Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia 

Xem với cỡ chữ
Chiều 7.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Australia Tony Smith
Ảnh: Lâm Hiển

Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Nguyễn Đắc Vinh… 

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith cho biết rất mong đợi cuộc hội đàm trực tuyến lần này để trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về quan hệ hợp tác giữa hai nước và Quốc hội/Nghị viện hai nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19; đánh giá mối quan hệ giữa hai nước thời gian qua đã phát triển rất vững mạnh, hai quốc gia chia sẻ nhiều giá trị chung, đặc biệt là về chính sách đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của Australia trong ứng phó và kiểm soát đại dịch Covid-19; tin tưởng Australia sẽ tiếp tục là quốc gia chống dịch hiệu quả hàng đầu thế giới và hồi phục kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch.

Chủ tịch Hạ viện Australia Australia Tony Smith tại buổi hội đàm trực tuyến
Ảnh: Lâm Hiển

Nhất trí với đánh giá của Chủ tịch Hạ viện Tony Smith về quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên. Hai bên đã ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020 - 2023 (tháng 11.2020), giúp quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất hơn. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 8,3 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2019 góp phần tích cực vào phục hồi kinh tế của hai nước. Các cơ chế hợp tác song phương vẫn được triển khai linh hoạt, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia đã cam kết dành 40 triệu AUD nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine phòng Covid-19; tiếp tục duy trì viện trợ phát triển cho Việt Nam trong năm tài khóa 2021 - 2022 với gần 80 triệu AUD; hoan nghênh Australia tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp... và hợp tác giữa các địa phương, trong đó có hợp tác giữa Bang Victoria và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu tại buổi hội đàm
Ảnh: Lâm Hiển

Australia là cường quốc có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam là thành viên tích cực trong ASEAN và Liên Hợp Quốc. Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, nhất là cơ chế hợp tác song phương hiện có theo hình thức phù hợp; sớm hoàn tất Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia, phấn đấu ký trong tháng 10.2021 để đưa hai nước sớm trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều so với hiện nay; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có năng lực và nhu cầu như quốc phòng, an ninh, giữ gìn hòa bình, quân y, an ninh mạng, công nghiệp quốc phòng.... Đề nghị Australia tiếp tục gia hạn thời gian lưu trú và miễn giảm chi phí visa cho công dân Việt Nam; tạo điều kiện hơn nữa cho lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Australia học tập.

Về quan hệ nghị viện, hai nhà lãnh đạo đánh giá, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua đã phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác được ký từ năm 2013. Hai bên duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn quan hệ hợp tác song phương; tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương. Quốc hội Việt Nam Khóa XIV và Nghị viện Australia đều đã thành lập các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, đặc biệt là Nhóm NSHN Australia - Việt Nam có số lượng rất đông, lên đến hơn 80 thành viên. Quốc hội Việt Nam Khóa XV cũng sẽ sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Nghị viện Australia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu đoàn Việt Nam tại buổi hội đàm
Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Hạ viện Australia cho biết, vừa qua, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia đã có cuộc hội đàm về các biện pháp hợp tác hướng tới tương lai. Điều này đã thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo hai nước trong việc tăng cường hợp tác bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, hợp tác giữa Quốc hội/Nghị viện hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp đã có, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy kết quả hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước, đặc biệt là hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; duy trì tiếp xúc cấp cao và tiếp xúc các cấp với hình thức và thời gian phù hợp; tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu giữa các Ủy ban của Quốc hội, Nhóm Nữ nghị sĩ, Nhóm Nghị sĩ trẻ, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường, phát huy vai trò của Cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng các khuôn khổ thể chế pháp luật phù hợp với tốc độ phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (như cơ chế thử nghiệm sandbox, kinh tế chia sẻ...); hợp tác tạo dựng khuôn khổ pháp lý để hỗ trợ cho hoạt động điều hành của các Chính phủ; giám sát việc triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác song phương và đa phương, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thay đổi phương thức tổ chức các hoạt động của Quốc hội/Nghị viện hai nước để thích ứng với những tác động của dịch Covid – 19; hành động của Quốc hội/Nghị viện trong việc đồng hành, ủng hộ Chính phủ thực hiện các chính sách, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 cũng như hồi phục kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong và sau đại dịch.

Thông báo với Chủ tịch Hạ viện Australia những kết quả quan trọng của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, duy trì phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng và mong muốn hợp tác với các nước trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng Covid-19. Vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã có những quyết định quan trọng, kịp thời trong việc phân bổ nguồn lực để Chính phủ sớm tiếp cận được với nguồn vaccine phòng Covid-19, bố trí ngân sách hơn 700 triệu USD để mua vaccine và sẽ tiếp tục dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch cũng như Chiến lược tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Australia ủng hộ việc tiếp cận vaccine công bằng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho các quốc gia khó khăn, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cho biết, tiêm chủng ở Australia được triển khai nhanh khi có Chương trình vaccine và quan điểm của Chính phủ Australia là thực hiện tiêm chủng càng nhanh càng tốt để phục vụ người dân và nền kinh tế. Ausrtalia đã cam kết viện trợ Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine Covid-19. Chủ tịch Hạ viện Tony Smith mong muốn ngay khi mở cửa đất nước sẽ sang thăm Việt Nam.

Trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó, về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định quan điểm nhất quán của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Phạm Thúy