XIX và nhanh chóng trở thành một biểu tượng của ẩm thực Thủ đô. Phở đặc trưng truyền thống ở Hà Nội là phở nước, mà chủ yếu là phở bò và phở gà. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và đối tượng.

Một bát phở truyền thống Hà Nội hội tụ đầy đủ sự tinh tế: sợi bánh phở làm từ gạo tẻ, thịt (thịt bò đối với phở bò và thịt gà đối với phở gà) chan nước dùng thơm ngọt ninh từ xương (xương bò ninh nước dùng cho phở bò; xương gà, lợn với phở gà) kết hợp các gia vị đặc trưng, thêm hành, rau mùi (có cửa hàng thêm rau húng) và ăn kèm với quẩy, nêm nếm dấm tỏi, tương ớt, chanh, hạt tiêu... tuỳ theo sở thích.

Không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng, phở còn là một nét văn hóa kết nối con người, phản ánh tinh hoa ẩm thực Việt.

Chủ thể thực hành di sản chính là các chủ cửa hàng phở, những người giữ gìn và truyền thụ nghề qua nhiều thế hệ trong gia đình, vừa bảo tồn tri thức vừa tạo sinh kế cho cộng đồng.

Cửa hàng phở là không gian để mọi người kết nối giao lưu, là nơi gặp gỡ của những người bạn chung sở thích về ẩm thực.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao Bằng chứng nhận phở Hà Nội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao Bằng chứng nhận phở Hà Nội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cùng với sự phát triển của Hà Nội, những cửa hàng phở gia truyền đã chứng kiến nhiều thế hệ giữ gìn và phát huy giá trị món ăn truyền thống này. Đơn cử, để có thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ như ngày nay, vào những năm 50 của thế kỷ XX, ông Bùi Chí Thìn đã khởi nghiệp với phở gánh bán rong quanh khu vực Bờ Hồ, vườn hoa con Cóc sau đó bán cố định tại 61 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Hay Phở Ông Đào tại 33 phố Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm, do ông Vũ Văn Tâm ban đầu khởi nghiệp bán phở gánh ở khu vực phố Nguyễn Thiện Thuật và Trần Nhật Duật vào những năm 50 của thế kỷ XX…

Theo thống kê, đến năm 2023, toàn thành phố Hà Nội có gần 700 cửa hàng phở, tập trung trên địa bàn các quận: Ba Đình (21 cửa hàng phở), Hoàn Kiếm (32 cửa hàng phở), Cầu Giấy (29 cửa hàng phở), Đống Đa (9 cửa hàng phở), Hai Bà Trưng (30 cửa hàng phở), Thanh Xuân (56 cửa hàng phở), Long Biên (93 cửa hàng phở). Trong đó, những thương hiệu phở gia truyền (trên 2 đời làm phở) thường chỉ chuyên bán phở bò hoặc phở gà và tập trung tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng.

Việc đưa tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ tạo ra những ảnh hưởng sâu rộng và tích cực đối với việc bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực truyền thống trong tương lai.

z6081319213650-c048320d2d320672dca9440017816840.jpg
Một góc triển lãm Gia vị phở Hà Nội

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024, từ nay tới hết ngày 1.12, sẽ có nhiều hoạt động tôn vinh phở Hà Nội như tọa đàm "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể phở Hà Nội" (sáng 1.12), triển lãm ảnh về phở và gia vị phở.

Khách tham quan cũng được thưởng thức hai không gian phở gồm: Không gian phở truyền thống với các nghệ nhân, đầu bếp hàng đầu; và Không gian trải nghiệm phở cùng robot thông minh. Qua đó cho thấy phở không chỉ được bảo tồn và còn phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ.

Văn hóa

Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam thời kỳ mới
Văn hóa

Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam thời kỳ mới

Thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam trải qua nhiều thay đổi về mọi mặt, từ kinh tế, văn hóa, đến lối sống... Việc xây dựng, vun đắp và duy trì các giá trị gia đình trở nên vô cùng quan trọng, không chỉ với cá nhân mà còn là nền tảng của sự phát triển đất nước bền vững.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bảo Lâm, Cao Bằng đọc sách tại sân trường. Ảnh: Trần Hiệp
Văn hóa - Thể thao

Văn hóa đọc ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả

Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) KIỀU THÚY NGA cho biết, với mục tiêu xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, các hoạt động phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được tổ chức ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Định vị văn học Việt Nam nửa thế kỷ
Văn hóa - Thể thao

Định vị văn học Việt Nam nửa thế kỷ

Sau ngày thống nhất đất nước, dòng chảy văn học đã trải qua nhiều chuyển biến sâu sắc. Nhìn lại thành tựu, phong cách sáng tác trong 50 năm qua là cách để định vị, nhận diện con đường phát triển tương lai của nền văn học Việt Nam.

Chắt lọc truyền thống, kiến tạo tương lai
Văn hóa - Thể thao

Chắt lọc truyền thống, kiến tạo tương lai

Trong xu thế toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc truyền thống trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, thay vì nệ cổ, cần có sự kết hợp hài hòa để tạo ra những công trình vừa mang đậm bản sắc dân tộc, vừa đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống hiện đại.