Giảm nghèo ở Thanh Hóa: Phát huy hiệu quả từ tín dụng chính sách

- Thứ Sáu, 23/09/2022, 22:29

Tín dụng chính sách (TDCS) là một trong những trụ cột của hệ thống chính sách giảm nghèo.

Hỗ trợ trên 321.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo

Trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4.10.2002 của Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2002 đến nay, nguồn vốn cho vay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không ngừng tăng trưởng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ 3 chương trình TDCS ban đầu, đến nay Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thanh Hóa đã cho vay 22 chương trình TDCS.

Nguồn vốn TDCS xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Trong đó, tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hoạt động TDCS xã hội đã góp phần giúp trên 321.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; gần 91.000 lao động được tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm; hơn 11,3 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được vay vốn; hơn 448,3 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 637.000 công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; hơn 40.500 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có gần 2.600 căn nhà ở phòng, tránh bão, lụt; hơn 1.000 căn nhà ở xã hội, 14 người sử dụng lao động được vay vốn để trả lương ngừng việc cho 841 người lao động do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19;…

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Thanh Hóa Ngô Thị Hồng Hảo, tính đến ngày 31.8.2022, Hội LHPN tỉnh đang quản lý 2.589 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 99.063 hộ còn vay vốn, với dư nợ 4.755,4 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hội viên Hội LHPN thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ để từng bước nâng cao thu nhập. Không chỉ vậy, nhiều hội viên đã mạnh dạn tìm tòi, đưa những giống mới, năng suất cao vào sản xuất, thử nghiệm những mô hình kinh tế mới, từ đó phát triển mô hình sản xuất nhỏ lẻ thành các trang trại quy mô lớn, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Thực tế, nhờ nguồn vốn TDCS nhiều hội viên Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, trở thành nữ chủ trang trại, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Điển hình như chị Hoàng Thị Ưng, thôn Thanh Xá 2 (xã Hà Lĩnh, Hà Trung), năm 2014, chị vay Ngân hàng CSXH 50 triệu đồng để cải tạo 3 ha vườn tạp, trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi 5 con lợn nái, 400 con ngan, gà; đến nay cho thu nhập bình quân 400 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 13 lao động.

Năm 2015, chị Nguyễn Thị Sa, khu phố Lê Lai (thị trấn Lang Chánh, Lang Chánh) vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo để mở cửa hàng sửa chữa đồ điện dân dụng. Đến năm 2018, gia đình chị mạnh dạn vay lên 100 triệu đồng để mở rộng cửa hàng chuyển sang kinh doanh, sửa chữa đồ điện dân dụng. Từ hộ nghèo, gia đình chị đã thoát nghèo, thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động…

Đánh giá về hiệu quả của TDCS trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa Vũ Thị Hương khẳng định, TDCS chính là công cụ tài chính đắc lực giúp giải quyết những vấn đề căn bản, thiết yếu trong cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác; hỗ trợ người vay có nguồn lực để đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ; từng bước nâng cao trình độ quản lý sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn, mạnh dạn vay vốn và sử dụng vốn có hiệu quả, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 đã khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt và những đặc thù riêng có của NHCSXH.

Có thể khẳng định, chất lượng TDCS không ngừng được nâng cao, góp phần tạo việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. TDCS đóng góp tích cực trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa phương. Thành tựu trong triển khai TDCS trên địa bàn tỉnh được đánh giá là “điểm sáng” và là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo, khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt và những đặc thù riêng có của NHCSXH khác với các tổ chức tín dụng tại địa phương.

Thực hiện đồng bộ nhiều chính sách

Để phát huy hiệu quả nguồn TDCS, góp phần giảm nghèo bền vững, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ nhiều chính sách của Trung ương và của tỉnh. Cụ thể: tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 19/NQ-TW ngày 16.6.2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai hiệu quả Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11.1.2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 11/2022/NQ-CP ngày 30.1.2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, đề án tổng thể thực hiện TDCS trên cơ sở điều kiện thực tế của tỉnh để việc tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lại Thế Nguyên cho rằng, để tiếp tục thực hiện hiệu quả, chất lượng hơn nữa công tác TDCS, UBND tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, NHCSXH ThanH Hóa cùng các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở cần tập trung tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của TDCS trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Các cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoạt động TDCS. Phải xác định rõ TDCS là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cùng với đẩy mạnh hoạt động cho vay, tăng hạn mức vay, cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng để các đối tượng chính sách, người nghèo dễ tiếp cận nguồn vốn; thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá nguồn vốn TDCS, huy động ngày càng nhiều hơn nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư và các tổ chức gửi vào NHCSXH để tạo lập nguồn vốn tín dụng chính sách ngày càng lớn hơn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương lồng ghép các mục tiêu hoạt động TDCS vào các kế hoạch hoạt động của ngành, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động TDCS với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư, hướng dẫn cách làm ăn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình TDCS. Đối với các hội, đoàn thể nhận ủy thác phải thực hiện đúng, đầy đủ, có hiệu quả các công đoạn mà NHCSXH đã ủy thác, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn bảo đảm hiệu quả bền vững; nắm chắc tình hình sử dụng vốn của hộ vay, có các hình thức hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, phù hợp để các hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả; tuyên truyền nâng cao ý thức trả nợ đúng hạn của hội viên tham gia vay vốn. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội và công tác nhận ủy thác của NHCSXH, nắm chắc tình hình sử dụng vốn của người vay. NHCSXH Thanh Hóa chủ động triển khai, tham mưu với cấp có thẩm quyền cải cách thủ tục cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân tiếp cận nguồn vốn TDCS.

Đào Cảnh