Kỳ vọng các quyết đáp sớm đi vào cuộc sống

- 05:58, 20/06/2022

LÊ HỒNG HẠNHPhó Trưởng ban Kinh tế, Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Diễn ra trong thời gian 19 ngày, Kỳ họp thứ Ba - kỳ họp thường kỳ đầu năm 2022 của Quốc hội Khóa XV, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm đầu tiên thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã để lại nhiều cảm xúc, được cử tri và Nhân dân cả nước tin tưởng, kỳ vọng vào những quyết sách sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc, tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội đã thông qua 5 luật, 3 nghị quyết, góp phần kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, trong đó có những quyết sách được các tầng lớp Nhân dân quan tâm. “Điều đáng mừng là Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Thi đua, khen thưởng. Theo đó, Luật sửa đổi có 10 điểm mới, đáng chú ý là đã thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh hơn trong công tác thi đua, khen thưởng; thể hiện rõ nguyên tắc thành tích đến đâu, khen thưởng đến đó và đề cao tính kịp thời của hình thức khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được; quan tâm đến công tác khen thưởng ở cấp cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo… Hy vọng lần sửa đổi này sẽ góp phần thúc đẩy phong trào thi đua - khen thưởng trong thời gian tới, xây dựng, phát hiện các điển hình xuất sắc thực sự” - cử tri Trần Nguyễn Đề (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) tin tưởng bày tỏ.

Cử tri Hà Tĩnh kiến nghị trong một buổi TXCT với Đoàn ĐBQH tỉnh trước Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV - ẢNH NGUYỄN HOA
Cử tri Hà Tĩnh kiến nghị trong một buổi TXCT với Đoàn ĐBQH tỉnh trước Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV. Ảnh: Nguyễn Hoa

“Tôi cho rằng Quốc hội đã thực hiện rất tốt các bước trong trình tự xây dựng pháp luật; có sự thống nhất cao giữa các cơ quan trong hệ thống; đặc biệt đã thực hiện khá tốt việc lấy ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các dự thảo luật. Nhờ đó, việc thông qua các quyết sách thể hiện sự thống nhất cao, nâng cao chất lượng công tác lập pháp của Quốc hội” - cử tri Nguyễn Đình Cường (Đại học Đồng Tháp) bày tỏ.

Tại kỳ họp này, trên cơ sở kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành, Quốc hội đã thảo luận công khai tại Hội trường và trực tiếp trên truyền hình để cử tri và Nhân dân theo dõi. Từ các ý kiến, thảo luận, Quốc hội đã thống nhất ban hành Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.

Điều ấn tượng đối với khá nhiều cử tri tại kỳ họp lần này là việc Quốc hội giám sát tối cao đối với việc thực thi Luật Quy hoạch. Những bất cập trong vấn đề này được các đại biểu tham gia thảo luận, bàn thảo kỹ lưỡng, trong ý kiến của đại biểu có sự chắt lọc từ kiến nghị của cử tri cũng như tranh thủ được ý kiến của hoạt động giám sát của HĐND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nghị quyết được Quốc hội thông qua đã cho phép điều chỉnh một số quy định của pháp luật hiện hành để tháo gỡ những tồn tại, bất cập trước mắt, đẩy nhanh tiến độ và chất lượng của công tác lập quy hoạch. Đa số cử tri mong rằng, sau kỳ họp này các cơ quan chức năng sẽ sớm hoàn thiện trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến quy hoạch, nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho địa phương.

Điểm đặc biệt của kỳ họp là sự thẳng thắn, trách nhiệm của ĐBQH cũng như người được giao trả lời chất vấn. Có thể nói, Kỳ họp thứ Ba là kỳ họp mà chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri đánh giá cao. Trong thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải. Các vấn đề được Quốc hội lựa chọn là “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài, trong đó có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách căn cơ, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân và các ĐBQH. Thực tiễn cuộc sống và tâm tư nguyện vọng của cử tri, Nhân dân được đại biểu dân cử mang đến nghị trường với các nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để làm rõ vấn đề đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm.

Để quyết sách đi vào thực tiễn

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Những quyết sách của Quốc hội như những "luồng gió mới" hứa hẹn sẽ được hiện thực hóa. “Điều mà cử tri quan tâm nhất là việc ổn định thị trường giá cả, đặc biệt là giá xăng dầu. Tôi mừng vì vấn đề này được đưa lên nghị trường Quốc hội. Hy vọng sau kỳ họp những lời hứa và các giải pháp sẽ sớm được thực hiện” - cử tri Đào Bá Thuyết (Quảng Bình) kỳ vọng.

Cùng với ban hành các luật, nghị quyết kịp thời, sát đúng với yêu cầu thực tiễn, đông đảo cử tri và Nhân dân mong muốn, công việc sắp tới để đưa luật, nghị quyết đi vào cuộc sống cũng là nội dung Chính phủ và các ban, ngành liên quan sẽ quan tâm, tránh tình trạng “chờ đợi” như trước đây vẫn thường được nêu ra khi nói về con đường pháp luật đi vào cuộc sống.        

Bên cạnh đó, điều đa số cử tri và Nhân dân mong mỏi nữa là việc sửa đổi những vướng mắc, bất cập của các chính sách đã ban hành cho sát, hợp với thực tiễn, các quy định của Luật Quy hoạch là một ví dụ điển hình. Những gì ĐBQH đã thẳng thắn phát biểu, chỉ ra tại kỳ họp chính là tâm tư, nguyện vọng của cử tri và thực tiễn của cuộc sống. Không chỉ Luật Quy hoạch mà các văn bản Luật khác cũng cần được Quốc hội bàn, tháo gỡ các vướng mắc, như Luật Đất đai, hệ thống văn bản về nền công vụ… cũng cần được xem xét, thảo luận trong thời gian tới.