Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh giám sát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Chiều 12.10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với HĐND, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan để giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 30 của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

Cùng dự buổi làm việc có: Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Văn Thị Bạch Tuyết; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các sở, ngành, địa phương.  

Công tác chống dịch đã đi đúng hướng

Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh tổ chức giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19
Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh tổ chức giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo với Đoàn Giám sát về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết: Ngay từ đầu đợt dịch thứ 4, UBND thành phố đã triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh với phương châm "5 tại chỗ", tập trung vào các giải pháp: Truyền thông, vận động, giám sát phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của biến chủng Delta, cùng với đặc thù mật độ dân cư dày đặc nên dịch đã bùng phát mạnh trong cộng đồng. Cho đến khi thành phố tổ chức đợt cao điểm tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 23.8 đến ngày 15.9) thì tình hình dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát và khống chế.

Theo ông Dương Anh Đức, công tác phòng, chống dịch của thành phố là chưa có tiền lệ, song thành phố đã cố gắng hết sức có thể; tập trung huy động mọi nguồn lực; tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo của cấp trên; chủ động lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học để đưa ra biện pháp phù hợp. “Công tác phòng, chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh đã đi đúng hướng, tạo tiền đề cho việc kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Đức chia sẻ.

Đối với phương hướng, giải pháp trong những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức thông tin nhấn mạnh: TP. Hồ Chí Minh sẽ đa dạng hóa nguồn vaccine, huy động mọi nguồn lực đáp ứng tỷ lệ tiêm chủng theo tiêu chí của Bộ Y tế, hướng đến bao phủ vaccine toàn dân sớm nhất. Thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động phát hiện, tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực có nguy cơ cao. Ban hành quy trình quản lý và xử lý khi phát hiện F0 trong cộng đồng, trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu vực khác phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm gián đoạn các hoạt động. Cùng với đó, bảo đảm 100% các quận, huyện và TP. Thủ Đức có kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng; huy động mọi nguồn lực tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà.

Về công tác điều trị, thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất có thể; bố trí đủ số giường hồi sức tích cực theo tiêu chí của Bộ Y tế. Cùng với đó, nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện (bao gồm cả các bệnh viện tư nhân); nghiên cứu thành lập “Khoa Covid” tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa. Đồng thời, tiếp tục củng cố và phục hồi hệ thống y tế, hiện thực hoá thông điệp: “Sống an toàn trong môi trường có dịch”.

Cần có chính sách phát triển y tế cơ sở 

Liên quan đến các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung triển khai, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ. Đẩy mạnh thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, bình ổn thị trường, nắm bắt tình hình doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, giúp doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thúc đẩy các dự án đầu tư công, tư nhân, cải cách hành chính, chuyển đổi số, tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2021. Đẩy nhanh tiến độ gói hỗ trợ đợt 3 cho đối tượng là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn; triển khai các gói hỗ trợ khác từ Chính phủ và các nguồn lực phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất 3 kiến nghị  đối với Trung ương. Thứ nhất, nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống y tế, bảo đảm sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn tiến phức tạp trong giai đoạn sắp tới, thành phố kiến nghị bổ sung các chính sách, quy định tạo điều kiện cho phát triển nguồn nhân lực tại y tế cơ sở. Cụ thể, kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; trong đó, sớm bổ sung thêm nhiều loại hình nhân viên y tế cần thiết cho hoạt động y tế cơ sở, điều chỉnh mức lương cơ bản phù hợp, động viên và thu hút cho nhân viên y tế về công tác tại y tế cơ sở; mở rộng loại hình khám chữa bệnh tại nhà và cho phép xã hội hóa các hoạt động khám chữa bệnh tại các trạm y tế; cơ chế chính sách cho y tế tư nhân tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ 2, thành phố kiến nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội điều chỉnh tỷ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố giai đoạn 2022 - 2025.

Thứ 3, để kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng do tác động của đại dịch Covid-19, nhất là các địa phương tăng cường thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị Chính phủ ban hành gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Đắc Trường