Hiệu quả tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đồng Nai

Bài 2: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin công khai văn bản trả lời

- Thứ Năm, 09/11/2023, 07:03 - Chia sẻ

Thường trực HĐND các cấp bảo đảm các ý kiến, kiến nghị tại các kỳ tiếp xúc trước đã được đôn đốc, trả lời, gửi đến đại biểu để thông báo kết quả đến cử tri; dành nhiều thời gian lắng nghe cử tri trình bày; ý kiến cử tri được tập hợp theo lĩnh vực, theo mức độ quan tâm của cử tri... Việc thông tin công khai văn bản trả lời ý kiến cử tri được HĐND 3 cấp tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt và với tinh thần ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia mạnh mẽ vào quá trình chuyển đổi số.

Khuyến khích cử tri tích cực phản ánh, kiến nghị

Trước khi đại biểu tiếp xúc cử tri (TXCT), tại Đồng Nai, Thường trực HĐND các cấp bảo đảm các ý kiến, kiến nghị tại các kỳ tiếp xúc trước đã được đôn đốc, trả lời, gửi đến đại biểu để thông báo kết quả đến cử tri. Đây là nội dung cử tri rất mong chờ. Việc TXCT được tiến hành đều khắp tại các xã, trường hợp bất khả kháng không tổ chức tiếp xúc được thì ý kiến trả lời cử tri được chuyển đến UBND cấp xã để thông tin đến cử tri qua hệ thống phát thanh.

Cử tri TP. Biên Hòa phát biểu tại một hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh - ẢNH TRANG THƯ
Cử tri TP. Biên Hòa phát biểu tại một hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Trang Thư

Thời gian đầu của nhiệm kỳ 2016 - 2021, việc đánh giá kết quả trả lời do Thường trực, các Ban với sự tham mưu của Văn phòng đảm nhận. Tuy nhiên, do một số ý kiến có thời điểm trả lời sát thời điểm tổ chức TXCT nên việc đánh giá không kịp thực hiện. Chính vì vậy, có tình trạng khi đại biểu thông tin kết quả xử lý bị cử tri phản ứng và bức xúc, chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau khi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND có hiệu lực thi hành (tháng 7.2016), việc giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được tiến hành và dần đi vào nền nếp đã giúp nâng cao chất lượng trả lời ý kiến cử tri, từ đó giúp cho việc thông báo kết quả trả lời cử tri của đại biểu thuận lợi hơn.    

Việc tiếp thu, giải trình, phổ biến chính sách, pháp luật, nghị quyết tại các cuộc TXCT thường được phân công 1 đại biểu HĐND chủ trì đảm nhiệm; các đại biểu còn lại phối hợp thông tin. Tại các kỳ tiếp xúc, 100% nghị quyết do HĐND ban hành được công khai đến cử tri và nhân dân, hướng dẫn trang thông tin đăng tải để cử tri tìm, tham khảo và vận động nhân dân thực hiện các nghị quyết đó. Bên cạnh đó, đại biểu có trách nhiệm tuyên truyền các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tế của địa phương; nội dung do Thường trực HĐND định hướng kết hợp với thông tin do đại biểu thu thập, chọn lựa. 

Quá trình TXCT, các đại biểu HĐND luôn trình bày tóm tắt, ngắn gọn các nội dung báo cáo để dành nhiều thời gian lắng nghe cử tri trình bày những tâm tư, nguyện vọng; gặp gỡ, trao đổi riêng với cử tri đối với những ý kiến mang tính chất cá nhân sau khi kết thúc hội nghị. Từ đó, đã tạo được sự đồng thuận, tin tưởng cho cử tri đối với các đại biểu HĐND, khuyến khích người dân tích cực phản ánh, kiến nghị đối với những nội dung mình quan tâm.

Tập hợp theo lĩnh vực, mức độ quan tâm của cử tri

Thường trực HĐND các cấp tỉnh Đồng Nai xác định, muốn nâng cao chất lượng trả lời ý kiến cử tri thì trước hết, chất lượng tổng hợp ý kiến cử tri phải được bảo đảm; ý kiến, kiến nghị phải rõ, hợp lý, đúng trách nhiệm thì mới có thể được giải quyết, trả lời thỏa đáng và trách nhiệm này thuộc về đại biểu HĐND, Thường trực HĐND.

Sau đợt TXCT, Tổ đại biểu HĐND tổ chức họp tổ để tập hợp, phân loại ý kiến của cử tri theo đúng thẩm quyền phân cấp. Báo cáo tập hợp ý kiến cử tri bảo đảm đầy đủ, phản ánh đúng, trung thực những vấn đề cử tri quan tâm; một số ý kiến phản ánh chưa rõ được trao đổi lại với cử tri hoặc địa phương để hoàn thiện. Ý kiến cử tri được tập hợp theo lĩnh vực để thuận lợi cho việc theo dõi, đánh giá tình hình của địa phương, có địa phương tổng hợp theo mức độ quan tâm của cử tri; đây cũng là những tư liệu phục vụ cho hoạt động giám sát và quyết định của HĐND. Trên địa bàn Đồng Nai, những lĩnh vực phát sinh nhiều kiến nghị của cử tri bao gồm: đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng nông thôn mới; chính sách đối với người lao động, người có công, bảo vệ trẻ em; phòng chống các loại tội phạm, an toàn giao thông, cải cách hành chính…

Bên cạnh đó, việc thông tin công khai văn bản trả lời ý kiến cử tri được HĐND 3 cấp tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt và với tinh thần ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia mạnh mẽ vào quá trình chuyển đổi số thông qua các kênh thông tin như sau: (1). Báo Đồng Nai, Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai mở chuyên mục hỏi và trả lời ý kiến cử tri hàng tuần và duy trì chuyên mục suốt năm; nội dung trả lời gồm các ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, cấp huyện và do các Văn phòng tham mưu, giúp việc cung cấp cho báo chí. (2). Đăng tải toàn bộ nội dung cử tri hỏi, cơ quan trả lời trên trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh và của UBND cấp huyện với hình thức tách riêng từng nội dung để tạo thuận tiện cho cử tri tìm kiếm và theo dõi nội dung mà mình quan tâm (mục trao đổi thông tin với cử tri) và bổ sung tính năng trao đổi để cử tri tiếp tục có ý kiến; thông tin được kiểm tra, xử lý hàng ngày. 

(3). Chọn lọc và đăng tải những nội dung hỏi, trả lời tiêu biểu, có tính chất đại diện trên Bản tin của HĐND tỉnh, phát hành hàng quý. (4). Phóng viên các Báo, đài theo sát hoạt động TXCT của đại biểu để phản ánh. (5). Đại biểu HĐND được cung cấp đầy đủ văn bản trả lời ý kiến cử tri của cấp ứng cử và của cấp thuộc địa bàn cư trú để có thể nắm đầy đủ, tình hình phản ánh, trả lời ý kiến cử tri.

TRÂM NGUYỄN
#