HĐND thành phố Hà Nội tổ chức kỳ họp chuyên đề xem xét dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
11:48 19/05/2022

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Việt thông tin: Ngày mai, 20.5, HĐND thành phố Hà Nội Khóa XVI sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô theo kết luận tại phiên họp thứ 11 (ngày 12.5.2022) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tránh tạo “khoảng trống” về chính sách
07:19 18/05/2022

Cần dự thảo văn bản triển khai nghị quyết song song với xây dựng đề án, dự thảo nghị quyết. Đối với các nghị quyết về cơ chế, chính sách có quy định cụ thể thời gian thực hiện phải được rà soát trước thời điểm hết hiệu lực ít nhất 3 tháng để có định hướng, chỉ đạo về xây dựng nghị quyết mới, tránh tạo “khoảng trống” về chính sách, ảnh hưởng quyền lợi của đối tượng thụ hưởng; đối với các đề án, dự thảo nghị quyết liên quan đến kinh phí, cần xác định rõ khả năng bảo đảm nguồn lực thực hiện ở khâu đề xuất, dự thảo chính sách…

Giúp trẻ được sống trong môi trường an toàn, phát triển toàn diện
05:56 17/05/2022

Với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trong trạng thái bình thường mới”, Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc, đối thoại với trẻ em tỉnh Bình Dương năm 2022 đã ghi nhận những phản ánh, đề xuất rất chính đáng và thiết thực, nhất là việc tăng cường kỹ năng sống và bảo đảm môi trường an toàn cho trẻ. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trường Nhật Phượng nhấn mạnh: HĐND tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng giám sát việc thực hiện quyền trẻ em để góp phần giúp trẻ em được sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện.

Giao việc đổi mới, đột phá cho các đại biểu chuyên trách
06:33 16/05/2022

Những năm qua, HĐND tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm và có những biện pháp thiết thực bảo đảm và nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh. Cùng với làm tốt công tác nhân sự; bảo đảm các điều kiện hoạt động, chú ý cung cấp thông tin, tài liệu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, việc theo dõi, đánh giá hoạt động của đại biểu được chú trọng. Đặc biệt, từ năm 2018, đã giao việc đổi mới, đột phá hằng năm cho một số chức danh của HĐND tỉnh; từ năm 2021, được thực hiện với tất cả các đại biểu chuyên trách của HĐND tỉnh.

Quan tâm những kiến nghị tồn đọng, vấn đề bức xúc
07:29 14/05/2022

Nâng cao chất lượng giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, theo Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Ninh: Cần phát huy vai trò của các Ban HĐND trong theo dõi, đôn đốc việc giải quyết; kịp thời phản ánh, đề xuất Thường trực HĐND đưa ra chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND hoặc tại kỳ họp HĐND đối với những kiến nghị tồn đọng qua nhiều kỳ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Các Tổ đại biểu HĐND khi xây dựng báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri phải quan tâm đến những vấn đề bức xúc, nhiều cử tri có ý kiến, kiến nghị những vấn đề đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Bài cuối: Gắn chặt tiếp công dân với giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo
07:20 14/05/2022

Kinh nghiệm trong công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của HĐND tỉnh Bình Dương là kết hợp các hình thức giám sát với nhau để tận dụng kết quả giám sát của hình thức này cho các hình thức khác, đặc biệt là gắn chặt công tác tiếp công dân với giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, chỉ giám sát khi có những căn cứ cho thấy việc giải quyết chưa đúng, chưa phù hợp; hết sức tránh việc xen vào giám sát mà dẫn đến làm phức tạp thêm tình hình khiếu nại, tố cáo.

Khảo sát việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Hòa Bình
13:10 13/05/2022

Sáng 13.5, Đoàn khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình về việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021.

Rõ chế tài khi không hoặc chậm giải quyết kiến nghị cử tri
06:20 13/05/2022

Qua các cuộc giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thường lệ, việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri được UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và có nhiều đổi mới; số kiến nghị được giải quyết kỳ sau cao hơn kỳ trước. Tuy nhiên, cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần tiếp tục được tháo gỡ, giải quyết. Trong đó, có việc cần quy định rõ về chế tài khi không giải quyết hoặc chậm giải quyết các kiến nghị của cử tri và kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND về giải quyết kiến nghị của cử tri.

Bài 1: Đồng chủ trì tiếp công dân với lãnh đạo UBND tỉnh
05:33 13/05/2022

Nhiệm kỳ này, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương không chủ trì tiếp công dân riêng mà đồng chủ trì tiếp công dân với lãnh đạo UBND tỉnh. Nhờ vậy, hiệu quả tiếp công dân của cả HĐND và UBND tỉnh đều được nâng lên rõ rệt. Việc giải quyết những vụ việc của công dân được đẩy nhanh tiến độ, có sự đồng thuận giữa HĐND và UBND; về phía HĐND, không còn phải thay UBND trả lời công dân về những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND, thay vào đó, HĐND sẽ giám sát việc trả lời của lãnh đạo UBND tại buổi tiếp công dân cũng như tiến độ, kết quả giải quyết những vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân.

