Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri

Bài 1: Tiếp thu, ban hành chính sách thay thế phù hợp

- Thứ Sáu, 18/08/2023, 06:06 - Chia sẻ

UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo, giải quyết xong 27 kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 8, trong đó, đã tiếp thu ban hành một số chính sách mới thay thế phù hợp; giải quyết dứt điểm một số kiến nghị về giao thông vận tải; tăng cường chỉ đạo xử lý hoạt động “tín dụng đen” - vấn đề được nhiều cử tri ở nhiều địa phương quan tâm, bức xúc…

Lãnh đạo tỉnh, thành phố tham quan cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang  - ẢNH KHÁNH TRANG
Lãnh đạo tỉnh, thành phố tham quan cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. Ảnh: Khánh Trang

Đó là những kết quả nổi bật qua giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa VII và các kiến nghị còn tồn đọng từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Tạo thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

Cụ thể, tiếp thu kiến nghị của cử tri về việc sớm ban hành quyết định thay thế Quyết định số 32/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc ban hành quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh để người dân được thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, ngày 27.12.2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND quy định về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyển sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; điều kiện tách thửa, hợp thửa theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri về chính sách phát triển kinh tế rừng, phát triển du lịch (nhất là đối với huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh) để thực hiện giảm nghèo cho người dân, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 3 quyết định: phê duyệt Đề án tổng thể giảm nghèo bền vững của huyện Khánh Sơn giai đoạn 2022 - 2025; phê duyệt Đề án tổng thể giảm nghèo bền vững của huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2022 - 2025; kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Dứt điểm một số kiến nghị về giao thông - vận tải

Về lĩnh vực giao thông vận tải, tiếp thu kiến nghị của cử tri xã Diên An, huyện Diên Khánh về việc xem xét, bố trí vòng xuyến tại điểm giao nhau giữa tuyến Quốc lộ 1A với đường Võ Nguyên Giáp tại xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh: Khu quản lý đường bộ III đã có Quyết định số 854/QĐ-KQLĐBIII ngày 19.5.2023 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp công trình: xử lý "điểm đen" tai nạn giao thông tại vị trí nút giao Km1457+450, Quốc lộ 1, tỉnh Khánh Hòa, thời gian thực hiện và hoàn thành công trình trong quý III.2023.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Sở Giao thông Vận tải đã chủ động kiểm tra, rà soát hệ thống các tuyến đường, hệ thống thoát nước đường trên địa bàn các huyện: Khánh Sơn, Diên Khánh và thành phố Cam Ranh. Qua đó, đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng cầu Ông Trung (cầu Chi Chay) trên đường Tô Hạp - Sơn Bình, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn; đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường Mỹ Ca - Cam An Nam, thành phố Cam Ranh, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; nạo vét hệ thống thoát nước đường tỉnh lộ 9 (thôn Thống Nhất, xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh), đáp ứng yêu cầu thoát nước khi mưa lớn, giúp người dân đi lại thuận lợi và an toàn.

Liên quan đến lĩnh vực giao thông, Đoàn cũng đã khảo sát thực tế tại điểm nút giao thông đường STX với Quốc lộ 1 (Km1408+900) tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Ngay sau khi có kết quả khảo sát, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải khẩn trương thực hiện một số giải pháp cụ thể trước mắt nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho người dân.

Tăng cường chỉ đạo xử lý hoạt động “tín dụng đen”

Về công tác quản lý an ninh, trật tự, tư pháp, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường chỉ đạo xử lý tình trạng hoạt động “tín dụng đen” - đây là vấn đề được  cử tri ở nhiều địa phương quan tâm, bức xúc. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, trong năm 2021 - 2022, Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; tăng cường quản lý hành chính về an ninh trật tự; mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh (trong đó có tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”) và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đối với địa bàn thành phố Nha Trang: tiếp thu kiến nghị về việc tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà không phép, sai phép tại các phường Tân Lập, Phước Tân, trong năm 2022, UBND thành phố đã kiểm tra 393 trưởng hợp thi công xây dựng. Để giải quyết tình trạng quá tải tại một số phòng khám trên địa bàn thành phố, ngày 29.6.2022, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang với quy mô 200 giường bệnh. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang đã được xây dựng tại Khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang và đưa vào hoạt động từ ngày 26.6.2023.

Qua TXCT trước Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa VII, Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, tổng hợp và chuyển đến UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết 110 kiến nghị. Đến nay, UBND tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu, giải trình và trả lời 110/110 ý kiến, kiến nghị. Trong đó, đã giải trình và cung cấp thông tin đối với 33 kiến nghị (chiếm 30%); chỉ đạo, giải quyết xong 27 kiến nghị (chiếm tỉ lệ 24,5%); tiếp thu và đang trong quá trình xem xét, giải quyết 50 kiến nghị" (chiếm 45,5%), trong đó có 25 kiến nghị đã xác định rõ lộ trình giải quyết.

Tại các kỳ họp trước từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tổng số kiến nghị còn tồn đọng, chưa giải quyết xong là 34 kiến nghị, trong đó có 9 kiến nghị trùng với kiến nghị gửi đến Kỳ họp thứ 8. Đến thời điểm giám sát, 13 kiến nghị (chiếm 52% trong tổng số 25 kiến nghị) đã được giải quyết xong; 12 kiến nghị (chiếm 48% trong tổng số 25 kiến nghị) đang tiếp tục giải quyết.

PHƯƠNG NGUYÊN - BẢO AN