Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 

Xem với cỡ chữ
Chiều 13.5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang. Đây là cuộc tiếp khách quốc tế đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội trên cương vị mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Lào đã tổ chức thành công rất tốt đẹp Đại hội lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Lào Khóa IX đã bầu ra Ban lãnh đạo mới có năng lực uy tín cao và đề ra nhiều chiến lược, chính sách quan trọng cho nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang.
Ảnh: Lâm Hiển

Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Lào hiện nay; hết sức chia sẻ và cảm thông với những khó khăn mà nhân dân Lào đang phải đối mặt. Với tình cảm đồng chí anh em thủy chung và tinh thần “hạt gạo cắn đôi cọng rau sẻ nửa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, dưới sự Lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước Lào, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân, đất nước, nhân dân Lào anh em sẽ sớm kiểm soát được dịch, tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn đặc biệt coi trọng, dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ với Lào; bày tỏ vui mừng về sự phát triển ngày càng tốt đẹp của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên trao đổi, các cơ chế hợp tác được triển khai tích cực dưới mọi hình thức như điện đàm giữa hai Chủ tịch Nước, hai Thủ tướng, hai Chủ tịch Quốc hội, hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai Trưởng Ban Đối ngoại. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai nước vẫn tiếp tục phát triển.

Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian qua đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou thúc đẩy rất chặt chẽ, triển khai toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả. Hai bên đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật và triển khai nhiều hoạt động hợp tác đa dạng như: trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và đoàn các cấp của hai Quốc hội; tổ chức các hội thảo chuyên đề có nội dung chuyên môn cao, thiết thực đối với hoạt động của Quốc hội hai nước; phối hợp giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước.

Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội mới được bầu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định sẽ cùng Chủ tịch Quốc hội Lào tiếp tục kế thừa và phát triển mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Ảnh: Lâm Hiển

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đại sứ Sengphet Houngboungnuang quan tâm phối hợp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và các cơ quan khác hỗ trợ Quốc hội hai nước tiếp tục thúc đẩy các nội dung hợp tác như: tăng cường trao đổi đoàn trực tiếp và trực tuyến để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm; tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, nhất là về quản lý kinh tế vĩ mô, ngân sách và giám sát triển khai thực hiện pháp luật, công tác chuyên môn giữa các cơ quan liên quan của Quốc hội hai nước.

Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng và bày tỏ vui mừng khi Đại hội đã bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư để lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có thu nhập cao; chúc mừng đồng chí Vương Đình Huệ được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Đại sứ Sengphet Houngboungnuang tin tưởng, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước trong thời gian tới sẽ ngày càng phát triển, bước sang tầm cao mới. Nhân dịp này, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang trân trọng gửi lời chúc mừng của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; tin tưởng, hợp tác giữa Quốc hội hai nước Lào - Việt Nam sẽ ngày càng chặt chẽ, thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. 

Thông báo về những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Lào, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cũng chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua đã tích cực giúp đỡ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong công tác phòng, chống dịch, cử đoàn chuyên gia và trang thiết bị y tế hỗ trợ Lào. Đại sứ tin tưởng, sự giúp đỡ quý báu này sẽ giúp Lào kiểm soát tốt dịch bệnh.

Thay mặt Đảng, Nhà nước Lào, Đại sứ gửi lời cảm ơn sâu sắc Việt Nam đã luôn quan tâm, giúp đỡ Lào trong thời gian qua, đặc biệt là trong quá trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng công trình đã được hoàn thành đúng tiến độ, điều này thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước Việt Nam. 

Trên cương vị của mình, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang khẳng định sẽ làm hết khả năng để mối quan hệ giữa hai nước, hai Đảng không ngừng phát triển. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của Đại sứ Lào nhân dịp được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã điện đàm chúc mừng ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. 

Bày tỏ vui mừng về tiến độ dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào đã kịp phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa IX của Lào, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến đến cuối tháng 6.2021, Bộ Xây dựng Việt Nam sẽ phối hợp với phía Lào tổ chức nghiệm thu hoàn thành và bàn giao toàn bộ công trình cho phía Lào; nhấn mạnh, công trình xứng đáng là một trong những công trình biểu tượng cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2022.

Phạm Thúy