Phối hợp xây dựng phóng sự về chủ đề giải trình
09:10 12/05/2022

Từ nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, hoạt động giải trình của Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình đã trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các vấn đề thuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Quá trình thực hiện, vấn đề giải trình thuộc lĩnh vực hoạt động của Ban nào thì Thường trực HĐND tỉnh giao Ban đó chủ trì tham mưu. Trên cơ sở phân công của Thường trực, các Ban được giao chủ trì tổ chức khảo sát, xây dựng bộ câu hỏi phục vụ phiên giải trình; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng video clip, phóng sự về chủ đề giải trình.

Tiền đề, động lực thúc đẩy phối hợp hoạt động
06:34 12/05/2022

Điều kiện pháp lý và những hội nghị của HĐND gần đây đã tạo tiền đề, động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phối hợp hoạt động của HĐND với Đoàn ĐBQH. Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH cần tăng cường phối hợp hoạt động, tìm ra những giải pháp tối ưu phù hợp với từng địa phương. Luôn luôn xác định Đoàn ĐBQH, HĐND đều cùng cơ quan có vai trò đại diện của cử tri và Nhân dân để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, góp phần quan trọng xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
05:26 12/05/2022

Từ ngày 1.3 - 10.5, Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thị xã Hồng Lĩnh đã giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn thị xã. Kết quả giám sát cho thấy, các chính sách được thực thi nghiêm túc, kịp thời.

Bài cuối: Giải trình trực tiếp các vấn đề thuộc thẩm quyền
06:58 11/05/2022

Bảo đảm việc giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri được thực hiện nghiêm túc, chất lượng, Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương không bố trí cuộc họp vào các ngày TXCT; khi được mời tham dự hội nghị TXCT phải có trách nhiệm cử lãnh đạo tham gia đầy đủ, chuẩn bị các nội dung liên quan để giải trình trực tiếp cho cử tri về các vấn đề thuộc phạm vi, thẩm quyền quản lý của ngành, địa phương mình. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương luôn lắng nghe và phục vụ người dân.

Trực tiếp tìm hiểu vấn đề dự định chất vấn
05:53 11/05/2022

Theo Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên, để nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND và phiên họp Thường trực HĐND, cần thiết bố trí những đại biểu, thành viên Ban HĐND hiểu biết sâu về nội dung đưa ra chất vấn, chuẩn bị kỹ các tài liệu liên quan và trong trường hợp cần thiết, các đại biểu có thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề dự định chất vấn. Quá trình điều hành, Chủ tọa thường xuyên gợi mở, định hướng để đại biểu, đặc biệt là đại biểu không chuyên trách ở cơ sở tranh luận, chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Tạo đồng thuận thúc đẩy công việc hiệu quả hơn
09:09 10/05/2022

Khoảng 70% kiến nghị sau chất vấn tại các kỳ họp của HĐND thành phố Hà Nội đến nay đã được triển khai có kết quả; từ sự lan tỏa trong tổ chức giải trình của Thường trực HĐND thành phố, Thường trực HĐND cấp huyện, xã trên địa bàn nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tích cực tổ chức các phiên giải trình theo mô hình phù hợp và đạt hiệu quả cao. Theo Thường trực HĐND thành phố, phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện những lời hứa của UBND và các ngành liên quan đến nội dung được kết luận; tạo sự đồng thuận thúc đẩy công việc nhanh, hiệu quả hơn.

Bài 1: Cơ sở quyết định những chính sách sát hợp lòng dân
06:12 10/05/2022

Việc Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tổ chức TXCT chuyên đề với nhóm đối tượng liên quan; thời gian tiếp xúc có thể bố trí vào các ngày nghỉ hoặc các buổi tối, không trùng với thời gian làm việc để cử tri thuận tiện sắp xếp tham gia đã giúp các đại biểu có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào đời sống Nhân dân, nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa bàn ứng cử. Từ đó, có thêm thông tin để đại diện cho cử tri quyết định những chính sách, biện pháp khả thi, sát hợp lòng dân để phát triển địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đi đến cùng vấn đề chất vấn, giải trình
06:29 09/05/2022

Theo Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương, cần nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND, phiên giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND theo hướng đi đến tận cùng vấn đề, nhất là những bức xúc được dư luận, xã hội quan tâm. Trên cơ sở kết quả trả lời chất vấn và đề nghị của đại biểu, HĐND ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, thông báo kết luận phiên giải trình. Thường trực, các Ban, các Tổ và các đại biểu HĐND phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kết luận sau phiên chất vấn, phiên giải trình của Thường trực HĐND.