Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Tây Ninh

Triển khai hiệu quả những nội dung đã hứa

- 05:20, 03/08/2022

Điểm nhấn tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Tây Ninh Khóa X là phiên chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài nguyên và môi trường; giáo dục và đào tạo. Không khí phiên họp dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, bước đầu làm rõ được thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp cơ bản khắc phục. Chủ tọa đề nghị Chủ tịch, thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng trả lời chất vấn nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, có kế hoạch cụ thể tích cực triển khai hiệu quả những nội dung đã hứa.

Công khai đơn vị vi phạm, điểm bán vật tư nông nghiệp chất lượng tốt

3 nhóm vấn đề đưa ra chất vấn thuộc các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài nguyên và môi trường; giáo dục và đào tạo - những vấn đề xác đáng, phù hợp với tình hình thực tế địa phương và đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm. Đó là: Phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ, phát triển nông nghiệp; khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng kém chất lượng trong bối cảnh giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao. Khắc phục hạn chế trong công tác quản lý về bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải, nước thải; những bất cập trong thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Việc triển khai, lựa chọn, dạy và học chương trình sách giáo khoa mới; dạy bơi phòng chống đuối nước và kỹ năng an toàn cho học sinh; khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

Triển khai hiệu quả những nội dung đã hứa -0
Đại biểu chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: T. Ly

Với 23 lượt đại biểu tham gia chất vấn, không khí phiên họp dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, bước đầu làm rõ được thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm, đồng thời đã xác định những giải pháp cơ bản khắc phục. Chủ tọa đề nghị Chủ tịch, thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng trả lời chất vấn nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, có kế hoạch cụ thể tích cực triển khai hiệu quả những nội dung đã hứa.

Điển hình, trả lời chất vấn về giải pháp giải quyết tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng kém chất lượng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT) Nguyễn Ðình Xuân cho biết, ngành đã sử dụng tất cả những “công cụ” hiện có, đồng thời kiến nghị lên Bộ NN và PTNT quan tâm giải quyết tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng kém chất lượng, được Bộ trưởng Bộ NN và PTNT ghi nhận, chỉ đạo. Theo đó, đối với công ty có 1 nhãn hiệu vi phạm, ngành kiểm tra toàn bộ nhãn hiệu và kiểm tra liên tục; công bố tên công ty, kể cả các đại lý bán hàng của công ty để người dân biết. Giải pháp này bước đầu đã phát huy hiệu quả...

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm đề nghị ngành NN - PTNT có các biện pháp quản lý chất lượng ngay từ nguồn cung ứng; tăng cường kiểm tra các đại lý phân phối trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm đại lý, doanh nghiệp sai phạm; công khai danh sách đơn vị vi phạm cũng như điểm bán giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp chất lượng tốt. UBND tỉnh chỉ đạo phối hợp liên ngành trong kiểm tra, xử lý tình trạng mua bán vật tư nông nghiệp, giống cây trồng vật nuôi.

Sớm tháo gỡ các "điểm nghẽn" phát triển

Tại kỳ họp, trên cơ sở xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan, HĐND tỉnh thống nhất nhận định: Kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước khởi sắc và đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm thấp hơn so với bình quân cả nước; công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư chưa đạt yêu cầu; hiệu lực, hiệu quả quản lý của một số lĩnh vực còn hạn chế, trong đó đáng quan tâm là việc giải quyết "điểm nghẽn" về quy hoạch, đất đai và đầu tư chưa đạt yêu cầu; giải ngân vốn xây dựng cơ bản không đạt tiến độ đề ra, tình trạng thiếu giáo viên, thiếu nhân lực y tế, thiếu thuốc bảo hiểm y tế...

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm nhấn mạnh đề nghị UBND tỉnh tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế, nhất là sớm tháo gỡ các "điểm nghẽn" phát triển đã được xác định; ban hành cơ chế thu hút, ưu đãi đầu tư, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện đầu tư theo chủ trương, dự án đã được cấp phép; thực hiện hiệu quả các biện pháp cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số đánh giá về môi trường đầu tư, cải cách hành chính và hiệu quả quản trị công của tỉnh… Cùng với đó, tập trung giải quyết các bất cập trong lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo đảm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, chất lượng giáo dục; quan tâm thông tin tuyên truyền, lắng nghe và giải quyết, giải trình thấu đáo ý kiến, kiến nghị chính đáng của đại biểu, cử tri và Nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao của xã hội.

LÊ THÀNH