Chủ động, sáng tạo phòng, chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Sau đúng 1 năm chủ động, kiên cường phòng, chống dịch Covid-19 và đạt được những kết quả “độc nhất vô nhị” như cộng đồng thế giới đánh giá, những ngày cuối tháng 1.2021, Việt Nam lại tiếp tục ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, cao điểm là ngày 28.1 với 82 ca mắc mới. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 05 với tinh thần cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ; khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng, đi trước thời gian nhưng không để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Thực hiện Chỉ thị đó, những ngày qua, cùng với sự kiên quyết, kiên trì thực hiện giải pháp khoanh vùng, cách ly, điều trị, dập dịch triệt để, nhiều địa phương đã có “bí quyết” chống dịch Covid-19 hiệu quả; đặc biệt là những biện pháp phong tỏa, truy vết sáng tạo, với yêu cầu “gọn hơn, nhỏ hơn, an toàn hơn” và tổ Covid-19 cộng đồng là một minh chứng.

Thành công trong khống chế 2 đợt dịch Covid-19 vào tháng 3 và tháng 7 năm 2020 đã cho thấy tầm quan trọng của tổ Covid-19 cộng đồng. Trong đợt chống dịch tại miền Trung, chỉ trong thời gian ngắn, chính quyền các địa phương đã thành lập được hàng chục nghìn tổ Covid-19 cộng đồng, trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống dịch tại thực địa (Ðà Nẵng lập 2.200 tổ; Quảng Nam lập 5.500 tổ; Quảng Ngãi lập 2.300 tổ; Quảng Trị lập 4.434 tổ). Tới đợt dịch lần này, những tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục khẳng định vai trò hạt nhân, cầu nối về phòng, chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với Nhân dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Quyết định thành lập Tổ Thông tin truy vết Covid-19 trên địa bàn của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho thấy sự quyết liệt, thần tốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh tại địa phương này. Với nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, biện pháp điều hành phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; thông báo đến người dân để phục vụ công tác truy vết; đăng tải rộng rãi, Tổ Thông tin truy vết Covid-19 không chỉ giúp Nhân dân biết, thực hiện tốt công tác khai báo y tế mà còn tập trung tối đa nhân lực, truy vết và sàng lọc những trường hợp có liên quan đến ca mắc, nghi mắc Covid-19. Hay tỉnh Hải Dương với Sở chỉ huy đặc biệt truy vết F0 được thành lập nhanh chóng, thần tốc, cũng giúp tổ truy vết tại địa phương có được “bằng chứng” dịch tễ và thông tin của các F1, F2 chính xác, kịp thời.

Không thể không kể tới sự ra đời của "Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính" do Bộ Y tế ban hành và được lưu hành trên toàn quốc với thông tin ngắn gọn, dễ hiểu theo hướng “cầm tay chỉ việc”, từ cán bộ xã, thôn cho đến huyện, tỉnh hay Trung ương đều nắm rõ phải làm gì; chỉ với 5 bước vô cùng dễ hiểu, dễ làm, truy vết được hoạt động một cách trơn tru, bài bản. Hay với ứng dụng đặt lịch xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người xuất cảnh trên website của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), người dân đã chủ động hơn về thời gian đi xét nghiệm, tránh chờ đợi, giảm tải thời gian khai báo và tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giúp nhân viên y tế phục vụ tốt hơn.

Tất cả những giải pháp, kinh nghiệm đó chắc hẳn sẽ được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và tiếp tục được triển khai có hiệu quả cho các đợt chống dịch trên cả nước. Thế nhưng, dù những biện pháp đó có sáng tạo với tính ứng dụng cao mà thiếu đi sự hợp tác, chủ động từ phía người dân vẫn rất khó khống chế được dịch bệnh. Bởi theo Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19, về đặc điểm tình hình đợt dịch này, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc gần (tiếp xúc trong gia đình, không gian kín); chu kỳ xoay vòng nhanh (3 - 4 ngày); tải lượng virus cao khiến virus lây nhanh hơn, nồng độ virus mạnh hơn. Đáng chú ý, các trường hợp lây nhiễm đều không đeo khẩu trang. Rõ ràng, thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) vẫn là biện pháp an toàn nhất để phòng, chống dịch bệnh.

Để Nhân dân trong vùng dịch nói riêng, Nhân dân cả nước nói chung, yên tâm sản xuất, kinh doanh, đón Tết Nguyên đán an toàn, cùng với việc thần tốc hơn nữa, rút ngắn thời gian bắt kịp dịch như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, rất cần sự đồng lòng nhất trí, kết thành làn sóng mạnh mẽ, vượt “giặc” Covid-19.

Đỗ Quyên