Cuộc “hạnh ngộ” đặc biệt kết nối, sẻ chia

- Thứ Ba, 26/03/2024, 07:08 - Chia sẻ

Phấn khởi, tự hào và đong đầy xúc động là những cảm nhận của hơn 600 đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023, triển khai kế hoạch công tác năm 2024 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Với những người gắn bó, trăn trở với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các cơ quan dân cử, hội nghị không chỉ là dịp để HĐND các địa phương “lắng lại” trong một năm nhiệt huyết vừa qua, chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý. Trên hết, đó là cuộc “hạnh ngộ” đặc biệt kết nối hoạt động giữa các cơ quan dân cử. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang LÊ THỊ THU HỒNG: Gắn bó mật thiết trong “mái nhà chung” dân c

Chúng tôi vô cùng xúc động khi được tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Đặc biệt, HĐND thành phố Hà Nội cũng là “điểm sáng” trong đổi mới hoạt động, xứng đáng vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương - nơi mà các địa phương, trong đó có HĐND Bắc Giang học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay.

Cuộc “hạnh ngộ” đặc biệt kết nối, sẻ chia -0

Càng tự hào, vinh dự hơn cho những người tham dự hội nghị khi có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang… đã trực tiếp dự, chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ngoài ra, còn có các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu; đại diện lãnh đạo các cơ quan của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ… cùng sự tham gia đầy đủ của 63 đoàn đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố. Điều này không chỉ thể hiện “sức hút” của hội nghị mà còn thể hiện tính lan tỏa, cộng hưởng và sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ với hoạt động của các cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; và sự gắn bó mật thiết của các đại biểu trong “mái nhà chung” dân cử. 

Điều đáng mừng, sau một năm nỗ lực cố gắng, nhìn lại bức tranh tổng thể về hoạt động của HĐND có nhiều điểm sáng nổi bật thông qua các con số “biết nói”. Nhìn lại năm 2023 có thể thấy, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nước ta đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ với những kết quả khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật. “Trái ngọt” này là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan dân cử địa phương, đặc biệt là hiệu quả của việc tăng cường sự chỉ đạo, trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong công tác giám sát, hướng dẫn đối với hoạt động của HĐND đã thực sự phát huy tác dụng…

Thông qua hội nghị, Bắc Giang được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý của các địa phương, nhất là hoạt động giám sát. Đó là làm thế nào tạo được sự đồng hành, chia sẻ giữa chủ thể giám sát và đối tượng được giám sát. Tôi tin chắc rằng, những kết quả nổi bật của năm 2023 và những chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị lần này sẽ là động lực, tư liệu, để các cơ quan dân cử địa phương có thể vận dụng vào hoạt động thực tiễn. Qua đó, giúp HĐND các cấp - “cánh tay nối dài” của Quốc hội hoạt động ngày càng hiệu quả, hiệu lực, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình BÙI ĐỨC HINH: Đặt quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân là trọng tâm

Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, đổi mới, Hội nghị toàn quốc tổng kết hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh những thành quả đạt được, những kinh nghiệm quý, cách làm hay được chia sẻ, một số tồn tại khó khăn trong hoạt động của HĐND cũng được đưa ra bàn thảo, mổ xẻ để có biện pháp khắc phục. Tôi nhất trí cao với đề xuất và các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện được nêu trong Báo cáo tóm tắt tổng kết tình hình tổ chức, hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Theo đó, HĐND các tỉnh, thành phố cần nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn, hành động quyết liệt hơn nữa, để từng bước nâng cao chất lượng công tác thẩm tra và việc xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương phù hợp với tình hình, yêu cầu thực tiễn; triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15, tăng cường giám sát và kiểm soát quyền lực nhà nước ở địa phương, xử lý dứt điểm những kiến nghị sau giám sát; thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý, theo dõi việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định, nhất là các vụ việc cấp bách, tồn đọng chưa được giải quyết dứt điểm; chuẩn bị tốt nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp; bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Với tinh thần quyết tâm chung đó, thời gian tới, HĐND tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh thể chế, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, pháp luật của Nhà nước và triển khai hiệu quả vào cuộc sống. Nhất là thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh gắn với quy hoạch vùng, đẩy mạnh liên kết vùng bảo đảm đồng bộ, thống nhất; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, kiên trì cải cách hành chính. Đặc biệt, chú trọng xây dựng cơ chế chính sách của tỉnh theo hướng đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, kịp thời, khả thi, ổn định, công khai, minh bạch, đột phá, đổi mới, sáng tạo, đặt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và doanh nghiệp là trọng tâm.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: Đề xuất tăng đại biểu chuyên trách là hoàn toàn hợp lý

Tham dự Hội nghị Toàn quốc tổng kết hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, tôi cảm nhận rất rõ không khí thực sự cởi mở, thẳng thắn, tăng cường sự gắn kết mật thiết giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với HĐND các cấp, giữa các địa phương với nhau. Các nội dung được phát biểu, chia sẻ tại hội nghị đều rất chất lượng, tâm huyết, nhiều bài học kinh nghiệm, những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm lan tỏa đến HĐND các địa phương khác để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Khép lại Hội nghị với nhiều cảm xúc, tôi mong muốn, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác đại biểu tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các cơ quan dân cử địa phương. Đồng thời, tôi cho rằng đề xuất cần tăng đại biểu chuyên trách của HĐND các cấp của các địa phương là hoàn toàn hợp lý. Đại biểu HĐND chuyên trách là nhân tố quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND; là “cầu nối” xử lý thông tin kịp thời giữa hoạt động của HĐND với cử tri, giữa HĐND với UBND, UBMTTQVN, TAND, VKSND và với các sở, ngành cấp tỉnh, giữa Tổ đại biểu, đại biểu HĐND với cử tri thông qua nhiều hoạt động khảo sát, giám sát, TXCT, tiếp công dân.

Bên cạnh đó, để nâng cao hoạt động giám sát, trong thời gian tới tôi cũng mong muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử, Ban Công tác đại biểu quan tâm kinh phí hoạt động cho HĐND các cấp, đặc biệt là kinh phí dành cho các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri. Tăng cường các cuộc tập huấn cho các đại biểu HĐND, đặc biệt là các đại biểu chuyên trách; hơn nữa, tôi rất mong muốn HĐND các cấp đẩy mạnh hoạt động tái giám sát để hoạt động này thực sự hiệu lực, hiệu quả.

BÁCH HỢP - TRẦN TÂM - TRẦN THU thực hiện
#