100% các trường nghề triển khai nền tảng dạy nghề trực tuyến vào năm 2030

Đây là mục tiêu được đặt ra trong dự thảo khung đề án chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Nhằm thảo luận về các nội dung cơ bản của chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp, sáng ngày 24.12, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức hội thảo “Khung đề án chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp”, từ đó thống nhất xây dựng khung đề án chuyển đổi số.

Hợp tác thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần khu vực ASEAN

Trong khuôn khổ các sự kiện trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, ngày 18 - 19.11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo quốc tế "Tăng cường hợp tác giữa các bên, nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần trong khu vực ASEAN".

Nhân rộng mô hình chăm sóc người cao tuổi

Hiện nay, nước ta có hơn 11 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,95% dân số, trong đó có gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Dự báo đến năm 2034, trung bình 3 người trong độ tuổi lao động sẽ hỗ trợ 1 người cao tuổi và sẽ chỉ còn 2 người trong độ tuổi lao động hỗ trợ 1 người cao tuổi vào năm 2049. Đáng nói, khoảng 70% số người cao tuổi sống ở nông thôn, không có tích luỹ vật chất, đa số có bệnh cần được điều trị. Như vậy, số người cao tuổi cần chăm sóc sẽ tăng từ 2,5 triệu người vào năm 2019 lên hơn 10 triệu người vào năm 2049.

Thực hiện nhiệm vụ kép trong công tác dân số

Là khu vực có địa hình hiểm trở và là mái nhà chung của nhiều dân tộc thiểu số, công tác dân số trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn gặp những thách thức nhất định. Hiện nay, ngành Dân số của tỉnh đang cùng lúc thực hiện song song hai nhiệm vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và dân số - phát triển. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm vượt khó, ngành Dân số vẫn đang từng bước đi lên, góp phần không nhỏ vào sự ổn định kinh tế xã - hội của tỉnh.

Phương thức bảo đảm cho người cao tuổi khỏe mạnh

Theo Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường, chăm sóc dài hạn là phương thức bảo đảm cho người cao tuổi bị suy giảm năng lực nội tại đáng kể có thể hưởng sự già hóa khỏe mạnh.

Định hướng mới của chương trình dân số Việt Nam

Tại Hội thảo cung cấp thông tin định hướng mới của chương trình dân số Việt Nam tổ chức sáng 11.11, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Nguyễn Doãn Tú cho biết, công tác DS-KHHGĐ của nước ta đã đạt được nhiều kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức SKSS vị thành niên, thanh niên

Sáng 11.11, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Nghệ An phối hợp với Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển huyện Diễn Châu tổ chức Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên.

Trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho học sinh

Nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe; phòng, chống tội phạm vị thành niên, mới đây, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An, Hải Phòng) đã phối hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hải An tổ chức hoạt động ngoại khóa chuyên đề Truyền thông tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên 2020.

Bảo đảm phương tiện tránh thai an toàn, chất lượng

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện cải thiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ)/sức khỏe sinh sản (SKSS) và tăng cường sử dụng các phương tiện tránh thai hiện đại; giúp gia tăng số người sử dụng các phương tiện tránh thai. Để việc xã hội hóa phương tiện tránh thai và hàng hóa KHHGĐ/SKSS theo phân khúc thị trường, các chuyên gia cho biết, sẽ chú trọng các phương tiện tránh thai hiện đại, chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Nhiều "mảng màu khác biệt" trong tổng thể về thực trạng mức sinh

Theo các chuyên gia, mức sinh là nhân tố quan trọng tác động đến tăng trưởng dân số, là thông tin đầu vào cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách về dân số và phát triển. Những số liệu về mức sinh từ cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở, công bố cuối năm 2019 cho thấy bức tranh tổng thể về thực trạng mức sinh tại Việt Nam thời gian qua còn rất nhiều mảng màu khác biệt.