Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Họp báo quốc tế về kết quả Đại hội đồng AIPA 41 

Xem với cỡ chữ
Ngay sau Lễ Bế mạc Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41), trưa 10.9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Họp báo quốc tế thông báo về kết quả Đại hội đồng AIPA 41.

Dự và chủ trì họp báo có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức AIPA 41, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn... 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Họp báo quốc tế về kết quả Đại hội đồng AIPA 41

Thông qua 26 Nghị quyết và Thông cáo chung

Do tình hình đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Bất chấp những khó khăn mà dịch bệnh đặt ra cho quá trình tổ chức, AIPA 41 đã chứng kiến số lượng đại biểu tham dự đông đảo với 30 nghị viện thành viên và các tổ chức quốc tế, gần 400 đại biểu, trong đó có 230 đại biểu là đại biểu Quốc hội; 10 nước thành viên ASEAN có 11 Chủ tịch Quốc hội tham dự… Đặc biệt, Đại hội đồng lần này có sự tham dự của Cố vấn Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Tổng thư ký AIPA, Phó Tổng thư ký ASEAN, Ban thư ký AIPA, và 4 tổ chức là đối tác của AIPA.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong chương trình làm việc của Đại hội đồng AIPA 41, các đại biểu đã bàn, trao đổi nhiều vấn đề trong không khí thẳng thắn, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Tất cả những vấn đề nêu trong phiên họp toàn thể Đại hội đồng cũng như phiên họp của các Ủy ban đều được được bàn bạc, thống nhất với tinh thần trách nhiệm và đạt được sự đồng thuận cao. Kết quả, các nước thành viên AIPA đã ra 26 nghị quyết và Thông cáo chung. "Đặc biệt, so với 3 kỳ đại hội đồng lần trước, lần này Đại hội đồng đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị và thông qua 6 Nghị quyết tồn đọng từ các kỳ trước", Chủ tịch Quốc hội nói. Các chủ đề thảo luận; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn. Ngoài ra, sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được các đại biểu đồng thuận cao và được đánh giá là nhân tố mới trong kỳ đại hội đồng lần này và là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA.

Tại phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã kết nạp Quốc hội Morocco và Quốc hội Na Uy là Quan sát viên của AIPA. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, đã chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei - nghị viện sẽ tổ chức Đại hội đồng AIPA 42 trong năm tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trong trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Các hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 và đặc biệt là Đại hội đồng AIPA 41 cũng là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Trả lời câu hỏi báo chí nêu tại họp báo về những biện pháp và sáng kiến cụ thể của AIPA trong việc đồng hành cùng ASEAN đối phó với đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vào thời điểm Quốc hội Việt Nam chọn chủ đề cho năm Chủ tịch AIPA 2020, khi đó hoàn toàn chưa xảy ra dịch bệnh. Nhưng thật tình cờ, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” lại đặc biệt  gắn với tình hình của năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 buộc chúng ta phải thích ứng thật nhanh, thật kịp thời. Không chỉ “linh hoạt thích ứng” trong công tác tổ chức, về mặt nội dung, AIPA 41 cũng đã đặc biệt dành thời gian để thảo luận về các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả của đại dịch. Chẳng hạn, việc các đại biểu đã nhất trí cao với sáng kiến thành lập Quỹ Ứng phó với đại dịch Covid-19 của ASEAN; khẳng định cần thúc đẩy các chính sách về giáo dục, việc làm và hỗ trợ kinh tế nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch và thích ứng với trạng thái "bình thường mới”; thúc đẩy kinh tế số và tận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 để hồi phục nền kinh tế khu vực; cam kết về việc hoàn thiện các khung pháp lý nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại; đưa ra những khuôn khổ lập pháp mới để ứng với với đại dịch Covid-19 nói riêng và những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo

Dấu ấn lịch sử quan trọng

Trả lời câu hỏi về đánh giá sáng kiến của Việt Nam khi tổ chức Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA và đã được Đại hội đồng AIPA 41 thông qua Nghị quyết về thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA với sự đồng thuận cao của các Nghị viện thành viên AIPA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, hiện thanh niên chiếm 1/3 trong tổng số hơn 600 triệu dân của ASEAN, nhưng chưa có tiếng nói của nghị sỹ trẻ. Do đó, sáng kiến đề xuất về cơ chế tiếng nói của các nghị sỹ trẻ "được vang lên" tại các kỳ Đại hội đồng AIPA của Việt Nam được các nước hoan nghênh hưởng ứng. Bằng chứng là báo cáo của Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam tại Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA ngày 8.9 vừa qua đã nhận được sự thống nhất cao của các nghị viện thành viên.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng cho biết, việc Đại hội đồng AIPA 41 thông qua sáng kiến thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA của Việt Nam trở thành dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA của Quốc hội Việt Nam; là nhân tố mới trong kỳ Đại hội đồng lần này.

