Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Sách, Hải Dương

- 22:21, 21/06/2022

Chiều 21.6, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Sách sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Cùng dự có: Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Lê Văn Hiệu.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Sách, Hải Dương -0
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Sách sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ Ba, cử tri huyện Nam Sách đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm và trí tuệ của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội; cho rằng, các nội dung chương trình tại Kỳ họp được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề thiết yếu, có ý nghĩa quan trọng trong hồi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 cũng như gắn chặt với cuộc sống dân sinh.

Cử tri đặc biệt đánh giá cao phiên chất vấn tại Kỳ họp lần này đã diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng rất cao. Cử tri cho rằng, các đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng để làm rõ vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Các Bộ trưởng được chất vấn đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, không né tránh kể cả đối với nhiều vấn đề khó, phức tạp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Sách, Hải Dương -2
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Sách sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV

Cử tri Nam Sách cho biết, kể từ khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng năm 2018 đã góp phần vào việc bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng tràn lan những video có nội dung xấu độc, nhảm nhí, giật gân đi ngược lại với thuần phong mỹ tục hoặc tuyên truyền những thói hư, tật xấu, ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống của giới trẻ; thậm chí, còn rất nhiều tình trạng xảy ra lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân… trên không gian mạng. Do đó, cử tri kiến nghị, cấn có giải pháp để xử lý các tình trạng nêu trên; các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý các vi phạm, nếu nghiêm trọng có thể điều tra, khởi tố.

Nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nhiều người giàu lên nhờ đất nhưng cũng có không ít người nghèo đi vì đất, thậm chí bị đi tù cũng vì đất, mất cả tình nghĩa cha con, anh em, đồng chí cũng vì đất... cử tri cho biết, vấn đề đất đai là lĩnh vực gây bức xúc thời gian qua nhưng chưa có giải pháp để giải quyết. Cử tri đề nghị, Quốc hội cần đưa vấn đề này lên nghị trường để thảo luận để có giải pháp xử lý. Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh tình trạng giá xăng dầu tăng nhanh, chưa có xu thế giảm dù đã có nhiều giải pháp đưa ra; một số cử tri kiến nghị cần có giải pháp xử lý tình trạng liên quan đến nạn phân bón giả, giá vật tư tăng cao gây ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp; có ý kiến phản ánh tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy vào những con đường xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, đề nghị, cần có biện pháp để chấm dứt vấn đề này; nâng cao chế độ, chính sách cho người có công; kiến nghị sớm sửa đổi Luật Đất đai…

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Sách, Hải Dương -1
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua tiếp xúc cử tri huyện Nam Sách, có nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương, có những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị, đại phương cần bám sát các kiến nghị để giải quyết thấu đáo các vụ việc cho cử tri. Đối với những kiến nghị gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ được xem xét kỹ lưỡng, theo dõi việc xử lý của các đơn vị có liên quan để trả lời cử tri trong thời gian tới.

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri về chế độ, chính sách với người có công, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, đây là kiến nghị xác đáng của cử tri; nêu rõ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và việc tiếp tục hoàn thiện, bổ sung chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn do phải dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, thời gian tới các công việc sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên và chắc chắn có các chính sách cho người có công nhằm thực hiện có hiệu quả hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của Đảng và Nhà nước ta.

Về các kiến nghị liên quan đến sửa Luật Đất đai hiện hành, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, sắp tới dự án Luật Đất đai sẽ được Quốc hội dự kiến cho ý kiến bắt đầu tư Kỳ họp thứ Tư, theo quy trình thông qua tại 3 kỳ họp để nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để giải quyết các vấn đề trong thời gian tới.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng thông tin đến cử tri huyện Nam Sách một số vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, việc kiến nghị bỏ bộ môn lịch sử là môn học bắt buộc….

Tin và ảnh: Trung Thành