Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp giao ban giữa Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội với các vụ, đơn vị

- Thứ Năm, 04/04/2024, 12:10 - Chia sẻ

Sáng 4.4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp giao ban giữa Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội với lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng quốc hội (VPQH) về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 4 và đến hết quý II năm 2024.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp giao ban - ảnh: Thanh Chi
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp giao ban

Cùng dự có: Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Thị Thúy Ngần; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Chủ nhiệm VPQH - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan VPQH Trịnh Giáng Hương và lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc VPQH. 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu - ảnh: Thanh Chi
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu 
Phó Chủ nhiệm VPQH, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà phát biểu
Phó Chủ nhiệm VPQH, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà phát biểu

Báo cáo kết quả công tác chủ yếu trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2024, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Vũ Khắc Định nêu rõ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội, cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm, tận tụy của toàn thể công chức, viên chức, người lao động và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị hữu quan, VPQH triển khai và hoàn thành khối lượng lớn công việc được giao. Lãnh đạo VPQH đã tập trung chỉ đạo các vụ, cục, đơn vị khẩn trương, tích cực, chủ động, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động và cơ bản hoàn thành các nội dung chương trình công tác.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Vũ Khắc Định báo cáo tại cuộc họp
Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Vũ Khắc Định báo cáo tại cuộc họp

Nêu một số kết quả nổi bật, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cho biết, VPQH đã tham mưu, phục vụ Quốc hội tổ chức thành công 2 kỳ họp bất thường của Quốc hội; 7 phiên họp và 6 hội nghị quan trọng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 6 cuộc họp, cuộc làm việc của Đảng đoàn Quốc hội, trong đó, lần đầu tiên tham mưu, phục vụ tổ chức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

VPQH đã tham mưu, phục vụ Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì điều hành các phiên họp tại kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cuộc họp của Đảng đoàn Quốc hội, các cuộc họp giao ban của Lãnh đạo Quốc hội; các hoạt động đối ngoài, tiếp khách theo kế hoạch…

Phối hợp tổ chức thành công các sự kiện: Lễ Trao Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ Hai – năm 2024; Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Tham mưu Tổng Thư ký Quốc hội ban hành quyết định phê duyệt Chương trình công tác năm 2024 của Ban Thư ký.

Hoàn thành một số đề án, nhiệm vụ: Nghị quyết 969/NQ-UBTVQH15 ngày 25.1.2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn quy trình tổ chức hoạt động giải trình tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Báo Đại biểu Nhân dân.

Cũng trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2024, các vụ, cục, đơn vị xây dựng, ban hành Chương trình công tác năm 2024 và triển khai tích cực các nhiệm vụ ngay từ những ngày, tháng đầu năm. Hoàn thành việc hợp nhất 15 văn bản được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu; tiến hành hợp nhất 10 văn bản của Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV…

Về dự kiến nhiệm vụ trọng tâm tháng 4 và đến hết quý II.2024, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cho biết, VPQH sẽ tiếp tục tham mưu, phục vụ công tác chuyên môn và các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cục trưởng Cục Quản trị I Phạm Đức Thảo phát biểu
Cục trưởng Cục Quản trị I Phạm Đức Thảo phát biểu

Trong đó, tập trung tham mưu, phục vụ triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Thư ký, ý kiến kết luận tại cuộc họp giao ban tháng 4, tháng 5, tháng 6 của lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và của lãnh đạo Quốc hội; triển khai và đẩy nhanh thực hiện các nội dung, đề án còn lại thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội; tham gia ý kiến vào các nội dung, đề án theo sự phân công, chỉ đạo của Trung ương. Tham mưu, phục vụ các cuộc họp của Đảng đoàn Quốc hội.

Tham mưu, phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên họp chuyên đề pháp luật và Phiên họp thứ 32 để xem xét cho ý kiến về các vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tham mưu chuẩn bị từ sớm nội dung các phiên họp trong tháng 5, tháng 6.2024... Tham mưu, phục vụ chu đáo việc chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV.

Kết luận cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường nhấn mạnh, trong tháng 3 và quý I.2024, mặc dù khối lượng công việc rất lớn nhưng VPQH đã tham mưu, phục vụ triển khai các nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần tích cực, nỗ lực, chủ động, trách nhiệm của các vụ, cục, đơn vị thuộc VPQH trong triển khai công tác chuyên môn và tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và triển khai các nhiệm vụ thường xuyên, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành khối lượng lớn công việc trong chương trình công tác tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2024; đồng thời, giải quyết kịp thời các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh, nổi bật là tham mưu, phục vụ tổ chức thành công 2 kỳ họp bất thường của Quốc hội, 7 phiên họp và 6 hội nghị quan trọng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 6 cuộc họp, cuộc làm việc của Đảng đoàn Quốc hội…

toàn cảnh cuộc họp giao ban - ảnh: Thanh Chi
Toàn cảnh cuộc họp giao ban

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH cũng lưu ý một số tồn tại, hạn chế trong triển khai nhiệm vụ và đề nghị, các vụ, cục, đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 4 và quý II.2024, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH nhấn mạnh, khối lượng công việc trong thời gian tới là rất lớn và đề nghị các vụ, cục, đơn vị tập trung cao độ chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ được giao.

Trong đó, tập trung tham mưu chuẩn bị các nội dung kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV và các phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo lĩnh vực phụ trách; tiếp tục theo sát, đôn đốc tiến độ triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, bám sát định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV do Ban Chấp hành Trung ương ban hành theo Kết luận số 19-KL/TW năm 2021 và kế hoạch bổ sung Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện kế luận số 19-KL/TW.

Phối hợp với Ủy ban Đối ngoại tham mưu, phục vụ các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Quốc hội; chủ động tham mưu, chuẩn bị, phục vụ các hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Bảy; triển khai công tác tham mưu, phục vụ các hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; theo dõi, đẩy nhanh việc thực hiện các nội dung chương trình, đề án còn lại thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội...

Thanh Chi
#