Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thái Bình

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri

- 05:45, 30/07/2022

Nhiều vấn đề dân sinh bức xúc đã được các đại biểu đề cập tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thái Bình Khóa XVII. Về cơ bản, các giải pháp được lãnh đạo các sở, ngành đưa ra đã phần nào đáp ứng được kỳ vọng của đại biểu, cử tri. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực môi trường

Tại phiên chất vấn, đại biểu Đinh Thị Hồng Thái dẫn chứng ý kiến cử tri tại các buổi tiếp xúc trước kỳ họp phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường của một số cơ sở sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn. Qua đó, đề nghị Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết trách nhiệm và giải pháp xử lý trong thời gian tới. 

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri -0
Đại biểu chất vấn lãnh đạo các sở, ngành

Về vấn đề này, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Trường cho biết: Phản ánh của cử tri là chính xác. Trong quá trình hoạt động, các cơ sở sản xuất, chăn nuôi gây phát sinh bụi, khí thải, nước thải làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Khi nhận kiến nghị của người dân, Sở đã tiến hành tổ chức nhiều đợt quan trắc, lấy mẫu không khí xung quanh các cơ sở nêu trên. Qua đó, xác định nguyên nhân chính là do các cơ sở chăn nuôi với quy mô lớn nhưng việc thu gom chất thải, dọn vệ sinh không kịp thời dẫn đến ô nhiễm. Sở đã tham mưu UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính; đồng thời thành lập tổ giám sát liên ngành thường xuyên giám sát chất lượng không khí xung quanh. Đồng thời, đề nghị các cơ sở tăng cường mật độ vệ sinh chuồng trại, trồng cây xanh cách ly, giảm thiểu quy mô chăn nuôi vào các tháng nắng nóng.

Đối với một số công ty gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất đã bị các cơ quan chức năng nhiều lần thanh, kiểm tra xử phạt, yêu cầu khắc phục, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Trường cho biết: Các đơn vị đã nộp phạt và khắc phục tồn tại. Đơn cử như tại Công ty thép Shengli Việt Nam, đây là đơn vị có quy mô sản xuất lớn, nguyên liệu chế biến chủ yếu từ phế liệu nhập khẩu. Với những công ty này, Sở và các cơ quan có liên quan đã tiến hành kiểm tra việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định, thực hiện lấy mẫu phân tích đã bảo đảm tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nguy cơ phát sinh sự cố và ô nhiễm môi trường vẫn còn tiềm ẩn. 

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất lấy mẫu phân tích tại các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp nêu trên. Trong trường hợp tiếp tục gây ô nhiễm thì kiến nghị xử lý, xử phạt nghiêm. Đặc biệt, có thể tước quyền sử dụng có thời hạn đối với giấy phép môi trường hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn theo quy định.

Tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ thủ tục rườm rà, gây bức xúc trong Nhân dân, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Nhìn chung, công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng quá thời hạn giải quyết hồ sơ. Để giải quyết tình trạng trên, Sở tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại các Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện và thành phố; quán triệt kỷ luật kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm và đạo đức trong thực thi công vụ; tăng cường phối hợp với phòng ban chuyên môn kịp thời tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân…

Gỡ khó trong đấu thầu mua sắm của cơ sở y tế

Trả lời đại biểu Tô Thúy Bôn về tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc, vật tư y tế, nhất là thuốc và vật tư thiết yếu thuộc danh mục bảo hiểm y tế, Giám đốc Sở Y tế Phạm Quang Hòa cho biết: Đây là thực trạng không chỉ Thái Bình mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải. 

Vừa qua, các cơ sở y tế trong tỉnh đã tích cực triển khai mua sắm thuốc, vật tư y tế phục vụ hoạt động chuyên môn nhưng nhiều gói thầu có số danh mục không trúng thầu; một số gói thầu phải hủy do không có nhà thầu tham dự hoặc giá nhà thầu cao hơn giá kế hoạch. Để khắc phục tình trạng trên, Sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thống nhất trình UBND tỉnh giao cho các cơ sở y tế tổ chức đấu thầu đối với danh mục thuốc, hóa chất, vật tư y tế thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương nhưng không trúng thầu đến hết ngày 31.12.2022 để bảo đảm chủ động, kịp thời trong công tác đấu thầu mua sắm của các cơ sở y tế.

Đối với năm 2023, Sở đề xuất UBND tỉnh thành lập Trung tâm mua sắm tập trung cấp địa phương để thực hiện nhiệm vụ mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế. Trong khi chưa thành lập được Trung tâm thì giao cho ngành y tế thực hiện. Những năm tiếp theo, căn cứ vào tình hình thực tế, ngành y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND tỉnh cụ thể về phương án triển khai trên nguyên tắc bảo đảm việc đấu thầu mua sắm công khai, minh bạch, hiệu quả.    

Khánh Duy