Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 

Xem với cỡ chữ
Sáng 28.4, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886 – 1.5.2021), Phát động Tháng Công nhân và phối hợp với Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021.

Tới dự lễ kỷ niệm có các Uỷ viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các ban, bộ, ngành trung ương.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân thế giới, trong đó có đóng góp của giai cấp công nhân Việt Nam và ý nghĩa to lớn của Ngày Quốc tế Lao động 1.5. Theo đó, suốt 135 năm qua, giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới luôn khẳng định vị thế cách mạng, đi đầu trong mọi trào lưu, xu hướng tiến bộ trên toàn cầu. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1.5 đã trở thành ngày lễ quốc gia với Sắc lệnh số 22c do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành vào ngày 18.2.1946 và Sắc lệnh số 56 ngày 29.4.1946 quy định cụ thế, chi tiết hơn về việc hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1.5.

Sau 35 năm đổi mới, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành, nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc.

Năm 2021, kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động, 75 năm Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức trọng thể lần đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội của nước Việt Nam độc lập, cũng là năm thứ 10 các cấp công đoàn triển khai “Tháng Công nhân" theo kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tổng Liên đoàn chọn chủ để “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển" gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó tập trung vào các Chương trình: “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" - tuyên dương đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ"; các hoạt động “Cảm ơn, người lao động". Đến nay, Chương trình: “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" đã nhận được hơn 245 nghìn sáng kiến của công nhân, viên chức lao động (CNVCLÐ) cả nước...

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi Lễ, thay mặt Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 với chủ đề "Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và tham gia của an toàn vệ sinh viên", trong đó nhấn mạnh các cấp các ngành và toàn thể CNVCLĐ: Cần cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu về đảm bảo an toàn, sức khỏe người lao động trong xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết Đại hội XIII và nghị quyết của các cấp ủy; Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, chủ động và tăng cường sự tham gia của người lao động, đặc biệt là lực lượng an toàn, vệ sinh viên trong kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất ATVSLĐ tại nơi làm việc, nhất là trong điều kiện thường xuyên phòng, chống dịch Covid-19; Cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền; xây dựng và nhân rộng các mô hình, sáng kiến cải thiện điều kiện lao động để lan tỏa trong cộng đồng; Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hoàn thiện chính sách bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện đến các đối tượng lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật, nội quy, quy trình an toàn, vệ sinh lao động.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương các cấp Công đoàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, luôn nỗ lực, sáng tạo đề ra các hoạt động ý nghĩa để gần 10 năm qua, Tháng Công nhân thực sự trở thành ngày hội của công nhân viên chức lao động cả nước. Đặc biệt, với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về An toàn, vệ sinh lao động và tham gia của an toàn vệ sinh viên” rất phù hợp trong bối cảnh chúng ta đang phối hợp tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay Việt Nam chúng ta đã có trên 16 triệu công nhân hàng năm đang trực tiếp sản xuất tạo ra trên 60% tổng sản phẩm trong nước và 70% ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đời sống một bộ phận công nhân còn khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy có 12 vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân lao động hiện nay, là các vấn đề về tiền lương, thu nhập, việc làm, môi trường làm việc, vui chơi giải trí, nhà giữ trẻ, trường học cho con, điều kiện bảo hộ an toàn lao động… Đại dịch Covid-19 thậm chí còn làm các vấn đề này ngày càng cấp bách, khó khăn hơn. Cấp ủy, chính quyền cùng các cấp công đoàn đều đang nỗ lực đưa ra các giải pháp giải quyết các vấn đề lớn của công nhân. Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta khẳng định tiếp tục kiên định quan điểm giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng, giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại, giai cấp tiên phong trong xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm xây dựng chương trình hành động của công đoàn Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đảm bảo khoa học, cụ thể, khả thi, tập trung vào các nội dung liên quan trực tiếp đến lao động, công đoàn, phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội, phát huy vai trò tiên phong nòng cốt của giai cấp công nhân và đội ngũ công nhân viên chức lao động cả nước trong việc triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục đổi mới cách thức hoạt động, đi sâu, đi sát vào cuộc sống của đoàn viên công nhân, người lao động. “Vui các niềm vui của người lao động, buồn với nỗi buồn của người lao động” như Bác Hồ đã dạy. Cán bộ công đoàn phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm với công nhân, góp sáng kiến thiết thực, cách làm hiệu quả, sáng tạo…tất cả hướng đến thực hiện nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp công nhân. Các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, các doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe, đối thoại với công nhân. Giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân bức xúc trong đó tập trung vào các vấn đề tồn tại nhiều năm như vấn đề nhà ở của công nhân, nhà trẻ, trường học, văn hóa, giải trí, điều kiện lao động… cần có sự chung tay của cả nước và doanh nghiệp với công đoàn để thực hiện thành công các thiết chế công đoàn đã được ban hành tại Quyết định số 655 ngày 12.5.2017 của Thủ tướng Chính phủ về đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế công nhân, công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. “Tôi đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, đánh giá thật chính xác, toàn diện kết quả 10 năm thực hiện Tháng công nhân để có các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn Tháng công nhân trong những năm tới”, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động

Chủ tịch Nước yêu cầu cần phát động và triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức lao động gắn với mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Trước mắt, cần nâng cao nhận thức về các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về chủ đề, nội dung hành động trong Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 về quyền và trách nhiệm của cử tri để sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ mới. Khơi dậy trong đoàn viên người lao động cả nước tinh thần đổi mới sáng tạo, khát khao cống hiến, quyết tâm chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu. Tự tin, tự giác và tự hào khi được đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của đất nước. Biểu dương khen thưởng kịp thời những người lao động, những tập thể có sáng kiến hiệu quả, thành tích nổi bật mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội.

Trước diễn biến phức tap của đại dịch Covid-19 trên thế giới và ở một số quốc gia trong khu vực, chúng ta không được phép lơ là, chủ quan. Đề nghị toàn thể người dân, trong đó có đội ngũ người lao động đề cao cảnh giác, thực hiện các khuyến nghị “5K” của bộ Y tế. Trước hết là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay cho các công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở. Nhắc nhở, động viên công nhân, người lao động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Đề nghị các bộ, các ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn lao động các cấp trong việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, của người lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và người lao động hài hòa, tiến bộ, chuyên nghiệp.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng lần đầu tiên đưa vào chủ đề Đại hội vấn đề các giải pháp phát triển đất nước phồn vinh, hành phúc, phấn đấu thế kỷ 21, nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là yêu cầu, lời hiệu triệu của Đảng, của đất nước đối với mỗi người dân Việt Nam yêu nước. Tạo động lực mạnh mẽ, sức mạnh to lớn cho đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững vàng tiến lên phía trước. Đề nghị mỗi đoàn viên cả nước phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam không ngừng nỗ lực, đổi mới sáng tạo phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp sức mình cùng cả nước thực hiện khát vọng của dân tộc.

Các đại biểu thực hiện nghi thức Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, mỗi công nhân lao động, mỗi người dân Việt Nam đều có khát vọng thì chắc chắn cả dân tộc sẽ thực hiện được khát vọng đưa đất nước hùng cường, nhân dân hạnh phúc như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thực hiện nghi thức phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021. 

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động đã được biểu dương, khen thưởng. Trong đó, 4 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Tùng