Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục quan tâm, tạo động lực cho Báo Đại biểu Nhân dân

- Thứ Ba, 03/10/2023, 10:01 - Chia sẻ

Nguyễn Hạnh Phúc - Nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Trong hành trình 35 năm của Báo Đại biểu Nhân dân, tôi đã có 10 năm gắn bó với vai trò vừa là người đứng đầu cơ quan chủ quản của Báo, vừa là một độc giả thường xuyên. Báo Đại biểu Nhân dân đã luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của “Tờ báo của Quốc hội”, thực sự là “Tiếng nói của Quốc hội, Diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri”.

Báo đã làm tốt vai trò “cầu nối” giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, HĐND với cử tri và Nhân dân, đặc biệt là việc truyền tải thông tin kịp thời, thường xuyên, chính thống, khách quan về hoạt động của Quốc hội trong thực hiện các chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước, đối ngoại... được cử tri và Nhân dân cả nước đón nhận, hoan nghênh và đánh giá cao.

Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục quan tâm, tạo động lực cho Báo Đại biểu Nhân dân -0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, ngày 24.9.2018. Ảnh: Lâm Hiển

Ở chiều ngược lại, Báo cũng đã đem được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân đến với Quốc hội, mang được hơi thở cuộc sống tới diễn đàn Quốc hội để các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội có thêm một nguồn thông tin sinh động, có thêm chất liệu từ thực tế cuộc sống trong quá trình nghiên cứu, đóng góp ý kiến và quyết đáp các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Đặc biệt, theo dõi hoạt động của Báo Đại biểu Nhân dân thời gian gần đây, tôi đánh giá rất cao việc Báo đã phát triển được một đội ngũ chuyên gia, học giả trong các lĩnh vực và đại biểu Quốc hội qua các nhiệm kỳ khá đông đảo. Từ đó, Báo đã khai thác, phát huy được trí tuệ, kinh nghiệm của các chuyên gia, các học giả, nguyên đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến sâu sắc, có hàm lượng khoa học và thực tiễn cao về các nội dung trình Quốc hội, góp phần làm cho chất lượng các dự án luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội ngày càng tốt hơn.

Nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc Ảnh: Quang Khánh
Nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Quang Khánh

Cùng với những kết quả rất đáng khích lệ đã đạt được, trong thời gian tới, tôi mong Báo tiếp tục kế thừa, phát huy thành tựu của các thế hệ đi trước, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng các chuyên mục cũng như các tác phẩm báo chí cụ thể, luôn luôn truyền tải kịp thời, sâu sắc những đổi mới của Quốc hội đến với cử tri và Nhân dân cả nước.

Muốn xây dựng Báo Đại biểu Nhân dân mạnh hơn thì cùng với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Báo, về phía Văn phòng Quốc hội - cơ quan chủ quản của Báo, cần tiếp tục tạo mọi điều kiện hỗ trợ về cơ sở vật chất, cơ chế chính sách, tạo động lực cho Báo. Ví dụ như thông qua việc đặt hàng, đây là nguồn kinh phí giúp Báo có nguồn lực để đổi mới, phát triển hơn nữa.

Tôi kỳ vọng, bên cạnh Báo in, Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cần khai thác tối đa ưu thế của báo điện tử và các nền tảng số của Báo, bởi đây là cách thức thông tin rất nhanh, có sức lan tỏa rất mạnh mẽ để truyền tải thông tin đến cử tri và Nhân dân.

Hoàng Ngọc ghi