Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào 

Xem với cỡ chữ
Một sự kiện đặc biệt trong chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc là Lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào - biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào
Lãnh đạo hai nước dự Lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào
Lãnh đạo hai nước dự Lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào

Sáng 10.8, sau khi dự và có bài phát biểu tại Kỳ họp Quốc hội Lào, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã dự và chủ trì Lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào. 

Được khởi công từ tháng 7.2018, công trình này là dự án có giá trị cao nhất mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Công trình được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường Thatluang – trung tâm Thủ đô Vientiane, có tổng diện tích khu đất khoảng 23.400 m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 7.171 m2 bao gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi, tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD. Công trình được giao cho Bộ Xây dựng làm Chủ đầu tư dự án, Binh đoàn 11 – Bộ Quốc phòng làm Tổng thầu thi công.

Nhà Quốc hội Lào mới được xây dựng theo hình dạng và cách bố cục chủ đạo lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ của Lào, công trình này là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa, họa tiết, hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục truyền thống của Lào và các giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, công nghệ quản lý thi công tiên tiến của Việt Nam. Đây cũng là công trình được các nhà lãnh đạo của Lào đánh giá rất cao về chất lượng và tiến độ thi công.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, công trình này được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu Quốc hội cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Quốc hội Lào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc 
Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình anh em Việt-Lào và cho rằng tình anh em đồng chí cao quý đó đã được thể hiện sinh động trong công trình nhà Quốc hội Lào, là sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa bản sắc, kiến trúc, văn hóa đặc sắc của đất nước Lào tươi đẹp.

"Vật liệu, trang thiết bị hiện đại cùng công nghệ tiên tiến do phía Việt Nam cung cấp và sự hợp sức lao động Việt Lào những tháng ngày qua đến hôm nay công trình đã hoàn thành tốt đẹp. Như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận xét, đây là công trình 4 nhất: hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, đầu tư lớn nhất. Tôi tin rằng Tòa nhà Quốc hội Lào sẽ là nơi khởi nguồn, xác lập những quyết định quan trọng trong phát triển đất nước Lào độc lập, tự chủ tiến lên thịnh vượng. Nơi đây sẽ luôn là biểu tượng bền vững của tình cảm đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân chúng ta" - Chủ tịch Nước nói.  

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Phát biểu đáp từ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng và tự hào thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào nhận món quà quý giá này. Tòa nhà Quốc hội này còn mang ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với 2 dân tộc Lào - Việt Nam anh em, là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ  hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, là mối quan hệ độc nhất vô nhị, hiếm có trên thế giới.

"Tòa nhà Quốc hội tọa lạc trên Thatluang, là nơi linh thiêng, tôn kính của người dân Lào đó là Thatluang Vientiane, là biểu tượng của quốc gia và cũng là linh hồn của cả dân tộc. Tòa nhà Quốc hội mang vẻ đẹp hoành tráng, bề thế này sẽ là nơi tổ chức các kỳ họp của Quốc hội, các sự kiện quan trọng cấp quốc gia; là nơi để các thế hệ người dân Lào tiếp cận tham quan để nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử hình thành của cơ quan lập pháp, là cơ quan quyết định hệ thống, chế độ chính trị, xây dựng Hiến pháp và thông qua luật cũng như xem xét các vấn đề quan trọng của quốc gia, đồng thời là nơi làm việc của Đại biểu Quốc hội và bộ máy của Quốc hội, đại diện cho quyền lợi của nhân dân Lào trên toàn quốc", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh, tòa nhà Quốc hội này sẽ luôn luôn trường tồn cùng dân tộc Lào.

Hai nhà lãnh đạo cũng biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm, không quản ngại khó khăn, dịch bệnh của các đơn vị trực tiếp tham gia Dự án phía Việt Nam và Lào với hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, công nhân, người lao động hai nước đã ngày đêm miệt mài làm việc trên công trường để công trình đảm bảo chất lượng cao, thi công an toàn, đúng tiến độ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao Huân chương Tự do hạng Nhất của Lào cho Bộ Xây dựng Việt Nam; Huân chương Tự do hạng Nhì của Lào cho Ban quản lý dự án thuộc Bộ Xây dựng và Binh đoàn 11 thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao Huân chương Tự do hạng Nhất của Lào cho Bộ Xây dựng Việt Nam; Huân chương Tự do hạng Nhì của Lào cho Ban quản lý dự án thuộc Bộ Xây dựng và Binh đoàn 11 thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Nhì cho một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Quốc hội Lào có nhiều đóng góp vào việc chỉ đạo triển khai thành công dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao Huân chương Tự do hạng Nhất của Lào cho Bộ Xây dựng Việt Nam; Huân chương Tự do hạng Nhì của Lào cho Ban quản lý dự án thuộc Bộ Xây dựng và Binh đoàn 11 thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Theo vov.vn