Chọn người không chỉ có năng lực đóng góp

Để nâng cao chất lượng hoạt động nhằm phát huy vai trò của người đại biểu dân cử - nhân tố then chốt quyết định hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND nhiệm kỳ tới, theo Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn, trước hết, cấp ủy, Thường trực HĐND các cấp cần làm tốt công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND vừa bảo đảm cơ cấu, thành phần theo quy định, vừa bảo đảm trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức. Đặc biệt, cần chú ý tiêu chuẩn: Không chỉ có năng lực đóng góp vào hoạt động của HĐND mà còn phải có điều kiện thực hiện nhiệm vụ đại biểu.

Quyết liệt chỉ đạo thực hiện các vấn đề môi trường gây bức xúc

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế - xã hội đã đạt được, tỉnh Lào Cai đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường gây tác động xấu đến đời sống, sản xuất, sức khỏe của người dân, doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội... Đặc biệt là vấn đề môi trường tại KCN Tằng Loỏng và các dự án khai thác, chế biến khoáng sản Đồng Sin Quyền, Apatit, sắt Quý Sa, các mỏ đá Bản Cầm...

Xây dựng báo cáo thẩm tra từ khi chưa có tài liệu chính thức

Cùng với việc các Ban HĐND tỉnh chủ động tham gia ý kiến từ khâu soạn thảo dự thảo nghị quyết đến khâu trình HĐND xem xét thông qua, việc khắc phục bất cập do tài liệu UBND chuyển sang để thẩm tra thường chậm được chú trọng. Theo đó, từ năm 2018, Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên đã thống nhất với UBND tỉnh, khi thẩm tra, các Ban nghiên cứu các văn bản chưa chính thức của UBND tỉnh để xây dựng báo cáo thẩm tra. Đến khi có văn bản chính thức, các Ban rà soát lại báo cáo thẩm tra của mình để chỉnh sửa cho phù hợp.

Đổi mới kỳ họp theo hướng thực chất

Trong năm 2020, ngoài việc chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp HĐND cũng như thực hiện nghiêm túc công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện Mỹ Đức còn đẩy mạnh đổi mới hoạt động giám sát, khảo sát ở tất cả các cấp, qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc.

Thiếu vắng dự án quy mô lớn, công nghệ cao

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về công tác quản lý, đầu tư phát triển khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá việc thu hút đầu tư vào các KCN chưa thực sự hiệu quả, thiếu vắng những dự án quy mô lớn sử dụng công nghệ cao.

Cụ thể hóa các tiêu chí

Những quy định về tiêu chuẩn đại biểu HĐND khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu chuẩn định tính, chưa chi tiết, khó cân đong đo đếm. Do vậy, việc tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác và nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét đối với các ứng cử viên rất quan trọng. Bên cạnh đó, một số tiêu chuẩn như trình độ văn hóa, chuyên môn và năng lực công tác… có thể cụ thể hóa được cho các ứng viên đại biểu HĐND mỗi cấp thì nên cố gắng đề ra những tiêu chí cụ thể.

Bảo đảm quy định và phù hợp thực tiễn

Tại cuộc họp của lãnh đạo Thường trực HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam mới đây cho ý kiến về Dự thảo Đề án thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, đa số các ý kiến đều thống nhất cao việc thành lập 4 phòng chuyên môn. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là việc dự kiến vị trí việc làm ở từng phòng và lộ trình bố trí, sắp xếp các hợp đồng lao động, giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi sáp nhập 2 đơn vị độc lập thành Văn phòng chung.

Xây dựng Tân Yên trở thành miền quê đáng sống

Sẵn sàng cho vụ Xuân thắng lợi

Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa giám sát tình hình sản xuất vụ Xuân 2021 tại 2 huyện Gia Bình, Tiên Du và việc thực hiện Nghị quyết số 147/2018/NQ-HĐND về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nâng cao năng lực và hiệu quả thực thi pháp luật

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan, để nâng cao hiệu quả về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động giám sát, khảo sát, cung cấp thông tin cũng như quá trình chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp của HĐND tỉnh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Tham mưu chính sách khoa học, khả thi

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tích trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Hội nghị TT HĐND

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 25.12, tại Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề :“Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Xem tiếp...