Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Chiều 27.11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại sứ Konstantin Vnukov đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga.

Qua Đại sứ Konstantin Vnukov, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chào và cảm ơn Chủ tịch Hội đồng Liên bang V. Matvienko và Chủ tịch Duma Quốc gia V.Volodin đã tiếp đón trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga tháng 12.2019 và chia sẻ nhiều kỷ niệm với các nhà lãnh đạo Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Đại sứ Konstantin Vnukov trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Theo Đại sứ Konstantin Vnukov, hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam và Liên bang Nga rất đặc biệt. Các nhà lãnh đạo nghị viện và các nghị sỹ của Liên bang Nga dù ở đảng phái nào cũng đều tràn ngập quyết tâm củng cố quan hệ hợp tác, tình đoàn kết với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cuối năm 2019, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga đã tiến hành Phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện Việt – Nga. Đây là cơ chế hợp tác duy nhất và cao nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam với Nghị viện một quốc gia khác, cùng nhau trao đổi về hoạt động giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước. Phiên họp thứ hai của Ủy ban này dự kiến được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020 nhưng do tác động của đại dịch Covid – 19 nên chưa thể tiến hành được.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết, phía Liên bang Nga đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự phiên họp thứ hai Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện Việt – Nga của Chủ tịch Duma V. Volodin vào đầu năm 2021. “Chúng tôi sẽ tìm mọi cách tổ chức phiên họp lần thứ hai này và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch V. Volodin. Chuyến thăm chính thức này sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới”, Đại sứ Konstantin Vnukov nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Đại sứ Konstantin Vnukov chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận rất thành công vai trò Chủ tịch AIPA 41 và Chủ tịch ASEAN 2020, nhất là trong điều kiện vô cùng phức tạp của đại dịch Covid – 19. Đại sứ khẳng định, đối với Liên bang Nga, quan hệ với ASEAN là hạt nhân của hàng loạt các diễn đàn, cơ chế hợp tác liên quốc gia. ASEAN là đối tác tin cậy và là ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga, có cùng quan điểm và chia sẻ cách tiếp cận của Liên bang Nga về xây dựng một trật tự an ninh mở, cân bằng, bình đẳng và không phân tách tại châu Á – Thái Bình Dương.

Đại sứ Konstantin Vnukov trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã luôn quan tâm, ủng hộ trong thời gian làm nhiệm vụ tại Việt Nam;  chia sẻ, trong thời gian hơn 40 năm hoạt động ngoại giao, dù đã làm việc tại nhiều nước nhưng Việt Nam luôn để lại những tình cảm nồng ấm nhất. Đại sứ Konstantin Vnukov nhấn mạnh, thời gian tới, dù ở cương vị nào cũng sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ Việt – Nga ngày càng phát triển hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ Việt – Nga. Hai nước có quan hệ chính trị tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao được duy trì thường xuyên trên tất cả các kênh. Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Nga đã phát triển tích cực trong thời gian qua. Trao đổi đoàn được duy trì thường xuyên, bao gồm giữa Lãnh đạo, các Ủy ban và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, góp phần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp và giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước, cũng như thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương. Quốc hội Việt Nam sẽ chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Duma V. Volodin và tổ chức phiên họp thứ hai của Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện Việt – Nga.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Năm nay, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid – 19 nhưng kim ngạch hai chiều vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm. Những kết quả này có đóng góp tích cực của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Đại sứ Konstantin Vnukov.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam rất ủng hộ việc thúc đẩy và phát triển mọi mặt quan hệ với Liên bang Nga trên tinh thần của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga sẽ duy trì và phát triển các phiên họp của Ủy ban Hợp tác liên nghị viện Việt – Nga trở thành kênh hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 41, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn Tổng thống V. Putin và các nhà lãnh đạo Nga đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch AIPA trong thời gian qua; mong muốn hai Bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại và giải quyết các vấn đề của mỗi quốc gia phù hợp với lợi ích chung của hai nước.

Đại sứ Konstantin Vnukov chúc mừng Việt Nam hiện đang là hình mẫu cho các quốc gia khác trong công tác phòng, chống đại dịch Covid – 19. Liên bang Nga hiện đã có vaccine và đang triển khai việc tiêm phòng miễn phí cho người dân. Trong lịch sử, Việt Nam và Liên bang Nga, trước đây là Liên Xô, đã luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau. Thời gian tới, Nga sẽ cử một đoàn bác sỹ dịch tễ học sang làm việc với Việt Nam về chống Covid – 19. “Hy vọng, thời gian tới chúng ta sẽ chiến thắng được đại dịch Covid – 19 và quay trở lại với nhịp sống bình thường”, Đại sứ Konstantin Vnukov bày tỏ.

Phạm Thúy; Ảnh: Quang Khánh