Điểm tựa tinh thần trên hành trình phát triển bền vững

- Thứ Sáu, 01/09/2023, 09:45 - Chia sẻ

Cứ mỗi độ thu sang, những cảm xúc thiêng liêng chào mừng ngày Quốc khánh 2.9 lại bồi hồi trong trái tim hàng triệu người con đất Việt nói chung, đồng bào các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Nhiều người không khỏi xúc động khi nhớ về nguồn cội, giá trị hòa bình lịch sử hào hùng của dân tộc. 78 mùa thu qua đi từ thời điểm ấy đã mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập và chủ nghĩa xã hội. Đây sẽ mãi là điểm tựa tinh thần để Vĩnh Phúc nói riêng, đất nước nói chung vững vàng trên con đường hội nhập và phát triển bền vững.

Thiêng liêng ngày Độc lập

Về Vĩnh Phúc những ngày này, khắp các địa phương đều trang hoàng cờ hoa rực rỡ. Niềm vui của ngày Tết Độc lập hiện diện trên từng ánh mắt, nụ cười. Từng chiến đấu và chứng kiến những đau thương, mất mát bởi chiến tranh, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thục (xã An Hòa, huyện Tam Dương) càng thấu hiểu và trân quý giá trị thiêng liêng của hai tiếng “độc lập”. Nhắc đến những ngày thu lịch sử ấy, đôi mắt ông lại sáng lên, ông kể rành rọt từng chi tiết khi sống trong thời khắc trọng đại của đất nước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,  Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và Đoàn công tác của tỉnh xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ - ảnh. Quang Nam
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và Đoàn công tác của tỉnh xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ. Ảnh: Quang Nam

Đúng ngày 2.9.1945, mặc dù phương tiện còn lạc hậu, tin tức chủ yếu truyền tai nhau, từ thành thị về nông thôn nhưng sức lan tỏa như vũ bão, nhanh chóng đến với mọi người dân sự kiện trọng đại: Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng Trường Ba Đình. Nhiều người đã bật khóc vì sung sướng, hạnh phúc khi biết từ nay mình đã trở thành công dân của nước Việt Nam độc lập. Riêng bản thân ông, tuy còn nhỏ nhưng đã theo cha, anh đi phá kho thóc của Nhật và cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của ngày Độc lập. Thấy trách nhiệm của thế hệ mình phải bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập non trẻ mới giành được nên ngay trong năm ấy, ông tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 17 tuổi.

Cụ Dương Thị Thịnh (xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường) năm nay đã ngoài 80 tuổi, cũng không giấu được cảm xúc khi kể lại với các con cháu về những tháng ngày cơ cực, đói khổ của người dân trước Cách mạng tháng Tám. Nạn đói diễn ra trên diện rộng, người chết đói không đếm xuể. Khẩu hiệu “Đánh đổ cường hào, thực dân để lấy của chia cho Nhân dân” được hô vang đã thôi thúc Nhân dân nổi dậy giành chính quyền với mong muốn sớm thoát khỏi đêm dài nô lệ, lầm than. Sau khi giành được chính quyền, ai cũng hân hoan. Ngoài được chia ruộng đất, có cơm để ăn, theo lời Bác Hồ dạy, Nhân dân còn tham gia các lớp bình dân học vụ để vừa chống giặc đói, vừa chống giặc dốt, giặc ngoại xâm.

