Bài cuối: Giới thiệu những đại biểu có nhiều đóng góp cho HĐND

​​​​​​​Để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND kiêm nhiệm, theo Thường trực HĐND huyện Bù Gia Mập, Bình Phước, trong công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới, cần quan tâm hiệp thương giới thiệu đại biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động của HĐND tham gia ứng cử đại biểu HĐND; giới thiệu ứng cử đại biểu có trình độ chuyên môn và kiến thức thực tiễn phù hợp. Cùng với đó, tăng cường và đổi mới hình thức, nội dung tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu HĐND; đổi mới việc cung cấp thông tin phục vụ cho hoạt động của đại biểu...

Bài 2: Giảm đại biểu công tác ở cơ quan hành chính

Trên thực tế, do chưa thực sự chú trọng về chất lượng đại biểu, vẫn còn nặng về cơ cấu nên nhiều đại biểu kiêm nhiệm còn nặng về nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, đơn vị, chưa dành thời gian nghiên cứu, cập nhật thông tin cần thiết phục vụ hoạt động HĐND. Vì vậy, theo Thường trực HĐND huyện Bù Đăng, Bình Phước, cần giảm số lượng đại biểu công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp, tăng số lượng đại biểu thuộc khối đảng, đoàn thể, hội đặc thù; đại biểu ngoài Đảng nên bố trí là người có uy tín trong cộng đồng nhưng phải bảo đảm chất lượng…

Tâm huyết và trách nhiệm

Trong không khí dân chủ, với tinh thần trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và đầy trí tuệ của các đại biểu, với mục tiêu đưa kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Xem xét di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có mưa lớn đã gây nên tình trạng sạt lở đá tại núi Vườn Già (thuộc thôn Đông, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sống gần khu vực chân núi.

Bài 1: Vừa là chủ thể, vừa là đối tượng giám sát

Những món quà 20.10 đặc biệt

Không ồn ào, náo nhiệt như mọi năm nhưng không khí 20.10 - ngày truyền thống của phụ nữ Việt Nam dưới chân ngàn Hống năm nay khá bận rộn và khẩn trương. Từng xấp quần áo cũ, đồ dùng học tập và sách giáo khoa đến kinh phí được hỗ trợ nhân ngày lễ được chị em quy ra thành mì tôm, cháo gói, nước uống, lương khô… với mục đích cao cả là đến được với bà con vùng lũ.

Chú ý quỹ thời gian cho công tác chuẩn bị, áp dụng

Mặc dù Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 (Luật 2015) đã quy định cụ thể thời điểm có hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) nói chung và nghị quyết QPPL của HĐND cấp tỉnh nói riêng. Tuy nhiên, để xác định chuẩn xác, khả thi về thời điểm có hiệu lực của nghị quyết QPPL, ngoài bảo đảm các nguyên tắc quy định của Luật 2015, cần chú ý quỹ thời gian cho công tác chuẩn bị, tổ chức thực thi.

Nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình

Đánh giá cao kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã đem đến một diện mạo mới cho tỉnh, nhiều đại biểu dự Đại hội kiến nghị tỉnh cần tiếp tục chủ động và tích cực hơn nữa với những giải pháp đồng bộ, bước đi thích hợp. Trong đó, chú trọng xây dựng và ban hành nghị quyết của Đảng ngắn gọn, sát thực tiễn, dễ nhớ, dễ làm; nâng cao tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của từng cơ quan, đơn vị; coi trọng kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng và tổng kết thực tiễn…

Nâng tầm vị thế vùng đất cách mạng

Đúng như kỳ vọng của các tầng lớp Nhân dân trong toàn tỉnh Tuyên Quang, sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc theo tinh thần: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII đã thành công tốt đẹp. Sự kiện này được ví như chiếc bản lề khép lại chặng đường 5 năm qua và mở ra cánh cửa khát vọng vươn lên của cả hệ chính trị tỉnh trong chặng đường mới, ngày càng xứng đáng với vị thế, tầm vóc của vùng đất cách mạng: “Thủ đô Khu Giải phóng”; “Thủ đô Kháng chiến”...

Tìm giải pháp căn cơ phát triển bền vững

Phiên thảo luận tại Đại hội ghi nhận nhiều ý kiến, tham luận thẳng thắn, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng tập trung làm rõ nhiều hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu; chất lượng giáo dục chưa đồng đều; quy hoạch đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển… Qua đó, đóng góp những giải pháp căn cơ, hiệu quả để xây dựng Tuyên Quang phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc, xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Kỳ vọng về một đại hội nhiều đổi mới

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ngập tràn không khí náo nức, tưng bừng chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong niềm hân hoan đó, cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh chung một niềm tin, kỳ vọng vào một kỳ đại hội thành công với nhiều đổi mới, bứt phá, tiếp tục đưa Ninh Bình phát triển giàu mạnh.