Xử lý dứt điểm tồn tại, hạn chế

- Thứ Bảy, 17/12/2022, 07:17 - Chia sẻ

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Vĩnh Yên Khóa XXI, các đại biểu đã đề nghị UBND thành phố làm rõ trách nhiệm và đưa ra giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng quảng cáo, rao vặt, bán hàng rong gây mất mỹ quan đô thị và ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường…

Xử lý nghiêm các hành vi gây mất mỹ quan đô thị

Theo phản ánh của các đại biểu, nhiều khu vực dân cư, các tuyến phố, ngõ... trên địa bàn vẫn xảy ra tình trạng bán hàng rong, kinh doanh dịch vụ giải khát, cho thuê xe điện và một số dịch vụ khác gây mất mỹ quan đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cho người dân. Qua đó, đề nghị lãnh đạo UBND thành phố, các phòng, ban liên quan xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp xử lý. 

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố thừa nhận, bên cạnh ý thức của một số tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh thì trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa. Với chức năng của mình, đơn vị chưa tham mưu hiệu quả cho UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường quản lý chặt, xử lý dứt điểm tình trạng này. Thời gian tới, đơn vị sẽ chủ động hơn trong công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân phát hiện các trường hợp vi phạm về quảng cáo rác, quảng cáo rao vặt. Đồng thời, yêu cầu Đội trật tự đô thị các xã, phường thường xuyên rà soát, kiểm tra kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm. Mặt khác, sẽ tham mưu UBND thành phố đầu tư, sửa chữa, bố trí vị trí lắp đặt phù hợp các bảng tin rao vặt miễn phí để giải quyết nhu cầu quảng cáo, rao vặt của các tổ chức, cá nhân…  

Về hoạt động cho thuê xe điện trong khuôn viên Nhà thi đấu thể thao tỉnh, đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cho biết, trong quá trình vui chơi, một số trẻ đã điều khiển xe điện ra ngoài khu vực. Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố đã kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh và các em nhỏ tuân thủ quy định. Bên cạnh đó, yêu cầu mỗi hộ kinh doanh phải tự bố trí các dụng cụ để rác thải, tập kết rác thải đúng quy định để bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, phục vụ hoạt động Tuyến phố đi bộ vào thứ 7 hàng tuần. Thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, thực hiện ký cam kết với từng hộ kinh doanh và xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm để bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Xác định rõ đây là không gian công cộng phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của Nhân dân.

Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu cũng phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường Trần Quốc Tuấn, Tô Hiệu, Đầm Vạc, Nguyễn Viết Xuân vào giờ cao điểm. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Trước vấn đề đại biểu đặt ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Tân cho biết: các phố trên đều có lộ trình đi qua một số trường học trên địa bàn. Vào giờ cao điểm, lưu lượng tham gia giao thông lớn, tăng đột biến trong khi đường nhỏ, hẹp, một số phụ huynh chưa tuân thủ tín hiệu giao thông, đi không đúng làn đường... dẫn đến ùn tắc.

Để giải quyết tình trạng này, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Sở Giao thông và Vận tải tỉnh nghiên cứu, lắp đặt biển báo đường một chiều theo giờ tại tuyến đường Trần Quốc Tuấn (đoạn giao đường Ngô Quyền đến đường Đầm Vạc) và tuyến đường Nguyễn Văn Huyên. Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng chức năng, công an, dân phòng, lực lượng thanh niên hỗ trợ, chỉ dẫn, phân luồng giao thông trong các khung giờ cao điểm. Đồng thời, phối hợp với các trường để tuyên truyền đến phụ huynh dừng đỗ xe đúng nơi quy định.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Ngọc Hải đề nghị: ngay sau kỳ họp, UBND thành phố và thủ trưởng các đơn vị nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu. Đồng thời, thực hiện hiệu quả các giải pháp đã đề ra, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế được nêu để tạo chuyển biến tích cực trên thực tế.

XUÂN VIỆT