Tự hào và xúc động trước ngày Độc lập 2.9 đang đến gần, nhiều Đoàn viên thanh niện huyện Bình Xuyên chia sẻ: thế hệ trẻ hôm nay may mắn được sinh ra trong thời bình, được sống, học tập, lao động và theo đuổi đam mê của tuổi trẻ. Có được điều đó là nhờ những cống hiến to lớn, sự hy sinh xương máu của biết bao thế hệ cha anh đi trước cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống cha anh, thế hệ trẻ Vĩnh Phúc nguyện tiếp tục rèn đức, luyện tài, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực sự là lực lượng xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển

78 năm trôi qua kể từ Tết Độc lập đầu tiên của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục đoàn kết một lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Từ một tỉnh thuần nông đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành trung tâm kinh tế năng động, với nhiều thành tích vượt trội. Tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm đến 93,15%; nông, lâm nghiệp, thủy sản chỉ còn 6,85%. Thu ngân sách hàng năm tăng nhanh, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt gần 16.000 tỷ đồng; dịch vụ du lịch của tỉnh đã có những dấu hiệu khởi sắc với lượng du khách đến Vĩnh Phúc tăng rất cao, ước đạt gần 5,2 triệu lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải cách hành chính (PARINDEX), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) đều trong top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số cao nhất cả nước.

Một trong những dấu ấn đáng tự hào của Vĩnh Phúc là thành quả trong công tác thu hút đầu tư. Vĩnh Phúc hiện có 16 khu công nghiệp, 16 cụm công nghiệp đã giao chủ đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch đất cho nhiều khu, cụm công nghiệp khác. Vừa qua, Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm thu hút những tập đoàn đa quốc gia, những doanh nghiệp tầm cỡ thế giới tìm hiểu, đầu tư vào tỉnh.

Những thành quả trên một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân; đặc biệt là tư duy dám nghĩ, dám làm của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: quan điểm của Vĩnh Phúc là lấy con người làm trung tâm của phát triển. Do đó, tỉnh đề ra nhiều giải pháp cụ thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân với phương châm “mọi người dân Vĩnh Phúc đều được hưởng thành quả từ sự phát triển”.

Ðiển hình, là việc ban hành các nghị quyết và cơ chế, chính sách nhằm nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Vĩnh Phúc đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao, làng văn hóa kiểu mẫu. Ðảng bộ tỉnh coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để tri ân các tầng lớp Nhân dân, các thế hệ đi trước và quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”. Bên cạnh đó, giáo dục cũng trở thành niềm tự hào của Vĩnh Phúc với chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn luôn nằm trong top đầu cả nước. Nhiều năm liên tục, tỉnh có học sinh đoạt huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế. Cơ sở vật chất cho giáo dục được đầu tư lớn, cùng với nhiều chế độ đãi ngộ cho giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Nhiều công trình y tế, giáo dục trọng điểm được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Hiện nay, tỉnh cũng đang khẩn trương triển khai sáng kiến xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”. Phấn đấu từ nay đến năm 2025, có 60 thôn, tổ dân phố thuộc 9 huyện, thành phố hoàn thành bộ tiêu chí Làng văn hóa kiểu mẫu, sau đó, sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn tỉnh. “Các làng văn hóa kiểu mẫu mang màu sắc của Vĩnh Phúc sẽ có cơ sở hạ tầng hiện đại, kinh tế phát triển, cảnh quan đẹp đẽ, đời sống văn hóa, tinh thần phong phú, thật sự trở thành nơi đáng sống ở các miền quê”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chia sẻ.

Những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Vĩnh Phúc sẽ tập trung cao độ thực hiện quyết liệt 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá. Trong đó, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù thu hút, giải phóng các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên thu hút phát triển cụm, ngành công nghiệp điện tử công nghệ cao. Trước mắt, quy hoạch để phát triển một khu công nghiệp công nghệ cao, hướng tới xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo của tỉnh. “Trải thảm đỏ” đón doanh nghiệp nhưng chỉ chấp nhận những doanh nghiệp có năng lực, uy tín và trách nhiệm xã hội. Cùng với đó, đẩy mạnh đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới nâng cao, trọng tâm là xây dựng đô thị của Vĩnh Phúc theo hướng xanh - sạch - đẹp - văn minh, chuyển thành quả phát triển kinh tế vào đời sống người dân.

TRỌNG HIẾU - TRẦN TÂM