Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo 

Xem với cỡ chữ
Chiều tối 5.9, giờ địa phương (đêm cùng ngày giờ Việt Nam), ngay sau khi đến Thủ đô Vienna, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với con em cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo được thành lập năm 1991 với hai nhiệm vụ chính: hợp tác tại Áo, Slovenia và đại diện cho Việt Nam tại các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Vienna. Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết, nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Áo trải đều cả trên bình diện song phương và đa phương. Trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 vừa qua, Đại sứ quán vẫn tích cực triển khai các hoạt động hợp tác với Áo, Slovenia và các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Áo; chú trọng đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao trực tuyến để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ của Đại sứ quán, góp phần thực hiện mục tiêu kép mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Cộng đồng người Việt tại Áo khoảng 5.000 người, là cộng đồng tương đối trẻ, trong đó có nhiều trí thức thành đạt hiện đang là giảng viên đại học, nhà nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có công trình phát minh sáng chế được thế giới ghi nhận. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Slovenia nhân chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 do Liên minh Nghị viện thế giới và Nghị viện Áo tổ chức. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đến khu vực châu Âu từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kiện toàn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ mới, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới - một trong những diễn đàn nghị viện đa phương quan trọng nhất, tăng cường và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và các nước, vận động các nước châu Âu triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, phê chuẩn Hiệp định EVIPA; vận động hợp tác phòng chống đại dịch Covid - 19….

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với Cộng hòa Áo, Slovenia và các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Áo. Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19, Việt Nam đã sớm triển khai chiến lược vaccine bằng rất nhiều kênh khác nhau, kể cả thúc đẩy nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và triển khai tích cực ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vaccine, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine… Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung vaccine còn khan hiếm, do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và tại châu Âu tích cực vận động, tìm kiếm các nguồn cung vaccine, trang thiết bị y tế, thuốc phòng Covid – 19 để hỗ trợ thêm cho công tác phòng, chống dịch trong nước.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Chủ tịch Quốc hội chúc Đại sứ quán hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin cậy giao phó. Trong bối cảnh hiện nay, công tác ngoại giao của Đại sứ quán phải vừa phục vụ phát triển kinh tế vừa phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Phạm Thúy