Việc đưa ra sáng kiến hình thành cơ chế hợp tác dành cho nghị sỹ trẻ tại các nghị viện, liên nghị viện, góp phần khẳng định vai trò lịch sử, đóng góp quan trọng của thanh niên nói chung và nghị sỹ trẻ nói riêng trong việc tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển từng quốc gia. Đồng thời, khẳng định các nghị sỹ trẻ AIPA là nhân tố quan trọng kết nối, thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào tiến trình xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN.

Trên cơ sở kết quả Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA lần này, Chủ tịch AIPA 41 cho biết, các nghị viện thành viên tiếp tục bàn để thực hiện thủ tục tiếp theo, đưa Hội nghị Nghị sỹ trẻ trở thành cơ chế chính thức tại các kỳ họp Đại hội đồng của AIPA, trước mắt tại Đại hội đồng AIPA 42. Đại biểu các nghị viện thành viên cũng nhất trí giao Ban Thư ký AIPA tiến hành quy trình, thủ tục để năm tới đưa thành một hoạt động chính thức của Đại hội đồng AIPA; dự kiến xem xét thông qua tại Đại hội đồng AIPA 42 ở Brunei Darussalam.

Khẳng định sáng kiến của Việt Nam được AIPA ghi nhận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kể từ nay, tại các kỳ Đại hội đồng AIPA sẽ có diễn đàn phản ánh tiếng nói của các nghị sỹ trẻ, đại diện cho gần 220 triệu thanh niên, tương đương 1/3 dân số ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, các nghị sỹ trẻ góp phần chuyển tải ý chí, tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ, đóng góp tích cực vào hoạt động AIPA nói chung, các Nghị viện thành viên AIPA nói riêng.

Quốc hội Việt Nam có nhiều sáng kiến, đóng góp có giá trị cho AIPA

Chia sẻ với báo chí cảm xúc khi là một trong hai nhà lãnh đạo của nghị viện thành viên AIPA được trao tặng Giải thưởng ghi nhận cống hiến xuất sắc cho AIPA, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41, bày tỏ sự xúc động, tự hào khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng cao quý của Hội đồng liên nghị viện ASEAN.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, Giải thưởng này là minh chứng cho nỗ lực không mệt mỏi không phải của riêng cá nhân bà, mà là của Quốc hội Việt Nam, của Nhân dân Việt Nam với ước mong đóng góp có hiệu quả vào việc tiếp tục xây đắp tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác, tin cậy lẫn nhau, hướng tới một nền hòa bình bền vững trong khu vực vì sự thịnh vượng, hòa bình cho các nước, người dân trong khối ASEAN.

Nhấn mạnh về những đóng góp của Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA 41, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, Đại hội AIPA 41 là thành công lớn, là kỳ đại hội đồng lịch sử, vì lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đến nay, vị thế Quốc hội Việt Nam ngày càng được nâng cao, lớn mạnh cùng AIPA. Suốt 25 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động của AIPA, tổ chức thành công 3 kỳ Đại hội của AIPO/AIPA. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều sáng kiến có giá trị trong việc củng cố tổ chức của AIPA, đề xuất những lĩnh vực nóng bỏng mà AIPA cần thảo luận, đặc biệt coi trọng sự đóng góp của các nhà lập pháp trong tiến trình bảo đảm ASEAN thực thi được các nhiệm vụ để phát triển khu vực. “Tôi tin tưởng, tới đây Quốc hội Việt Nam sẽ nhiều đóng góp thiết thực với AIPA, tiếp tục góp phần quan trọng với các nghị viện thành viên AIPA, tăng cường đoàn kết, thống nhất, nâng cao hiểu biết vì sự hợp tác và hạnh phúc của Nhân dân”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Tin: Quốc Đạt; Ảnh: Quang Khánh