Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau 

Xem với cỡ chữ
Ngày 25.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã về thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau.

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khảo sát tình hình sạt lở bờ biển tại khu vực bãi bồi bờ kè xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển

Ảnh: Trọng Đức

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã tới khảo sát tình hình sạt lở bờ biển tại khu vực bãi bồi bờ kè xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, tình hình sạt lở dẫn đến mất rừng phòng hộ xung yếu do chịu tác động bất lợi từ sóng biển và triều cường dâng cao. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển được xem là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương, cùng sự tham gia của tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. 

Cùng với việc nâng cao nhận thức về phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tỉnh Cà Mau cần phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc phạm vi của tỉnh, tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động ven sông, ven biển có nguy cơ làm tăng rủi ro về sạt lở đất. Bên cạnh đó, cần hiện đại hóa công tác quan trắc, tiếp tục xây dựng các công trình phòng, chống, khắc phục sạt lở, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu mới phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

Thăm Trường Mẫu giáo Sơn Ca và Trường Tiểu học –Trung học Cơ sở Thạnh Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng chứng kiến người dân địa phương, các thầy giáo, cô giáo và học sinh có trường lớp khang trang, có hai cấp học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1... Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng một tivi và 250 thùng sữa; trao học bổng cho học sinh là con em các hộ nghèo tại địa phương. Đại diện một số doanh nghiệp đã trao biểu trưng xây dựng 20 căn nhà Đại đoàn kết cho tỉnh Cà Mau, trao máy tính, ủng hộ quỹ học bổng Trường Mẫu giáo Sơn Ca và Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở Thạnh Hưng, trao 500 bồn chứa nước cho xã Tân Hưng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Trường Mẫu giáo Sơn Ca, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước

Ảnh: Trọng Đức

Huyện Cái Nước hiện có 46 trường học các cấp, trong đó có 11 trường mầm non, mẫu giáo, 22 trường tiểu học và 13 trường trung học cơ sở với tổng số 22.931 học sinh. Hiện toàn huyện có 33/46 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 71,73% trong đó 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà các em học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước 

Ảnh: Trọng Đức

Thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nước ta nhưng cũng là thách thức, bởi các nước sẽ áp dụng hàng rào kỹ thuật, phòng vệ thương mại để bảo đảm các ưu đãi về thuế suất, thuế quan. Vì vậy các doanh nghiệp trong nước cũng phải tuân thủ cam kết tại các Hiệp định này. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau 

Ảnh: Trọng Đức

Năm 2020, chịu tác động mạnh của đại dịch Covid - 19 nhưng Công ty Cổ phần chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau đã nỗ lực vượt qua khó khăn. 10 tháng đầu năm, Công ty đã xuất khẩu đạt trên 150 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2019 đạt 99%. Chia sẻ với doanh nghiệp về khó khăn do thiếu nhân công, chi phí, giá thành nguyên liệu thủy sản đầu vào ở mức cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện để giúp người dân chủ động được nguồn nguyên liệu con giống, thức ăn tại chỗ; phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải trong việc nạo vét luồng lạch để có nước mặn nuôi tôm, luồng nước ngọt trồng lúa. Về phía các ngân hàng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, chủ trương chính sách tài khóa chặt chẽ, nhưng chính sách tiền tệ cần linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc vay vốn. Quốc hội sẽ xem xét để điều chỉnh các quy định pháp luật sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau 

Ảnh: Trọng Đức

Thăm và làm việc tại Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi các doanh nghiệp tại Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã thực hiện tốt mục tiêu kép trong hoạt động sản xuất và vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19 gây ra. Trong đó, Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau đã hoàn thành kế hoạch sản xuất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trước 50,23 ngày với sản lượng 800.912 tấn sản phẩm đạm ure. Dự kiến cuối năm nay, Công ty sẽ đạt kỷ lục về sản lượng 935.000 tấn sản phẩm ure, vượt 116% công suất thiết kế và với kỷ lục vận hành liên tục. Đặc biệt, năm 2020, Nhà máy Đạm Cà Mau cũng được đánh giá là một trong top 10 nhà máy sử dụng công nghệ TOPSOE Đan Mạch hiệu quả nhất, với mức tiêu hao rất thấp. Đội ngũ kỹ sư của Nhà máy đã duy trì và vận hành nhà máy an toàn, ổn định, giúp tiết giảm tiêu hao năng lượng trong sản xuất khoảng 120 tỷ đồng trong năm 2020 với các giải pháp cải tiến như: thiết kế tối ưu hệ thống trao đổi nhiệt, tận dụng nguồn nhiệt thừa, cải tạo hệ thống tách CO2, linh hoạt trong chế độ vận hành, lắp đặt các hệ thống gia nhiệt mê tan hóa và cải tiến hệ thống thu hồi hydro đã giúp rút ngắn thời gian khởi động nhà máy từ 46 tiếng xuống còn 39 tiếng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Ảnh: Trọng Đức

Nêu một số kiến nghị tại cuộc làm việc, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng cho biết, khối doanh nghiệp ngành đạm, phân bón kiến nghị được vào diện chịu thuế giá trị gia tăng (VAT), với mức đóng thuế 5%. Hiện nay, các doanh nghiệp này thuộc diện được miễn thuế VAT. Tuy nhiên, chính sách này khiến các doanh nghiệp ngành đạm, phân bón gặp bất lợi vì không được kê khai, khấu trừ và hoàn thuế VAT đầu vào nên phải tính vào chi phí, khiến giá thành tăng. Giá thành của mặt hàng tăng cao khiến doanh nghiệp gặp bất lợi trong cạnh tranh với hàng nhập khẩu, khách hàng là nông dân sẽ phải mua sản phẩm với giá cao. Chính sách thuế VAT hiện nay không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ mới trong sản xuất, dễ dẫn tới bị lạc hậu trong thời cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, việc loại bỏ thuế VAT làm giảm đóng góp thuế của doanh nghiệp phân bón cho ngân sách nhà nước. Trong khi chi phí doanh nghiệp tăng lên, nhưng nguồn thu nhà nước lại giảm đi. Từ hiệu quả thực tế của mô hình chuỗi Khí - Điện - Đạm đã giúp Tập đoàn Dầu khí quốc gia tận dụng được cơ sở hạ tầng, chia sẻ nguồn lực, tối ưu hóa đầu tư, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam mong muốn phát huy hơn nữa mô hình này. Bên cạnh đó, một khó khăn rất lớn của cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau hiện nay là không có cảng nước sâu để tiếp nhận các phương tiện lớn phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu ra các nước trong khu vực, kể cả các mặt hàng thủy hải sản, nông sản nói chung của tỉnh Cà Mau. Do đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đề xuất, Quốc hội và Chính phủ xem xét đầu tư xây dựng cảng nước sâu ở khu vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm phòng điều hành của Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau 

Ảnh: Trọng Đức

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tinh thần lao động của cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung và cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau nói riêng. Khí - Điện - Đạm Cà Mau là cụm công nghiệp hoạt động rất thành công, hàng năm không chỉ đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 1.400 tỷ đồng mà còn đóng góp cho an sinh xã hội của địa phương. Sắp tới, cùng với việc xem xét, cho ý kiến về việc sửa đổi Luật Dầu khí vào chương trình lập pháp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, cho ý kiến về chính sách thuế đối với phân bón nói chung. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo Tập đoàn có báo cáo cụ thể về những vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế đối với phân bón. Tinh thần chung là phải bảo đảm nông dân mua được phân bón chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Vũ Châu - TTXVN