Bảo vệ môi trường ở TP Hồ Chí Minh

Chuyển biến từ nhận thức đến hành động 

Xem với cỡ chữ
Những năm qua, việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, kêu gọi không xả rác ra môi trường công cộng, kênh rạch đã được triển khai trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, góp phần tạo được chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường. Qua đó, giảm đáng kể các điểm ô nhiễm do rác thải, rác tồn đọng trên các tuyến đường, tạo cảnh quan, thông thoáng dòng chảy.

Xanh hóa những dòng kênh

Từ năm 2016 - 2018, TP Hồ Chí Minh đã cải tạo hệ thống thoát nước, nạo vét 81,2km sông, kênh rạch với tổng số 229 tuyến; vận động người dân tham gia nạo vét, khơi thông 193 tuyến kênh rạch với chiều dài gần 60km, góp phần làm thông thoáng dòng chảy, cải thiện vệ sinh môi trường.

TP Hồ Chí Minh có hệ thống kênh, rạch dày đặc, song quá trình đô thị hóa nhanh đã và đang bức tử các dòng kênh. Để giải quyết thực tế đó, thời gian qua, thành phố không chỉ quan tâm phát triển kinh tế mà còn đặc biệt chú trọng đến công tác cải tạo vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, xanh hóa những dòng kênh, từ đó, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân.

Rõ nhất phải kể đến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè qua địa bàn các quận 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh. Hơn 15 năm trước, đây là con kênh ô nhiễm bậc nhất TP Hồ Chí Minh với màu nước đen đặc, đầy rác và bốc mùi hôi. Đây từng là tuyến kênh bị lấn chiếm trái phép hàng chục năm, khiến nhiều người dân ven kênh phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, rác thải bủa vây.

Từ năm 2002, với quyết tâm cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Dự án cải tạo vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè (giai đoạn 1) được thiết kế với tổng mức đầu tư gần 8.600 tỷ đồng. Sau gần 10 năm triển khai, năm 2012, công trình xây dựng, cải tạo kênh và đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc kênh được khánh thành, đánh dấu sự hồi sinh của dòng kênh.

Theo Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh Huỳnh Minh Nhựt, để duy trì và gìn giữ kết quả “xanh” của kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, công ty thường xuyên tiến hành vớt rác, trung bình mỗi ngày khoảng 10 tấn. Ngoài ra, đại diện Trung tâm Quản lý đường thủy TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, đơn vị đang tiến hành nạo vét đoạn cuối, để hoàn thành dự án nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dài gần 9km. Tổng khối lượng bùn được nạo vét dự kiến khoảng 122.000m3.

Tình trạng cũng gần giống với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, với màu nước đen đặc, đầy rác, kênh Tân Hóa - Lò Gốm dài 7,5km, các nhánh phụ dài 1,2km, chạy qua các quận 6, 8, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân đã được thành phố đầu tư hơn 167 triệu USD cải tạo, nâng cấp. Chị Lê Thị Mười, sống ở đường Hoàng Sa, quận 3 cho hay, hơn 10 năm trước, khi đi qua kênh Tân Hóa - Lò Gốm thì mùi hôi đã xộc lên tận mũi nhưng nay sau khi được đầu tư nâng cấp, môi trường đã được cải thiện hơn rất nhiều. Bờ kênh đã mang một diện mạo mới, môi trường trong lành, thu hút người dân dạo bộ, tập thể dục, vui chơi.

Không chỉ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, mà nhiều tuyến kênh khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đã được cải tạo, chỉnh trang, góp phần nâng cao đời sống, bảo vệ sức khỏe của người dân. Ngay các dự án nhỏ như rạch Phan Văn Hân, rạch Lăng (quận Bình Thạnh), rạch Sơ Rơ (quận 12), kênh Tẻ (quận 7)... cũng đã tạo được cảnh quan thông thoáng và xanh sạch.

Diện mạo mới của Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè  

Nguồn: ITN 

Ưu tiên cải thiện môi trường

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, những năm qua, công tác nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, kêu gọi không xả rác ra môi trường công cộng, kênh rạch được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Qua đó, đã tạo được chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường, giảm đáng kể các điểm ô nhiễm do rác thải, rác tồn đọng trên các tuyến đường. Công tác nạo vét, dọn cỏ rác, vớt lục bình được thực hiện thường xuyên, góp phần tạo cảnh quan, thông thoáng dòng chảy.

Theo đó, để giữ gìn vệ sinh, 7 tháng năm 2020, UBND 24 quận, huyện đã tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực môi trường tại địa phương, kết quả đã nhắc nhở 4.088 trường hợp, xử phạt hành chính đối với 4.003 trường hợp. Cùng với đó, thực hiện Chỉ thị 19 về thực hiện Cuộc vận động Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước, đến nay, đã nhắc nhở 6.832 trường hợp, xử phạt với 10.848 trường hợp.

Nhằm tăng cường xử lý hành vi vi phạm vệ sinh môi trường nơi công cộng, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn chỉ đạo Công an thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND 24 quận, huyện sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản xử phạt vi phạm về vệ sinh nơi công cộng, kênh rạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng cho hay, theo kế hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, sẽ mở rộng quy hoạch thoát nước gấp 3 lần so với hiện trạng (từ 650km2 lên 2.095km2). Do đó, công tác nạo vét, khơi thông các tuyến kênh rạch bị bồi lắng, ô nhiễm để tăng khả năng trữ, thoát nước, cải thiện môi trường sẽ tiếp tục là một trong những nhiệm vụ được thành phố ưu tiên thực hiện. Cùng với việc đầu tư các dự án nạo vét, thành phố sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm kênh rạch.

Vân Phi