Bài 1: Mục tiêu phấn đấu bình đẳng thực chất

Tăng cường sự tham gia và nâng cao hiệu quả của nữ giới trong các cơ quan dân cử chính là một trong những mục tiêu phấn đấu của bình đẳng thực chất, giúp bảo đảm cho việc tham gia quyết định chính sách, đặc biệt là các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới. Đó không chỉ là yêu cầu của Đảng, mà còn là mong muốn của giới nữ, của cả xã hội.

Dự kiến ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế - xã hội

Ngày 18.10, HĐND TP. Hồ Chí Minh Khóa X đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Ba theo hình thức trực tuyến. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Dũng chủ tọa kỳ họp.

Phối hợp từ nhiều chủ thể

Công tác phối hợp giữa HĐND và UBND trong chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp cần được tiến hành chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa. Tăng cường phối hợp từ nhiều chủ thể khác nhau như: Giữa Đảng đoàn HĐND với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh; giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ chủ trì soạn thảo các đề án, dự thảo nghị quyết; giữa Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với Văn phòng UBND tỉnh.

Đổi mới để thích ứng an toàn, linh hoạt

Trong bối cảnh mới của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học tập kinh nghiệm của Quốc hội, HĐND các địa phương cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động phù hợp theo tình hình thực tế để nhanh chóng “thích ứng an toàn, linh hoạt” với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Có như vậy, cơ quan quyền lực nhà nước địa phương mới thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo pháp luật và bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, ổn định sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân.

Dân chủ, minh bạch, trong sạch, chuyên nghiệp, hiện đại

Cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Hòa Bình xác định là một trong bốn khâu đột phá chiến lược. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan quản lý nhà nước. Mục tiêu hướng đến là xây dựng hệ thống chính trị minh bạch, năng động, luôn đồng hành với người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội từng bước, thận trọng mở lại các hoạt động

Những tháng cuối năm, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Trong đó, việc mở lại các hoạt động sẽ được thực hiện từng bước, thận trọng. Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế, nhất là nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Bài cuối: Chủ thể khen thưởng là Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND

Trên cơ sở thống nhất với quan điểm cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn về công tác khen thưởng đại biểu dân cử là Ủy ban Thường vụ Quốc hội và mối quan hệ cấp trên - cấp dưới trong hệ thống cơ quan dân cử để xác định chủ thể có thẩm quyền khen thưởng là Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND. Điều này bảo đảm với nguyên tắc hoạt động theo chế độ hội nghị, quyết định theo đa số của các cơ quan dân cử. Khi đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thẩm quyền khen thưởng đại biểu Quốc hội; Thường trực HĐND có thẩm quyền khen thưởng đại biểu HĐND cùng cấp.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Hội đồng Nhân dân gắn với thí điểm chính quyền đô thị

Ngày 15.10, Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị quý III.2021 nhằm báo cáo tổng kết tổ chức bộ máy, hoạt động của HĐND các cấp thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay; thảo luận về đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP. Hà Nội giai đoạn 2021 - 2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội”.

Ban hành 16 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 3

Ngày 15.10, HĐND tỉnh Long An đã tổ chức Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề) ngay sau khi kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội.

Yếu tố tạo ra quyết sách trúng, đúng

“Tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra báo cáo, đề án là một trong những nhiệm vụ cốt yếu của đại biểu HĐND. Một quyết định, đề án có tạo ra đột phá, có sát dân và phù hợp với thực tế hay không, phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, bản lĩnh của đại biểu - người trực tiếp bỏ lá phiếu thông qua các chính sách này” - PGS.TS Hoàng Văn Tú, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp chia sẻ.

Bắc Ninh lấy ý kiến đóng góp vào 2 Dự án Luật trình kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khoá XV

Chiều 15. 10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào 2 Dự án Luật trình kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV gồm: Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hội nghị TT HĐND

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 25.12, tại Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề :“Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Xem tiếp...