NHÌN LẠI KỲ HỌP THỨ 12, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI KHOÁ XVI

Khơi thông nguồn lực phát triển

- Thứ Hai, 10/07/2023, 05:38 - Chia sẻ

Với sự chuẩn bị công phu, bài bản, khoa học, HĐND thành phố Hà Nội Khóa XVI đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 thành công. Các nghị quyết được ban hành trên cơ sở đòi hỏi của thực tiễn và phát huy hiệu quả ngay sau khi được triển khai vào cuộc sống. Đây là tiền đề hết sức quan trọng, trực tiếp giải "bài toán" khơi thông nguồn lực cho sự phát triển của thủ đô.

Tháo gỡ các điểm "nghẽn" 

Với tinh thần lan tỏa sự đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động, Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa XVI được chuẩn bị khoa học, kỹ lưỡng. Cử tri, nhân dân thủ đô ghi nhận, đánh giá cao các đại biểu HĐND thành phố đã phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá sâu sắc và toàn diện những kết quả tích cực đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2023. Qua đó, đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Hà Nội Khoá XVI (ảnh: P.Long)
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Hà Nội Khóa XVI. Ảnh: P.Long

Đáng chú ý, HĐND thành phố đã đi sâu, làm rõ hiệu quả của các giải pháp; xác định tính đột phá, tầm nhìn xa hơn để các quyết sách phù hợp, khả thi, góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của thủ đô về nguồn lực con người, khoa học - công nghệ; giải phóng các "nút thắt" về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở. Bên cạnh đó, việc HĐND thành phố tập trung làm rõ tính hiệu quả, đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những điểm "nghẽn", ách tắc, khắc phục khó khăn trong phát triển kinh tế đã tạo tiền đề quan trọng, là cơ sở để phát huy lợi thế, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng của thủ đô.

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, 6 tháng đầu năm cũng đánh dấu hoạt động của HĐND thành phố đã có nhiều đổi mới theo hướng sâu sát, quyết liệt, thực chất, hiệu quả và sát với tình hình thực tiễn của thủ đô; đồng thời, HĐND thành phố đã nắm bắt, lựa chọn "đúng và trúng" những vấn đề quan trọng, bức xúc được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm để ban hành nghị quyết và đôn đốc kiểm tra, giám sát, tái giám sát đúng theo tinh thần Nghị quyết 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ Đại biểu HĐND và đại biểu HĐND".

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy đánh giá cao việc HĐND thành phố triển khai có hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12.5.2022 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp giai đoạn 2021 - 2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”. Qua đó, đưa hoạt động của HĐND các cấp ngày càng bài bản, hiệu lực, hiệu quả.

Điều này cũng được thể hiện rất rõ trong bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên khai mạc kỳ họp. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đánh giá việc Hà Nội triển khai Đề án số 15 "là nét đặc sắc không phải địa phương nào cũng làm được, vừa thể hiện vai trò lãnh đạo của cấp ủy, của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đối với công tác này, vừa cho thấy tính bài bản trong cả nhiệm kỳ". 

Khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị 

Kỳ họp thứ 12 cũng đánh dấu sự vào cuộc quyết liệt trong việc tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công bảo đảm đạt mức cao nhất. Đặc biệt, HĐND thành phố đã dành phần lớn thời gian xem xét, thảo luận, cho ý kiến về định hướng, quan điểm đối với viêc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, bàn giải pháp thúc đẩy năm 2024 của thủ đô; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách...

Kỳ họp cũng đã thông qua nhiều nghị quyết thường kỳ và chuyên đề. Trong đó, có những nội dung tác động trực tiếp đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân. Đây được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để những chính sách, cơ chế mới được thực thi trong cuộc sống, giúp sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển của thủ đô không chỉ cho năm 2023 mà cả các năm tiếp theo.

Theo đánh giá của nhiều đại biểu, các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp được HĐND và UBND thành phố chuẩn bị công phu, thảo luận kỹ càng, với sự nhìn nhận nhiều chiều, nhiều khía cạnh và xuất phát từ đời sống thực tiễn. Đáng chú ý, theo chia sẻ của Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, với sự chuẩn bị kỳ họp "từ sớm từ xa", HĐND thành phố đã phối hợp chặt chẽ với cả hệ thống chính trị thủ đô để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp đúng luật, bảo đảm các nghị quyết mang "hơi thở cuộc sống", phát huy hiệu quả ngay sau khi được ban hành. Qua đó, là tiền đề quan trọng để UBND thành phố đưa ra lời giải cho bài toán khơi thông nguồn lực cho sự phát triển của thủ đô.

Với những gì đã làm được, có thể khẳng định HĐND thành phố đã tiếp tục thể hiện được vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị thủ đô qua việc quyết nghị các vấn đề, nội dung đặc biệt quan trọng của thành phố.

Phi Long