Giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Đồng loạt biện pháp giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường

- Thứ Ba, 29/08/2023, 06:53 - Chia sẻ

Các kiến nghị đền bù, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo nghiên cứu, rà soát thực hiện. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương đã kiểm tra, kiểm soát và xử lý hành vi gây ô nhiễm; đồng thời, đang nghiên cứu, xây dựng phương án triển khai đồng loạt các biện pháp giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, các đơn vị đã thống nhất tạm đóng cửa Trạm trung chuyển rác Phú Hải.

Cử tri thành phố Huế đề xuất ý kiến tại buổi tiếp xúc với Tô đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Cử tri thành phố Huế đề xuất ý kiến tại buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Đó là những kết quả đáng ghi nhận qua giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Khóa VIII của Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tạm đóng cửa Trạm trung chuyển rác Phú Hải

Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận: các cơ quan chuyên môn khi nhận được kiến nghị của cử tri đã kịp thời xem xét giải quyết, trả lời nghiêm túc, trách nhiệm. Đa số kiến nghị của cử tri được giải quyết góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân.

Theo đó, 86/87 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời; trong đó, 40 kiến nghị (chiếm 46%) đã giải quyết xong và đã được UBND tỉnh giải trình, cung cấp thông tin đến cử tri; 26 kiến nghị (chiếm 29,9%) đang giải quyết và đã có lộ trình, kế hoạch thực hiện; 20 kiến nghị (chiếm 23%) đang giải quyết nhưng còn gặp khó khăn, vướng mắc đã được UBND tỉnh tiếp thu để nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết hoặc chuyển cơ quan cấp trên xem xét giải quyết; 1 (1,1%) kiến nghị đã được UBND tỉnh giao các địa phương xem xét giải quyết nhưng chưa có phương án cụ thể.

Đáng chú ý, các kiến nghị đền bù, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo nghiên cứu, rà soát tổ chức thực hiện việc hỗ trợ đền bù theo đúng quy định, báo cáo những khó khăn, vướng mắc để UBND tỉnh kịp thời có phương án giải quyết đồng bộ, dứt điểm. Trước kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nhất là cụm Công nghiệp Thủy Phương, Trạm Trung chuyển rác Phú Hải, Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương đã kiểm tra, kiểm soát và xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường; đồng thời, đang tiến hành nghiên cứu, xây dựng phương án để triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, các đơn vị đã thống nhất tạm đóng cửa Trạm trung chuyển rác Phú Hải (đã được người dân nhiều lần kiến nghị).

Vẫn còn tình trạng kiến nghị nhiều lần một nội dung

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc xác định thẩm quyền, phân công cơ quan giải quyết một số kiến nghị của cử tri chưa đúng nên còn xảy ra tình trạng nội dung thuộc thẩm quyền của cơ quan này nhưng lại phân công cơ quan khác giải quyết. Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương chưa chặt chẽ và kịp thời nên một số kiến nghị chưa có kết quả giải quyết cuối cùng. Vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa cơ quan chuyên môn với chính quyền địa phương. Nội dung trả lời còn dài, chưa đúng trọng tâm hoặc không thỏa đáng; nhiều nội dung trả lời chưa xây dựng được phương án lộ trình, thời gian giải quyết cụ thể để cử tri theo dõi, giám sát. Do đó, có tình trạng cử tri kiến nghị nhiều lần một nội dung vì chưa đồng tình với kết quả trả lời của cơ quan có thẩm quyền.

Việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan xem xét giải quyết nhưng vẫn còn một số kiến nghị gặp khó khăn, vướng mắc hoặc chưa có phương án tối ưu giải quyết dứt điểm như: khu nhà đất 49 - 51 Hàm Nghi đã được giao cho UBND thành phố Huế nhưng đến nay vẫn đang bỏ hoang và chưa xây dựng xong phương án đưa khu nhà đất này vào sử dụng. Vấn đề của 48 hộ gia đình thuộc tổ dân phố 7, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao đất năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Thủy Phương được cử tri quan tâm phản ánh qua nhiều kỳ họp và UBND tỉnh đã xem xét giải quyết, trả lời nhưng đến nay vẫn còn một số trường hợp chưa xử lý dứt điểm…

Dứt điểm các vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần

Để giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri, cùng với đề nghị Tổ đại biểu HĐND tỉnh nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại; quan tâm, thực hiện nghiêm túc hơn nữa công tác theo dõi, giám sát việc giải quyết, trả lời, kiến nghị của cử tri trên địa bàn ứng cử, Đoàn giám sát kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở ban, ngành và UBND cấp huyện tăng cường phối hợp; nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri; tăng cường kiểm tra, đôn đốc để giải quyết các kiến nghị của cử tri theo kế hoạch, lộ trình đã định. Đối với những kiến nghị chưa có kế hoạch, thời gian cụ thể phải rà soát, xây dựng lộ trình, thời gian thực hiện, thời gian dự kiến hoàn thành và thông tin lại cho cử tri để theo dõi và giám sát.

Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu: UBND tỉnh tập trung rà soát, nghiên cứu giải quyết dứt điểm các vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần và có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng bảo đảm cho dự án thực hiện đúng tiến độ; thực hiện tốt công tác quản lý môi trường, tích cực đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường; xây dựng cơ chế quản lý, giám sát chặt việc khai thác rừng, đồng thời nghiên cứu chuyển đổi diện tích rừng sản xuất sang rừng phòng hộ đối với khu vực đồi núi và khu vực thường xuyên có nguy cơ sạt lở.

HÀ VĂN