Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Bài cuối:Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện

​​​​​​​Mặc dù kết quả giải quyết kiến nghị cử tri cơ bản bảo đảm kịp thời; ngành chức năng đã kiểm tra thực địa, các sở, ban, ngành và địa phương phối hợp chặt để giải quyết những nội dung liên quan đến trách nhiệm chung, phạm vi rộng, tuy nhiên vẫn còn những kiến nghị chính đáng cần quan tâm giải quyết. Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị UBND tỉnh thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đối với các kiến nghị đang được triển khai, kiến nghị của các kỳ họp trước chưa được giải quyết dứt điểm.

Tạo đột phá trong các dự án đầu tư công, xã hội hóa

Bài 1: Cơ bản nhận được sự đồng thuận của Nhân dân

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khóa VII, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận việc UBND tỉnh đã trả lời 100% (73/73) kiến nghị. Trong đó, UBND tỉnh và các sở ngành đã tích cực chỉ đạo, triển khai giải quyết nhiều kiến nghị của cử tri, nhiều nội dung cơ bản nhận được sự đồng thuận của Nhân dân. Tuy nhiên, cũng có nội dung cần sự đồng hành, chia sẻ của người dân.

Ấm lòng khi Tết đến, Xuân về

Những món quà tuy không lớn về mặt giá trị vật chất nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm và sự động viên không hề nhỏ. Các gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn đều cảm thấy ấm lòng, hạnh phúc hơn mỗi khi Tết đến, Xuân về khi nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Đó là cảm nhận của chúng tôi trong chuyến thăm và tặng quà tại Ninh Bình, ngày 19.1 của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh.

Không để tái diễn khai thác đá trái phép

Trước Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Bình Định Khóa XII (kỳ họp thường kỳ cuối năm 2020), cử tri phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn kiến nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà, vì dễ gây sạt lở trong mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của người dân phường Bùi Thị Xuân và phường Trần Quang Diệu.

Dứt điểm với những kiến nghị chưa được giải quyết

Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ngãi của Thường trực HĐND tỉnh cho thấy, 95/98 kiến nghị đã được giải quyết, đạt 96,93%; 3 kiến nghị chưa được giải quyết và 7 nội dung chưa được giải quyết, trả lời đầy đủ, thỏa đáng. Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm những kiến nghị chưa được giải quyết thỏa đáng.

Bài cuối: Hình thành các mô hình liên kết sản xuất quy mô lớn

Trên cơ sở những kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế, Đoàn giám sát nhấn mạnh việc tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ; ưu tiên phát triển các sản phẩm truyền thống, chủ lực của tỉnh. Khuyến khích hình thành các mô hình liên kết sản xuất quy mô lớn thực hiện chung một sản phẩm điểm cấp huyện, cấp tỉnh. Lựa chọn các sản phẩm lợi thế của địa phương để đầu tư phát triển, nâng cấp thành sản phẩm xã, huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia và tiến tới xuất khẩu tạo chuỗi giá trị…

Ông Lê Tuấn Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Chiều 18.1, HĐND tỉnh Bình Thuận Khóa X, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 8 để kiện toàn chức danh lãnh đạo UBND tỉnh theo luật định.

Bài 2: Nhiều khó khăn trong hỗ trợ tiêu thụ

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chương trình. Đó là: Việc lồng ghép các nguồn kinh phí còn gặp nhiều khó khăn; chính sách cho chương trình chưa đầy đủ, nhất là chính sách hỗ trợ liên kết, hợp tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; khó trong tiếp cận các chính sách ưu đãi; việc xây dựng hệ thống tư vấn, đối tác hỗ trợ chưa được chú trọng; phát triển sản xuất còn thiếu sự liên kết, gắn kết; công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn.

Chuyển hóa các giá trị dân chủ vào đời sống

Dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ Nội vụ chủ trì nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Hiến pháp năm 2013 về xây dựng và thực hiện quyền dân chủ của Nhân dân đang được dư luận hết sức quan tâm. Qua nghiên cứu các dự thảo báo cáo, tờ trình, đề cương của Dự thảo Luật, xin góp ý và nêu một số vấn đề có tính tham khảo, góp phần chuyển hóa các giá trị dân chủ vào đời sống.

Hội nghị TT HĐND

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 25.12, tại Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề :“Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Xem tiếp...