Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhiều giải pháp thiết thực cho những tồn tại, hạn chế

- 05:29, 03/08/2022

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Khóa VII vừa qua diễn ra sôi nổi, đại biểu chỉ ra, đề xuất giải pháp thiết thực cho những tồn tại, hạn chế, nhất là liên quan tới đến lĩnh vực đất đai, quy hoạch, đầu tư - xây dựng; giải ngân vốn đầu tư công...

Quan tâm tối đa lợi ích của người dân

Theo đó, thảo luận tại kỳ họp, nêu thực trạng công tác thu hồi đất tại một số dự án thực hiện rất chậm, có những quyết định thu hồi đất ban hành gần 20 năm vẫn chưa thực hiện, ảnh hưởng lớn đến quyền sử dụng đất của người dân, đại biểu Trần Văn Trường nhấn mạnh: Cử tri đề nghị UBND tỉnh rà soát tính pháp lý, khả năng thực hiện để có phương án xử lý phù hợp, dứt điểm.

Nhiều giải pháp thiết thực cho những tồn tại, hạn chế -0
Đại biểu thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: Quang Vinh

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Anh Tú cho biết, quy định hiện hành không quy định trường hợp các Quyết định thu hồi đất không thực hiện sẽ thu hồi, hủy bỏ mà căn cứ vào dự án đầu tư. Do đó, cần xem xét lại các dự án, quyết định đầu tư về hiệu lực, tiến độ, vi phạm của các chủ đầu tư. Chỉ có khi thu hồi, chấm dứt dự án thì Sở mới có căn cứ thu hồi, hủy bỏ các thủ tục về thu hồi đất… Sở kiến nghị UBND tỉnh giao các cơ quan tham mưu về chủ trương, quyết định đầu tư của các dự án. UBND các huyện, thị, thành phố phối hợp rà soát tất cả các dự án chưa thực hiện đúng tiến độ để xem xét khả năng triển khai và sớm có phương án xử lý đất ở khu vực dự án.

Nhấn mạnh, các ngành chức năng trong quá trình tham mưu thực hiện các dự án, quy hoạch, cần quan tâm tối đa lợi ích của người dân, đặc biệt là quyền sử dụng đất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Ngọc Thuận đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri, các sở, ngành để nhanh chóng có lộ trình xử lý hiệu quả. Thực hiện đúng các quy định về luật đầu tư, quản lý đất đai để bảo đảm quyền lợi người dân.

Hay về giải ngân vốn đầu tư công, nhiều đại biểu lo lắng khi trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 23,75%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 và Nghị quyết đề ra. Theo đại biểu, cần phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm, theo dõi từng dự án để kiểm tra đôn đốc. Đưa kết quả giải ngân từng dự án là căn cứ đánh giá, phân loại cán bộ năm 2022; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu và cá nhân liên quan. Bên cạnh đó, cần khẩn trương rà soát lại chính sách, quy định giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư… cho phù hợp với thực tế. Cần thiết xây dựng hướng dẫn chung về quy trình, thủ tục giúp đơn vị dễ dàng thực hiện dự án đầu tư. Ngoài những giải pháp chế tài, cần bổ sung cơ chế biểu dương, khen thưởng.

Đôn đốc giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri

Trên cơ sở bàn thảo kỹ, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua 22 nghị quyết. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non 5 tuổi và học sinh THCS công lập và ngoài công lập giai đoạn 2022 - 2025 với tổng số tiền 568 tỷ đồng.

Để các nghị quyết của HĐND tỉnh nhanh chóng đi vào cuộc sống, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Viết Thanh nhấn mạnh đề nghị: Tập trung chỉ đạo công tác triển khai dự án đầu tư công và giải ngân hết vốn đầu tư công đã bố trí theo phân kỳ 9 tháng và cả năm 2022; thường xuyên giám sát, thanh tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các điểm “nghẽn”, nhất là đơn giản hóa thủ tục hành chính, trách nhiệm của chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI)… Chú trọng cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục theo các mục tiêu đã đề ra và kịp thời giải quyết các bất cập xảy ra trong 6 tháng đầu năm; triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh về các giải pháp để hỗ trợ giảm học phí; xây dựng chính sách trình HĐND tỉnh để hỗ trợ lực lượng y tế, thu hút nhân lực y tế; hỗ trợ các cơ sở y tế tự chủ động tài chính ngân sách không đủ để tồn đọng nợ lương, thiếu thuốc trong thời gian qua mà nhiều đại biểu, cử tri đã nêu.

Chủ tọa cũng đề nghị mỗi đại biểu, Tổ đại biểu HĐND tỉnh gần gũi, gắn bó hơn với cử tri, thẳng thắn, trách nhiệm để trả lời, giải thích rõ những vấn đề cử tri kiến nghị hiện còn khó khăn về nguồn lực để thực hiện, hoặc chưa có quy định của pháp luật và chính sách hiện hành để Nhân dân hiểu và chia sẻ, tránh kiến nghị trùng lặp nhiều lần ở nhiều cấp, nhiều nơi; đồng thời, cũng kiên quyết kiến nghị và giám sát, đôn đốc cơ quan thẩm quyền giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri có đủ điều kiện giải quyết.

LÊ ANH