Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh

- Thứ Năm, 21/09/2023, 17:22 - Chia sẻ

Chiều 21.9, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Nhân dân Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có cuộc làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh K.M. AbdusSalam.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh -0
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh K.M. AbdusSalam

Tham dự cuộc làm việc về phía Việt Nam có: Ủy viên Thường trực Ban Thư ký Quốc hội, Vụ trưởng Vụ Thư ký Phan Thị Thuỳ Linh; Ủy viên Ban Thư ký, Vụ trưởng Vụ Thông tin Hoàng Thị Lan Nhung; Ủy viên Ban Thư ký, Vụ trưởng Vụ Lễ tân và Hợp tác quốc tế Đỗ Hoàng Việt và Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền.

Tại cuộc làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường bày tỏ vui mừng có cuộc làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh ngay sau cuộc hội đàm rất thành công của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury và Quốc hội hai nước, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Nghị viện Bangladesh cũng vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh -0
Đoàn đại biểu Ban Thư ký Nghị viện Bangladesh tại cuộc làm việc
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh -0
Đoàn đại biểu Ban Thư ký và Văn phòng Quốc hội Việt Nam tại cuộc làm việc

Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh nồng nhiệt chào mừng Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường và các thành viên Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội Việt Nam thăm Bangladesh; nhấn mạnh, Quốc hội Bangladesh đánh giá rất cao chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam đến Bangladesh, đánh dấu một dấu mốc mới trong quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Hai Tổng Thư ký nhấn mạnh, kết quả hội đàm và hai Bản ghi nhớ hợp tác vừa được ký sẽ là cơ sở quan trọng để Quốc hội hai nước và Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Ban Thư ký Nghị viện Bangladesh triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, hai cơ quan tham mưu, giúp việc Quốc hội thường xuyên và thực chất hơn nữa, góp phần thúc đẩy, mở rộng quan hệ hai nước.

Về hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Nghị viện Bangladesh, hai Tổng Thư ký nhất trí tích cực triển khai ngay các nội dung tại Bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, góp phần tăng cường năng lực của các đơn vị cũng như cán bộ tham mưu, giúp việc của Quốc hội hai nước; trao đổi thông tin về hệ thống pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, tổ chức và hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, quy trình lập pháp, hoạt động giám sát của Quốc hội; chia sẻ kinh nghiệm tổ chức phiên họp toàn thể của Quốc hội, kinh nghiệm hoạt động của Ban Thư ký, hoạt động cung cấp thông tin và dịch vụ nghiên cứu tới đại biểu Quốc hội, cung cấp thông tin, tổ chức hoạt động thăm quan, bảo tàng về Quốc hội tới người dân... Qua đó, thiết thực đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như quan hệ giữa cơ quan tham mưu, giúp việc Quốc hội hai nước.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh -0
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường tặng quà lưu niệm Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh K.M. AbdusSalam

Tại cuộc làm việc, hai Tổng Thư ký Quốc hội cũng đã giới thiệu về cơ cấu, tổ chức hoạt động và vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của Quốc hội và của Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Ban Thư ký Nghị viện Bangladesh; chia sẻ kinh nghiệm trong việc số hoá hoạt đông của Quốc hội và cơ quan tham mưu, giúp việc hai nước, kinh nghiệm tổ chức các phiên giải trình, chất vấn tại Quốc hội cũng như tại các cơ quan của Quốc hội, trách nhiệm chính trị và trách nhiệm pháp lý của các bộ trưởng, thành viên Chính phủ trong việc thực hiện các kết luận chất vấn, giám sát của Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh -0
Đoàn đại biểu Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Nghị viện Bangladesh

Hai Tổng Thư ký Quốc hội cùng nhấn mạnh yêu cầu và tầm quan trọng của việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, mong muốn, nguyện vọng của người dân. Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã chia sẻ cụ thể những đổi mới gần đây của Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức các Kỳ họp trực tuyến, các Kỳ họp bất thường, đổi mới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia trong bối cảnh bất thường của đại dịch Covid-19...

Hai Tổng Thư ký Quốc hội cũng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác truyền thông về Quốc hội. Trong đó, Quốc hội Việt Nam có hai cơ quan truyền thông riêng là Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội Việt Nam - đã có những đóng góp quan trọng trong việc chuyển tải hoạt động của Quốc hội đến với người dân và chuyển tải mong muốn, nguyện vọng của người dân đến với nghị trường Quốc hội. Quốc hội Bangladesh cũng có Kênh Truyền hình riêng về hoạt động của Quốc hội.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã mời Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh sớm sang thăm Việt Nam. Tổng Thư ký Quốc hội K.M. Abdus Salam vui vẻ nhận lời mời và hy vọng sẽ sớm sang thăm Việt Nam.

Phạm Thúy (Từ Thủ đô Dhaka, Bangladesh)
#