Chủ động mọi tình huống 

Xem với cỡ chữ
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được nhiều địa phương tổ chức theo kế hoạch nhưng thiết lập nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Một số địa phương quyết định bỏ hình thức thi tuyển chuyển sang xét tuyển (Bà Rịa - Vũng Tàu), có địa phương lùi lịch thi tuyển (Bắc Giang, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Thái Bình, Long An). TP. Hồ Chí Minh thì chưa xác định được ngày thi sau khi tạm hoãn lịch thi cũ. Hà Nội, sau một loạt thay đổi, cuối cùng lịch thi tuyển vào lớp 10 sẽ tổ chức vào cuối tuần này, tức 12 và 13.6.2021.

Với những địa phương sẽ tổ chức thi tuyển trong những ngày tới, các đơn vị, địa phương đang tập trung nhân lực, vật lực rà soát toàn bộ các điều kiện tổ chức kỳ thi, nhất là về vật tư, nhân lực y tế; tập dượt kịch bản, chủ động ứng phó với các tình huống có thể phát sinh do dịch Covid-19... Một số tỉnh, thành phố cũng tính đến phương án xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Trên tinh thần nhất quán là tất cả vì quyền lợi của học sinh, ngành giáo dục, các nhà trường cũng như các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, giúp học sinh hoàn thành kỳ thi, đạt kết quả tốt nhất. Có thể thấy, các tỉnh, thành phố đều dành sự quan tâm đặc biệt cho kỳ thi quan trọng này. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu, đều vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi.

Tại Hà Nội, hôm qua, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác phối hợp tổ chức kỳ thi vào lớp 10 trên địa bàn quận Đống Đa đã yêu cầu có phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Cụ thể như: Thi xong ra về thì phải cụ thể phòng nào ra trước, phòng nào ra sau; luồng ra phải tách biệt với luồng vào. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo quận “đặt mình vào vị trí các phụ huynh để có các tình huống cụ thể” bởi tâm lý phụ huynh ai cũng muốn đưa con đi sát giờ, đón về nhanh nhất nên thực tiễn sẽ rất dễ ùn ứ.

Với bối cảnh hiện tại, không thể đòi hỏi toàn thành phố gút "cứng" một phương án phòng, chống dịch bệnh mà ngay tại từng điểm thi, từng phường, từng quận cần bám sát diễn biến thực tế để đánh giá cụ thể, chi tiết để đưa ra giải pháp ứng phó kịp thời; trường hợp cần thiết có thể bổ sung các phương án dự phòng, trong đó lưu ý đến những yếu tố liên quan đến dịch bệnh, vấn đề an ninh, an toàn tại các điểm thi…

Năm nay Hà Nội có hơn 93.300 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong số này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện có 11 thí sinh thuộc diện F1, 133 thí sinh thuộc diện F2. Với những “thí sinh đặc biệt” thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. Thí sinh thuộc diện F2 thì áp dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo công thức chung do Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Dẫu phương án này sẽ khó có sự công bằng với các thí sinh, nhưng một năm học đặc biệt thì cũng phải chấp nhận sự thay đổi theo cách đặc biệt.

Năm học kết thúc đột ngột, không có lễ bế giảng, không có các buổi ôn luyện trực tiếp của thầy cô trong những ngày cận kề của kỳ thi quan trọng. Mọi công tác giảng dạy, ôn thi chỉ có thể thực hiện qua hình thức trực tuyến. Và lo lắng, băn khoăn là tâm lý chung của các em học sinh cuối cấp trong giai đoạn nước rút này. Tuy nhiên, khó khăn này là khó khăn chung, không của riêng ai. Kỳ thi năm nay không chỉ là nghĩ đến tương lai mà trước mắt là trách nhiệm với chính bản thân mình. Cụ thể là ý thức an toàn phòng chống dịch, làm sao phải chiến thắng cả trong phòng thi (làm bài tốt) cũng như ngoài phòng thi (tuân thủ an toàn phòng chống dịch). Đó cũng là những thử thách mà phụ huynh và học sinh phải chủ động trang bị cho mình để kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, đúng quy định.

Duy Anh