Công tác chuẩn bị bầu cử tại Phú Yên

Chủ động, đúng pháp luật và bảo đảm an toàn 

Xem với cỡ chữ
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh chiều qua, 10.5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương nhấn mạnh, phải tiếp tục chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao nhất.
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương trao đổi với lãnh đạo Ủy ban Bầu cử xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa
Ảnh: Lê Tùng

Chọn người đại diện ngang tầm nhiệm vụ

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bỏ phiếu Nhà văn hóa thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa và Nhà văn hóa Khu phố 5, Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh. 

Tại điểm bầu cử Nhà văn hóa thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương lưu ý, bảng niêm yết danh sách cử tri; danh sách trích ngang và tóm tắt tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 phải được đặt ở nơi dễ quan sát, tạo điều kiện để cử tri tiếp cận từ sớm, qua đó có thêm thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng tiểu sử, chương trình hành động của từng ứng cử viên, từ đó sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho Nhân dân, ngang tầm nhiệm vụ của Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ tới. 

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Tô Phương Bắc cho biết, địa phương đang tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan về bầu cử; kiểm tra, rà soát toàn bộ công việc chuẩn bị phục vụ bầu cử; trang trí và bố trí tại các điểm bầu cử bảo đảm đúng quy định.

“Từ hơn một tháng qua, đài truyền thanh các xã hoạt động hết công suất để thông tin về công tác bầu cử và các ứng cử viên. Chúng tôi cũng đã triển khai tuyên truyền trực quan tại tất cả điểm bỏ phiếu, đường thôn, khu vực đông dân cư... Đến giờ phút này, có thể nói trên 4,2 vạn dân trong huyện đều nắm rõ ngày 23.5 tới sẽ là ngày mọi cử tri đi thực hiện quyền công dân, sáng suốt lựa chọn, bầu những người đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp”.

Ông Tô Phương Bắc cũng khẳng định, công tác tuyên truyền bầu cử trên địa bàn huyện bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, không hình thức; tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân. Đến thời điểm này, điểm bỏ phiếu đã bố trí đủ bàn, ghế, bút viết và những điều kiện cần thiết để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Cử tri Nguyễn Thị Tuyết, 59 tuổi, thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, cho biết, nhiều ngày qua, bà thường xuyên đến nhà văn hóa thôn để giúp đỡ tổ bầu cử thực hiện các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử. Gia đình bà có 6 cử tri và đều đã biết ngày 23.5 tới sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. “Tôi sẽ kêu gọi mọi người trong gia đình, bà con đi bỏ phiếu đông đủ, đúng giờ”, bà nói.

Ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của huyện Sơn Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đề nghị Đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của cử tri trên địa bàn. 

Chủ động bảo đảm an ninh, an toàn

Dù đến thời điểm này, Phú Yên vẫn an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuy nhiên, công tác bảo đảm an ninh, an toàn, đặc biệt là bảo đảm sức khỏe cho cử tri khi đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.

Huyện miền núi Sông Hinh giáp ranh các huyện của tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, nhiều người dân thường đi làm ăn qua lại giữa các địa phương nên công tác bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 cũng được tăng cường. Tại Nhà văn hóa Khu phố 5, Thị trấn Hai Riêng, điểm bỏ phiếu bầu cử bố trí các khẩu hiệu về thông điệp 5K, bàn y tế, nước sát khuẩn...

Chủ tịch UBND huyện Đinh Ngọc Dạn cho biết, song song với tuyên truyền về bầu cử là tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới trên 3,8 vạn cử tri, để Nhân dân hưởng ứng và tham gia bầu cử nhưng không lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Sông Hinh đã lên các phương án cụ thể: Ở trạng thái bình thường mới (tình hình dịch bệnh được kiểm soát); trường hợp có ca bệnh Covid-19 tại các địa phương lân cận; trường hợp khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tùy vào điều kiện thực tế, địa phương sẽ báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và Ủy ban Bầu cử tỉnh để thực hiện.

Tại các điểm kiểm tra, sau khi nghe báo cáo, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế và Tỉnh ủy, theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 để kịp thời tham mưu điều chỉnh các phương án, kịch bản phục vụ bầu cử phù hợp. "Sở Y tế phải chỉ đạo ngành dọc bố trí nhân viên và thiết bị y tế, vật dụng cần thiết tại các điểm bỏ phiếu để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình tổ chức bầu cử. Xây dựng phương án bảo đảm y tế, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cuộc bầu cử; tổ chức khử khuẩn các khu vực bầu cử, điểm bỏ phiếu; chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang trong ngày bầu cử phục vụ cử tri và lực lượng phục vụ bầu cử".

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương cũng lưu ý, công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được diễn tập thành thạo để không bị lúng túng khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh phòng dịch, có phương án cụ thể, sát thực với tình hình từng khu vực bầu cử. Theo dõi sát và nắm chắc tình hình cử tri tại địa phương, xây dựng phương án sử dụng hòm phiếu phụ khi cần thiết; vận động cử tri đang đi làm ăn xa về tham gia bầu cử tại địa phương hoặc đăng ký bỏ phiếu tại địa bàn đang sinh sống theo đúng theo quy định của pháp luật.

Trong phiên họp mới nhất, Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên và Ban Thường trực MTTQ tỉnh Phú Yên đã xem xét, thống nhất chủ trương giảm điểm tổ chức tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lê Tùng