Vai trò của HĐND trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em

- 13:56, 20/06/2022

Ngày 20.6, tại Quảng Bình, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Tổ chức Plan tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn: “Vai trò của HĐND trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em” dành cho đại biểu HĐND một số tỉnh.

Vai trò của HĐND trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em -0
Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh phát biểu

Dự hội nghị có: Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Công Huấn; Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm và gần 100 đại biểu đến từ 5 tỉnh, thành trong vùng dự án Plan triển khai gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum. 

Phát biểu khai mạc, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Hội nghị được tổ chức nhằm mục tiêu bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho HĐND và cán bộ đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp; đặc biệt là ở các tỉnh vùng dự án của Plan trong giao tiếp, lắng nghe cũng như trong hoạt động tham vấn, giám sát, ban hành các Nghị quyết HĐND liên quan đến trẻ em và góp phần thúc đẩy các hoạt động đối thoại, tham vấn về những vấn đề liên quan giữa các cấp chính quyền với trẻ em tại địa phương.

Vai trò của HĐND trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em -0
Các đại biểu dự hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Công Huấn nhấn mạnh: Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên những năm qua, tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em. Với nhiệm vụ và quyền hạn của mình, HĐND tỉnh thường xuyên giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm quyền trẻ em. Nêu lên một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em tại Quảng Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị HĐND các cấp trong tỉnh cần tiếp thu những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của đại biểu HĐND các tỉnh tham dự hội nghị để áp dụng thực tiễn ở địa phương, đơn vị.

Vai trò của HĐND trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em -0
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên giàu kinh nghiệm trong hoạt động công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em chia sẻ, trao đổi các nội dung: HĐND với việc giám sát, lồng ghép vấn đề trẻ em trong hoạch định chính sách ở địa phương; kỹ năng làm việc với trẻ em; quy trình tổ chức phiên đối thoại với Hội đồng trẻ em; kỹ năng tham vấn trẻ em trong việc ban hành chính sách liên quan đến trẻ em...

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đề nghị, các cấp chính quyền cần tăng cường tuyên truyền, truyền thông rộng rãi về quyền trẻ em tới nhiều đối tượng, nhất là các trẻ em; đổi mới cách thức, phương thức tổ chức để nâng cao nhận thức của trẻ em về quyền của mình; quan tâm tạo sân chơi kiến thức, diễn đàn, hội thi tìm hiểu về quyền trẻ, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong nhà trường, cộng đồng; thường xuyên kiểm tra, giám sát về trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em cũng như việc triển khai chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em…

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 20-21.6.

Diệp Anh