Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan 

Xem với cỡ chữ
Sáng 10.9 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan; bày tỏ vui mừng được hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Thủ đô Helsinki, đánh giá việc Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan trong chuyến công tác đầu tiên tới châu Âu trên cương vị mới có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan tin tưởng chuyến thăm sẽ đạt kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước, nhất là trong các lĩnh vực hai bên đã có nền tảng hợp tác như kinh tế - thương mại, giáo dục đào tạo, lập pháp…

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ảnh: Doãn Tấn/TTTXVN 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm đất nước Phần Lan tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; cảm ơn Chủ tịch Anu Vehvilainen đã mời sang thăm chính thức Phần Lan và dành cho Đoàn Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo ngay từ những phút đầu tiên đặt chân tới Helsinki. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 28 năm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan nói chung và với Quốc hội Phần Lan nói riêng; mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước vừa qua phát triển tích cực, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo; đề nghị hai bên sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn, bao gồm đoàn cấp cao và cấp Bộ, ngành, địa phương, đồng thời khôi phục các cơ chế hợp tác song phương. Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Phần Lan, để trở thành một kênh hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác giữa các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ, các Ủy ban chuyên môn để trao đổi bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp, thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hai nước đã ký kết. Trong đó, Ủy ban Đối ngoại Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Phần Lan có thể xem xét thành lập một cơ chế họp chung để trao đổi về các vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện EVFTA, EVIPA và các thỏa thuận hợp tác song phương; đồng thời phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn mà hai bên là thành viên như IPU, ASEP.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngoài hợp tác nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Về kinh tế thương mại, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm và làm việc các nước châu Âu lần này đã gặp và lắng nghe hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu châu Âu bày tỏ nguyện vọng được tạo điều kiện hơn nữa cho đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA, đồng thời cùng thúc đẩy thực thi EVFTA hiệu quả hơn, khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 thời gian qua; mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccine, chia sẻ, nhượng lại vaccine “dư dôi”, xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19... Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bày tỏ thông hiểu với khó khăn của Việt Nam hiện nay và cho biết Phần Lan mặc dù không viện trợ song phương nhưng đã đóng góp cho cơ chế COVAX 3,65 triệu liều vaccine để hỗ trợ các nước.

Chủ tịch Quốc hội Anu Vehvilainen cho biết đã hai lần sang thăm và được tận mắt chứng kiến nhiều sự đổi thay của Việt Nam, quốc gia có mức độ tăng trưởng cao hàng đầu trong khu vực. Quan hệ Phần Lan - Việt Nam đang chuyển dần từ viện trợ phát triển, hợp tác phát triển sang hợp tác về đầu tư thương mại. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan khẳng định Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi mô hình kinh tế; đề nghị hai bên hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu… Khẳng định ý nghĩa quan trọng của EVIPA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, hiện nay, Hiệp định này đang trong quá trình xem xét phê chuẩn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen

Ảnh: Doãn Tấn/TTTXVN  

Trong hội đàm, hai bên cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước được duy trì tốt đẹp thông qua trao đổi một số đoàn cấp lãnh đạo và các cơ quan của Quốc hội. Trong hợp tác đa phương, hai bên duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, ASEP. Hai bên khẳng định sẽ cùng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác nghị viện hiệu quả, thực chất, góp phần củng cố quan hê song phương phát triển mạnh mẽ. Quốc hội hai bên cũng cần phối hợp có tiếng nói và đóng góp quan trọng trong quan hệ giữa EU và ASEAN cũng như tại các cơ chế mà hai nước là thành viên, và trong những vấn đề mà hai bên có quan điểm chung như vai trò của chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy hòa bình, quyền con người và phát triển bền vững. Hai bên cũng cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và cạnh tranh nước lớn như hiện nay, hơn bao giờ hết, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

+ Ngay sau hội đàm cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đối với quan hệ hai nước và hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, Quốc hội Phần Lan đánh giá rất cao việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chọn Phần Lan là nước đến thăm chính thức. Đánh giá quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cũng cho biết, qua hội đàm, hai bên đã trao đổi rất nhiều vấn đề về quan hệ song phương, đặc biệt là kinh tế, thương mại và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Trong đó, về EVFTA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho rằng, đây là hiệp định hết sức quan trọng, đã được ký kết rất thành công trong năm 2020. Liên quan đến EVIPA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan khẳng định và bảo đảm rằng Phần Lan đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để phê chuẩn Hiệp định này.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cũng cho rằng, Phần Lan và Việt Nam đã có quan hệ tốt đẹp trong nhiều thập kỷ và luôn duy trì hợp tác cấp cao. Năm 2010, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, nay là Tổng thống Phần Lan, đã sang thăm Việt Nam. Quan hệ giữa Quốc hội hai nước được duy trì và đã có cam kết phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan khẳng định, Phần Lan sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ giữa nghị viện hai nước tới.

Phạm Thúy