Ủy ban Đối ngoại họp phiên toàn thể lần thứ Sáu

- Thứ Hai, 02/10/2023, 11:37 - Chia sẻ

Sáng 2.10, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại đã họp phiên toàn thể lần thứ Sáu, thẩm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 và dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Ngoại giao.

Ủy ban Đối ngoại họp toàn thể lần thứ Sáu -0
Toàn cảnh phiên họp toàn thể của Ủy ban Đối ngoại

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi NSNN năm 2023 và dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Ngoại giao và nghe các ý kiến đóng góp của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng. Các thành viên Ủy ban Đối ngoại đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 của Bộ Ngoại giao. Năm 2023, dự kiến số thu tăng so với số thực hiện năm 2022 do chính sách mở cửa của một số nước sau đại dịch Covid-19 làm tăng số lượng khách du lịch tới Việt Nam trong 7 tháng đầu năm. Ngoài ra, sau khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, theo đó kể từ ngày 15.8.2023, Việt Nam chính thức mở rộng thời gian cấp visa điện tử (e-visa) lên tối đa 3 tháng cho người nước ngoài, điều này đã tạo thuận lợi lớn cho việc đơn giản thủ tục hành chính và phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Qua báo cáo và các ý kiến thảo luận tại phiên họp cho thấy, còn một số vướng mắc liên quan đến chính sách, pháp luật gây khó khăn cho thực hiện nhiệm vụ thu, chi NSNN của Bộ. Ủy ban Đối ngoại đề nghị, Bộ Ngoại giao chủ động rà soát, tổng hợp và kịp thời đề xuất các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi.

Về dự toán thu, chi NSNN năm 2024, các đại biểu cho rằng, để bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, các hoạt động đối ngoại cần được bảo đảm nguồn lực tương ứng, tuy nhiên phải bảo đảm chặt chẽ kỷ luật ngân sách. Ủy ban Đối ngoại nhất trí về phương hướng công tác năm 2024 của Bộ Ngoại giao và đề nghị, Bộ cần tiếp tục ưu tiên công tác biên giới lãnh thổ, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, công tác bảo hộ công dân.

Ủy ban Đối ngoại họp toàn thể lần thứ Sáu -0
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu tại phiên họp 

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến đánhh giá cao Bộ Ngoại giao đã có báo cáo chi tiết, đầy đủ và đề nghị, sau phiên họp toàn thể, Bộ tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu và thể hiện trong báo cáo của Bộ.

Về đầu tư xây dựng cơ bản, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho rằng Bộ nên có kế hoạch tổng thể, trên cơ sở đó bổ sung kế hoạch và dự toán đầu tư trung và dài hạn. Ủy ban Đối ngoại cũng đề nghị, Bộ quan tâm có giải pháp quản lý hiệu quả nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đối với chi thường xuyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, Bộ cần rà soát các tài sản công tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xây dựng định mức phù hợp.

Thanh Chi
#